Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Tác giả bài "Buổi sáng" không chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư
 
Nhà thơ Thường Đoan cho rằng khi Phan Huyền Thư vẫn khẳng định bài "Bạch lộ" được sáng tác năm 1996 thì nghi vấn đạo thơ chưa thể kết thúc.

Sau khi hay tin Hội nhà văn thu hồi giải thưởng đối với tập thơ "Sẹo độc lập" và nhà thơ Phan Huyền Thư ngỏ lời xin lỗi tới mình, tác giả Phan Ngọc Thường Đoan cho biết: "Trong công bố của Hội Nhà văn Hà Nội, Phan Huyền Thư xin lỗi độc giả, trong đó có xin lỗi tôi. Nhưng chị vẫn không xác nhận có lấy thơ tôi hay không nên tôi không chấp nhận lời xin lỗi này".

Thường Đoan chia sẻ chị không phải là người phát hiện ra vụ việc bài Bạch lộ của Huyền Thư giống với bài Buổi sáng của mình và cũng không hề muốn mọi việc bị đẩy lên tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, chị vừa đọc được ý kiến của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - phát biểu rằng trong vụ việc giữa Phan Ngọc Thường Đoan và Phan Huyền Thư chắc chắn phải có một người đạo thơ của người còn lại. Ông Thiều nhận định vụ việc này là vụ việc đáng buồn, xấu hổ cho làng viết.

"Chính vì thế, tôi thấy mình cần phải bảo vệ danh dự của mình, bảo vệ sáng tạo tinh thần của mình. Nếu tôi chấp nhận lời xin lỗi, điều đó đồng nghĩa với việc tôi đồng ý rằng bài thơ tôi sáng tác sau bài thơ của Phan Huyền Thư. Vậy thì tôi sẽ giải thích thế nào về sự giống nhau giữa hai bài thơ nếu như sau này Phan Huyền Thư đưa ra bằng chứng của cô ấy. Tôi không lấy thơ của Phan Huyền Thư nên tôi cần cô ấy có tiếng nói thật rõ ràng về điều này", Thường Đoan nói.

nha-tho-thuong-doan-khong-chap-nhan-loi-xin-loi-cua-phan-huyen-thu

Phan Huyền Thư (trái) và nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Trước đó, hôm 20/10, Phan Huyền Thư gửi thư tới Hội Nhà văn Hà Nội xin trả lại giải thưởng và gửi lời xin lỗi mọi người. Nữ tác giả nêu lý do: "Vì những vướng mắc về bản quyền tác giả cho một bài thơ trong tập thơ được giải, tôi xin trả lại giải thưởng này để tránh những phiền phức dư luận tiêu cực về chất lượng giải thưởng, ảnh hưởng đến Ban chấp hành và các thành viên hội đồng xét giải, đồng thời để bảo vệ uy tín giải thưởng của Hội - một giải thưởng đã có truyền thống về danh tiếng văn chương".

Chị gửi lời xin lỗi tới nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan nhưng không nhận mình đạo bài thơ Buổi sáng của tác giả này, mà chỉ nói: "Tôi xin lỗi chị (Phan Ngọc Thường Đoan) về sự giống nhau của hai bài thơ này đã làm chị tổn thương và phải trải qua nhiều buồn bực".

Phan Huyền Thư vẫn đang tiếp tục tìm chứng cứ có tính thuyết phục về việc sáng tác, in ấn, xuất bản bài thơ này ở nước ngoài vào khoảng 19 năm trước. Trong thời gian chờ đợi tìm các bằng chứng, chị cam kết không sử dụng bài thơ trong bất kỳ ấn phẩm nào của mình.

Ngoài xin lỗi lãnh đạo Hội Nhà văn Hà Nội, xin lỗi Thường Đoan, Phan Huyền Thư gửi lời xin lỗi tới độc giả, bạn bè và đồng nghiệp: "Tôi đã làm các bạn thất vọng khi ngay thời điểm xảy ra những thắc mắc của công luận và tác giả Phan Ngọc Thường Đoan về bài thơ Bạch lộ, tôi chỉ có các bản thảo cũ mà ngay lập tức chưa có đủ chứng cứ xuất bản, in ấn tại nước ngoài để chứng minh, bảo vệ cho giá trị hợp pháp của tác phẩm gốc được viết từ năm 1996 của mình. Điều đó có thể khiến cho các bạn cảm thấy thất vọng vì đã trót yêu thích, quý mến, hoặc là kết bạn với một tác giả là tôi".

Hội đồng xét giải thưởng thơ Hội nhà văn Hà Nội

Hội đồng xét giải thưởng thơ Hội Nhà văn Hà Nội đồng tình rút lại giải đã trao cho tập "Sẹo độc lập".

Trước những nghi vấn về bài thơ, Hội Nhà văn Hà Nội đã rút lại giải thưởng đã trao cho tập thơ.

Nguyễn Quang Thiều: Thu hồi giải thưởng của Phan Huyền Thư chưa hợp tình hợp lý
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, việc thu hồi giải thưởng của nhà thơ Phan Huyền Thư là chưa hợp tình hợp lý bởi chưa xác định được cô có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư