Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Tân Chủ tịch MB: Trái phiếu doanh nghiệp, bảo hiểm và nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu
T.L - 14/04/2023 08:16
 
Nợ xấu tăng, dẫn đầu hệ thống về nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp và doanh thu bảo hiểm, nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém… sẽ là những chất vấn chờ đợi tân Chủ tịch HĐQT MB tại ĐHĐCĐ sắp tới.
f
Ông Lưu Trung Thái, tân Chủ tịch HĐQT MB

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB - Mã: MBB) vừa công bố quyết nghị của HĐQT về nhân sự cấp cao.

Theo đó, HĐQT thông qua việc Chủ tịch HĐQT MB Lê Hữu Đức xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.  Đồng thời, HĐQT bầu ông Lưu Trung Thái giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Dự kiến ngày 25/4 tới, MB tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Nhiều vấn đề đang chờ đợi tân Chủ tịch Lưu Trung Thái trong ĐHĐCĐ thường niên sắp tới. Trong tài liệu gửi cổ đông trước thềm đại hội, năm nay, MB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 26.100 tỷ đồng, tăng 15% và đứng ở mức cao nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Năm 2023, ngân hàng cũng sẽ thực hiện nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại theo các nội dung đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 và các giao dịch hợp tác, hỗ trợ với ngân hàng thương mại đó để chuẩn bị cho việc MB nhận chuyển giao bắt buộc.

Chiến lược tăng trưởng giai đoạn tới cũng như kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém sẽ là thách thức đặt ra với tân Chủ tịch HĐQT MB giai đoạn tới. Tại ĐHĐCĐ năm 2022, một số cổ đông MB tỏ ra lo lắng về việc ngân hàng này sẽ phải nhận 'khúc xương" ngân hàng yếu. Nhiều cổ đông lấy ví dụ các trường hợp sáp nhập ngân hàng yếu thời gian qua (ví dụ Sacombank sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam) sau đó đều mất nhiều năm mới xử lý được các tồn tại của ngân hàng yếu.

Trả lời về vấn đề này, ông Lưu Trung Thái khi đó khẳng định, MB là một  trong 7 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mời nhận chuyển giao bắt buộc và phương án của MB được chọn.  Những năm qua, MB tăng trưởng 20-25% và vẫn kiểm soát an toàn, việc nhận chuyển giao bắt buộc là để mở rộng không gian tăng trưởng cho MB, ngân hàng hoàn toàn tự nguyện, không bị bắt buộc.

Mặc dù MB có kết quả kinh doanh năm 2022 tích cực, mục tiêu tăng trưởng năm 2023 cũng rất khả quan, song MB đang có nợ xấu tuyệt đối tăng khá nhanh. Bên cạnh đó, việc nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất hệ thống cũng như có doanh thu lớn về bảo hiểm trong khi hai thị trường này đều đang bị ảnh hưởng khá tiêu cực là vấn đề khiến nhiều cổ đông lo ngại.  

Trong năm 2022, nợ xấu của MBBank tăng 54% lên hơn 5.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng gấp 2,8 lần so với năm 2021, lên mức 2.293 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng nợ xấu của MBBank.

Kết thúc năm 2022, MB cũng dẫn đầu hệ thống ngân hàng về số lượng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ, với 46.870 tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ so với cuối năm 2021, chủ yếu là trái phiếu bất động sản và trái phiếu năng lượng.

Theo FiinGroup, hiện tỷ lệ nợ xấu trái phiếu năng lượng đang lên tới 63,1% còn nợ xấu trái phiếu bất động sản cũng lên tới hơn 20%. Tại ĐHĐCĐ sắp tới, rất có thể cổ đông MB sẽ chất vấn tân Chủ tịch HĐQT về vấn đề chất lượng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ.

Tại ĐHĐCĐ năm 2022, lãnh đạo MB cũng trấn an nhà đầu tư hầu hết trái phiếu doanh nghiệp mà ngân hàng này nắm giữ  chủ yếu là trái phiếu dự án, tức là có dự án, có mục đích kinh doanh, có kế hoạch dòng tiền, không có gì đáng lo ngại.

Ngoài trái phiếu, nguồn thu từ bảo hiểm cũng là vấn đề mà cổ đông băn khoăn. Năm 2022, MB là ngân hàng có doanh thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm lớn nhất hệ thống, đạt 10.185 tỷ đồng, cao hơn gần 1.800 tỷ đồng so với số thu 8.386 tỷ đồng của năm 2021. Con số này gấp đôi sau 2 năm, nhờ MB sở  hai công ty con là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas.

Ngân hàng Quân Đội (MB): Tiền gửi giảm gần 12%, nợ xấu tăng vọt, lợi nhuận giảm 9%
Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ quý I/2020. Theo đó, đáng chú ý là nợ xấu nhóm 4 và nhóm 5 của ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư