Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân
T.T - 12/02/2023 11:45
 
Trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây nhưng năng lượng do chúng giải phóng mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân.
Một khu nhà ở rộng lớn bị động đất san phẳng tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Một khu nhà ở rộng lớn bị động đất san phẳng tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Với sức mạnh của hàng trăm quả bom hạt nhân, hai trận động đất độ lớn 7,7 và 7,6 lần lượt làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2, đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại không kể xiết cho đất nước này. 

Đài Sputnik dẫn lời ông Orhan Tatar, Tổng Giám đốc Giảm thiểu Rủi ro Động đất tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), cho biết sức mạnh của trận động đất tàn phá đất nước này hồi đầu tuần qua tương đương với hàng trăm quả bom hạt nhân.

Trả lời các phóng viên hôm 11/2, ông Tatar thừa nhận rằng mức độ nghiêm trọng của thảm họa trên đã vượt quá dự đoán của ông và các đồng nghiệp.

Ông nhấn mạnh với trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây, năng lượng do chúng giải phóng tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Trận động đất đầu tiên độ lớn 7,7 độ richter xảy ra vào sáng 6/2, và theo sau đó là một trận động đất 7,6 độ richter khác vào cuối ngày hôm đó.

Các cơn địa chấn này, đi kèm với một số dư chấn, đã khiến hơn 20.000 người thiệt mạng tại riêng Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy vô số tòa nhà.  

Thảm họa trên cũng ảnh hưởng đến nước láng giềng Syria, nơi có khoảng 300.000 người mất nhà cửa.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư