-
Viglacera báo lãi "khủng" 2.140 tỷ đồng -
CADIVI nhận chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng, khẳng định năng lực sản xuất -
Ngành hàng công nghệ thắng lớn khi “lên sàn” -
Không gian mới cho doanh nghiệp nhà nước -
Cú đảo chiều bất ngờ của ngành xi măng -
Traphaco vận hành hệ thống quản lý chất lượng và kiểm soát rủi ro
Cơ hội rộng mở
“Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ cơ hội trong cuộc cách mạng 4.0” vừa là chủ đề chính, vừa là câu hỏi đặt ra của diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả” tại Hội nghị WEF ASEAN 2018.
GS. Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành WEF đã nhận xét: “Cuộc cách mạng 4.0 làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình kinh doanh, sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, các nền kinh tế và các xã hội. Trong tương lai, các quốc gia thành công là các quốc gia có thể nắm bắt cơ hội, ưu thế mà cuộc cách mạng 4.0 đem lại”.
![]() |
| Khu vực ASEAN đang trở thành “thung lũng Silicon thứ 2 của thế giới” với hàng loạt start-up Kỳ lân trị giá tỷ USD |
Có thể thấy rằng, cuộc cách mạng 4.0 sẽ mang đến cơ hội cho tất cả, từ các tập đoàn lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, lẫn các cá nhân. Trong đó, Internet sẽ là một thị trường rộng mở, mang lại cơ hội lớn trong vòng 5 - 10 năm tới cho giới khởi nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực đang phát triển rất nhanh như thương mại điện tử, giao thông thông minh, thanh toán điện tử.
ASEAN đang dần trở thành thung lũng Silicon thứ hai của thế giới, với 7,86 tỷ USD đầu tư vào start-up khu vực này trong năm 2017, trong đó nổi bật 3 lĩnh vực là fintech, thương mại điện tử và sản xuất trò chơi. Báo cáo của Google cho thấy, nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á đã đạt giá trị 50 tỷ USD trong năm 2017 và dự báo sẽ tăng lên 200 tỷ USD vào năm 2025.
Bà Yasmin Mahmood, CEO MBIC cho rằng, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra rất nhanh chóng. Nếu như trước đây, phải mất 25 năm để điện thoại đạt được con số 100 triệu người sử dụng thì điện thoại thông minh chỉ mất có 16 năm để đạt được con số này. Trò game Angry Birds chỉ mất có 35 ngày để đạt được con số 50 triệu người dùng.
“Tốc độ phát triển công nghệ hiện nay đang diễn ra rất nhanh, vấn đề đặt ra là làm thế nào các quốc gia có thể sử dụng các yếu tố nội tại để trở thành người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này?”, bà Yasmin Mahmood đặt câu hỏi.
Start-up nên làm gì?
Là một trong 3 start-up của Việt Nam trong số 80 start-up của thế giới được lựa chọn từ hơn 300 start-up đăng ký tham dự WEF ASEAN 2018, ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc VNG chia sẻ: “Đừng làm những điều bình thường, mà hãy làm những điều khác biệt. Tương lai của nhân loại sẽ phụ thuộc vào những điều mà hiện nay mọi người cho rằng không thể tưởng tượng nổi. Nếu muốn xây dựng những doanh nghiệp tỷ USD tiếp theo của Việt Nam và châu Á, hãy lựa chọn những ý tưởng không tưởng đối với hiện tại".
Chính phủ Việt Nam đã xác định, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế. Khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh
Ông Minh cũng lưu ý rằng, các bạn trẻ, các start-up ngoài việc nhanh nhạy nắm bắt xu hướng mới của công nghệ thì sự sáng tạo cũng rất quan trọng.
"Trong kinh doanh, phương thức thông thường là nghiên cứu những mô hình thành công. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải sáng tạo chứ không phải là sao chép nguyên bản. Khi tôi đến Thung lũng Silicon tại Mỹ, tôi nghĩ có thể đặt một văn phòng ở đó chứ không phải sao chép nó tại Việt Nam. Tôi nghĩ cần phải sáng tạo trong một môi trường phù hợp khi thế giới đang hình thành những trung tâm sáng tạo", ông Minh bày tỏ quan điểm.
Bộ trưởng Bộ Thể thao và Thanh niên Malaysia, ông Syed Saddiq cũng khuyên rằng, cần thay đổi tư duy của mình, làm những việc vượt ra ngoài khuôn khổ, giới hạn của bản thân.
“Khi xác định được cảm hứng, tham vọng của mình thì hãy suy nghĩ trước một bước xem thế hệ của chúng ta sẽ cần gì trong 10 năm tới. Các bạn hãy tìm ra biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường. Nếu mỗi người trẻ biết cách khai thác tiềm năng của mình thì sẽ tạo ra điều kỳ diệu”, ông Syed Saddiq khẳng định.
Khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, đang trở thành “thung lũng Silicon thứ 2 của thế giới” với hàng loạt start-up Kỳ lân trị giá tỷ USD như Grab, Go-Jek, Traveloka, Tokopedia, Lazada, VNG… với tổng giá trị các start-up lên đến 86,5 tỷ USD. Với dân số hơn 650 triệu người, ASEAN là khu vực có lực lượng lao động lớn thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Ấn Độ) và cũng là một trong những thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Mỗi ngày có thêm 125.000 người dùng Internet mới, nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN được dự báo sẽ giúp GDP của khu vực tăng thêm 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới.
Đó là cơ hội, là thị trường rộng lớn của các start-up ASEAN nói chung và start-up Việt Nam nói riêng trong cuộc cách mạng 4.0.
-
Cú đảo chiều bất ngờ của ngành xi măng -
Traphaco vận hành hệ thống quản lý chất lượng và kiểm soát rủi ro -
Quốc gia nào thuộc EU có quan hệ thương mại lớn nhất với Việt Nam -
Masterise Homes: Tư duy hàng hiệu tiên phong định hình vị thế dẫn dắt thị trường -
Ngân hàng Chính sách xã hội được Chính phủ bảo đảm khả năng thanh toán -
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục -
Xây dựng Hoà Bình lên kế hoạch lãi 250 tỷ đồng trong năm 2026
-
1
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam -
2
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
3
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
4
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
5
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục
-
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500)


