Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 11:34:58
[Talk Show] Hành động trong vòng xoáy thông tin
Như Loan - 20/04/2022 16:59
 
Tại sao thị trường chứng khoán liên tục giảm, thủng cả mốc 1.400 điểm?. Tài khoản lỗ đến 40% có nên cắt lỗ không hay mua trung bình giá xuống, bắt đáy được chưa? - câu hỏi từ nhà đầu tư.

Nhà đầu tư đang bối rối và chịu áp lực tâm lý nặng nề với diễn biến thị trường. Họ cho rằng, đà giảm này đáng sợ hơn cả đợt điều chỉnh mạnh hồi trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, và chưa biết đến khi nào thị trường tìm được điểm cân bằng. Rất nhiều nhà đầu tư đã thốt lên rằng: quá sợ hãi với thị trường, chắc bán sạch còn được bao nhiêu rút tiền về, không chơi nữa.

Tính từ cuối tháng 3, chỉ số VN-Index mất gần 140 điểm, xuống dưới 1.400 điểm. Hàng loạt cổ phiếu rớt thảm, HQC mất 40%, họ FLC giảm la liệt, họ cổ phiếu GEX bay gần 18% chỉ trong 1 tuần, VIX mất 23%... hay cổ phiếu thuộc họ DNP đã rơi 35% - 50% giá trị so với vùng đỉnh tháng 3. Nhiều nhóm cổ phiếu khác như bất động sản, chứng khoán giảm sâu, kể cả nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ngoại trừ điểm sáng le lói ở con số khối ngoại mua nhiệt tình hơn 1.700 tỷ đồng từ ngày 13/4 tới nay, trong đó có thương vụ khối ngoại chi 1.500 tỷ đồng mua MWG ngay khi cổ phiếu này hở room ngoại

Hay ở các MWG, FRT, PNJ, DGW, PET... là nhóm ngành cổ phiếu bán lẻ, tiêu dùng tăng tốt giữa tâm bão giảm giá trên thị trường, thậm chí có cổ phiếu vượt đỉnh như FRT lên vùng 172.000 đồng/cổ phiếu (tăng gần 19% tính từ 13/4), tương ứng vốn hóa hơn 13.584 tỷ đồng. DGC ngược dòng thị trường, tăng 33.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng hơn 15% từ 11/4 đến 20/4. Giá trị vốn hóa DGC hơn 42.680 tỷ đồng, chạm ngưỡng 2 tỷ USD, hơn gấp 8,3 lần so với mức vốn hóa lúc mới chuyển sàn niêm yết sang sàn HOSE ngày 28/7/2020.

Nhưng mấy ai cầm được những dòng cổ phiếu vững vàng và lội ngược dòng như vậy.

Với nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm, những chuyên gia kỳ cựu đi qua mấy mùa thăng trầm cùng thị trường đã nhận định rằng, năm 2022, thị trường chứng khoán khó hơn nhiều, không còn cứ mua là thắng. Trong đó, tháng 4, với vòng xoáy thông tin, và các yếu tố bất định, thì rủi ro tiềm ẩn có vẻ đang cao hơn. Cẩn trọng chọn lựa cổ phiếu mới có thể thắng trên thị trường này.

Vậy với những nhà đầu tư đã trót full cổ phiếu, hay margin, hoặc với các tài khoản bốc hơi chóng mặt không dám cắt lỗ, mỗi ngày mở tài khoản như “cứa vào tim”… thì họ nên làm gì, cắt hay không cắt, cắt xong rút tiền khỏi thị trường, hay giải ngân vào đâu?

Các câu hỏi này sẽ được chuyên gia của Talkshow “Chọn danh mục” trao đổi, thảo luận, và có những bình luận gợi mở với nhà đầu tư. Đây là chương trình do Báo Đầu tư tổ chức định kỳ 1 tuần/lần, vào 15h thứ Năm hàng tuần. Số đầu tiên của talkshow “Chọn danh mục” với chủ đề “Hành động trong vòng xoáy thông tin” sẽ bắt đầu ngay thứ Năm tuần này, ngày 21/4/2022, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc cũng như các nhà đầu tư.

Khách mời của chương trình trong số đầu tiên gồm ông Trần Hải Hà, Tổng Giám đốc CTCK MBS và ông Đào Phúc Tường, chuyên gia tài chính, người từng có nhiều năm làm việc tại APS Asset Management, Singapore.

Talkshow phát trực tiếp trên các kênh Youtube, Fanpage Báo Đầu tư Chứng khoán và các báo điện tử baodautu.vn, tinnhanhchungkhoan.vn. Đồng thời, thông tin chương trình sẽ được tổng hợp và phân tích sâu hơn trên các ấn phẩm của Báo Đầu tư, cũng như các kênh truyền thông, báo chí khác.

[Infographic] Thao túng thị trường chứng khoán bị xử lý thế nào?
Hiện nay, thị trường chứng khoán ngày càng phát triển. Vì vậy mà một số cá nhân, pháp nhân lợi dụng để thực hiện những hành vi trái pháp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư