
-
Nam Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng thủy nội địa Nghĩa Hưng
-
Quảng Nam đấu giá khai thác nhiều mỏ cát để tăng cung vật liệu cho dự án hạ tầng
-
Phát triển đường sắt gắn với mục tiêu tạo đột phá tăng trưởng
-
Đẩy nhanh tiến độ 5 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông -
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch 47.000 m² đất ở Bắc Cổ Nhuế - Chèm
![]() |
Các thành viên Ban chỉ đạo Dự án đều quyết tâm đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. |
Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) vừa tổ chức họp tại Hà Nội nhằm thảo luận về giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, kế hoạch triển khai thực hiện giai đoạn 2 và các tuyến kết nối theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Cùng nhận thức, cùng hành động
Cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Quản Minh Cường – Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng chủ trì. Tham gia cuộc họp còn có đồng chí Vũ Hồng Quang - Phó Bí thư thường trực; đồng chí Bế Thanh Tịnh – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh; ông Lê Hải Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; ông Hồ Minh Hoàng – Phó trưởng Ban chỉ đạo dự án, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (đứng đầu liên danh nhà đầu tư giai đoạn 1), cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Quản Minh Cường một lần nữa khẳng định với quyết tâm cao độ từ Chính phủ, chính quyền địa phương, liên danh nhà đầu tư và các nhà thầu trong việc đưa Dự án cơ bản thông tuyến vào ngày 19/12/2025, mặc dù đây là một mục tiêu “vô cùng thách thức”.
Theo ông Quản Minh Cường, thành công của Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh trong giai đoạn tới phụ thuộc trực tiếp vào nỗ lực phối hợp và triển khai đồng bộ của tất cả các bên.
Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương quyết liệt hỗ trợ các nhà đầu tư; các nhà thầu cũng cần áp dụng phương pháp thi công khoa học, bài bản, đẩy nhanh tiến độ nhưng bảo đảm an toàn và chất lượng công trình.
Trưởng ban chỉ đạo Dự án cũng cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến cơ chế chính sách, thời tiết mưa lũ sắp tới và vấn đề chậm trễ trong giải ngân vốn sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Ông đề nghị chính quyền và nhà đầu tư cùng chia sẻ nhận thức thống nhất, cùng hành động và khẩn trương xây dựng các kịch bản ứng phó với tình huống thách thức, để đẩy nhanh tiến độ.
“Mùa mưa lũ sắp đến, các bên cần rà soát nguồn lực, dự kiến các kịch bản để tránh rơi vào thế bị động”, ông Quản Minh Cường đưa ra chỉ đạo.
Theo báo cáo của Tổ giúp việc, để hoàn thành mục tiêu thông tuyến trong năm 2025, các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, nhà thầu thi công đã huy động nhân sự, máy móc thiết bị, triển khai trên 200 mũi thi công với tổng số máy móc, thiết bị là 1.428 máy; tổng số nhân sự 3.228 người (kỹ sư và công nhân) đồng loạt tiếp cận, tổ chức thi công ngày đêm trên các phân đoạn mặt bằng được bàn giao.
Lũy kế sản lượng đến nay đạt khoảng 3.000/10.438 tỷ đồng (tương đương 30,05% giá trị hợp đồng). Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay các địa phương đã bàn giao cho Dự án 784,75/825,91 ha (tương đương 98,19%) theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật.
Trong đó, tỉnh Cao Bằng bàn giao 362,34/367,5 ha đạt 98,60%; tỉnh Lạng Sơn bàn giao 448,63/458,41 ha đạt 97,87%. Trong tháng 6/2025, chính quyền hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn cam kết bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Dự án.
Hiện các cấp chính quyền cơ sở đang phối hợp tích cực cùng doanh nghiệp dự án thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (bổ sung) theo ranh hồ sơ bước thiết kế kỹ thuật, tổ chức thẩm định, trình phê duyệt phương án, dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tuyên truyền vận động các hộ gia đình sớm bàn giao đối với phần đất ở.
![]() |
Ông Hồ Minh Hoàng, Phó trưởng ban chỉ đạo Dự án phát biểu ý kiến. |
Lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ


Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thi công; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, phương án xây dựng các trạm nghỉ dừng chân, một số nhiệm vụ trọng tâm để triển khai Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh giai đoạn 2.
Theo hợp đồng Dự án đã ký kết, thời gian hoàn thành công trình là tháng 12/2026. Tuy nhiên, vì lợi ích chung, nhà đầu tư đã báo cáo khi tiến độ rút ngắn gần 10 tháng theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ để “đảm bảo thông tuyến” trong năm 2025.
Để đạt mục tiêu này, các bên phải liên quan từ nhà đầu tư đến các nhà thầu và cơ quan quản lý cần thống nhất tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” như chỉ đạo Thủ tướng.
Cụ thể, các bên liên quan phải nỗ lực, cố gắng cùng nhau giải quyết các vướng mắc như: bãi đổ thải; mặt bằng; chi phí nhân công, vật liệu tăng cao so với dự toán.
“Khi tiến độ hoàn thành đã ký thay đổi theo yêu cầu của Nhà nước và cũng là mong muốn của người dân, để thực hiện được thì các nhà đầu tư phải góp vốn nhanh hơn, các thầu phải huy động thêm nguồn lực để tăng ca, tăng kíp, kéo theo đó là giá vật liệu leo thang. Các rủi ro phát sinh hiện nay chưa ai bàn tới việc giải quyết nhưng chúng tôi vẫn làm và yêu cầu tiếp tục xem xét tháo gỡ ”, ông Hồ Minh Hoàng thẳng thắn chỉ ra.
Đề cập đến kế hoạch thi công trong điều kiện mùa mưa và thời hạn thông tuyến chỉ còn 6 tháng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả khẳng định, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về đầu tư tránh bị “bắt lỗi” khi có sự cố xảy ra hoặc do thanh tra kiểm toán thường chỉ xem xét trách nhiệm mà không xét tới các chỉ đạo của cấp trên rút ngắn tiến độ - rút ngắn quy trình.
Với diễn biến thời tiết bất thường, việc thông tuyến trong năm 2025, Dự án sẽ là thách thức không nhỏ với tỉnh Cao Bằng và Tập đoàn Đèo Cả.
Liên quan tới việc triển khai giai đoạn 2 của Dự án, hiện Hội đồng thẩm định cấp cơ sở và Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng đang thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự kiến sẽ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư trước 20/6/2025 và phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng trước 30/6/2025.
Đối với đầu tư trạm dừng nghỉ, chính quyền địa phương và các nhà thầu cần áp dụng cách phối hợp linh hoạt, “thấu tình đạt lý” để tạo sự đồng thuận với cộng đồng địa phương.
Theo ông Lê Hải Hòa - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, đến thời điểm này Dự án đầu tư xây dựng đã ghi nhận những kết quả rất tích cực, song khối lượng công việc còn rất nặng nề.
Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, ông Lê Hải Hòa đề nghị các bên cùng ngồi lại tháo gỡ khó khăn, tận dụng tối đa thời gian thi công, tuyệt đối tuân thủ quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, không lợi dụng công việc để tư lợi cá nhân và không chủ quan duy ý chí.
Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền các cấp và các nhà thầu, khi đã thể hiện quyết tâm chính trị cao cùng hành động quyết liệt, hiệu quả. Tuy nhiên, so với mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2025, quỹ thời gian còn lại là rất eo hẹp.
Về giải phóng mặt bằng, ông Quản Minh Cường đề nghị các huyện Thạch An và Quảng Hòa hoàn thành toàn bộ công tác này trong tháng 6/2025, đồng thời đạt được mức độ đồng thuận tối đa từ người dân.
Đối với nguồn vật liệu, ông yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù để tăng công suất khai thác mỏ phục vụ dự án, song phải bảo đảm an toàn cho công nhân và người dân xung quanh.
Liên quan giai đoạn 2 Dự án, Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng khẳng định, dứt khoát khởi công vào ngày 19/8/2025, đây là yêu cầu chính trị trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ. Tất cả thủ tục liên quan cần được hoàn thiện và giải quyết đúng tiến độ để không làm chậm trễ kế hoạch chung”.
Về hoạt động thi công, Bí thư Quản Minh Cường yêu cầu các nhà thầu vừa phải huy động tối đa máy móc và nhân lực, vừa phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động và chất lượng công trình.
“Chỉ có sự quyết tâm chính trị kết hợp với cách làm khoa học, tuân thủ quy trình chặt chẽ và sự thông cảm, sẻ chia cho nhau mới có thể đưa tuyến đường cao tốc hiện đại về đích đúng hẹn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Cao Bằng”, ông Quản Minh Cường nhấn mạnh.


-
Hà Nội: 5 tháng năm 2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký gấp 2,6 lần cùng kỳ năm 2024
-
Nam Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng thủy nội địa Nghĩa Hưng
-
Quảng Nam đấu giá khai thác nhiều mỏ cát để tăng cung vật liệu cho dự án hạ tầng
-
Phát triển đường sắt gắn với mục tiêu tạo đột phá tăng trưởng
-
Tái khẳng định quyết tâm thông tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh vào cuối tháng 12/2025 -
Đẩy nhanh tiến độ 5 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông -
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch 47.000 m² đất ở Bắc Cổ Nhuế - Chèm -
Khánh thành nhà máy sản xuất SiO 20 triệu USD; Liên danh Vingroup trúng thầu cao tốc 19.965 tỷ đồng -
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo sát sao công tác sáp nhập xã, phường -
Vai trò của Việt Nam trong chuỗi logistics toàn cầu -
Thắt chặt hợp tác đầu tư với vùng Vịnh lớn Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An