Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 14:59:31
Tận dụng từng phút, chất vấn theo tinh thần rõ trách nhiệm và rõ giải pháp
Nguyễn Lê - 08/06/2023 14:27
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc 2,5 ngày chất vấn tại Kỳ họp thứ năm của Quốc hội, sáng 8/6.
.
Phiên chất vấn sáng 8/6 của Quốc hội.

Quốc hội đã tận dụng đến từng phút một, không để lãng phí một phút nào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét trong phát biểu bế mạc 2,5 ngày chất vấn tại Kỳ họp thứ năm của Quốc hội, sáng 8/6.

Trực tiếp điều hành toàn bộ các phiên chất vấn, ông Vương Đình Huệ cũng đồng thời tham gia chất vấn một số nội dung và làm rõ một số vấn đề mà trả lời của các Bộ trưởng có thể gây ra cách hiểu chưa thực sự chính xác.

Ông cũng rất khéo léo “chia lửa” khi có vị Bộ trưởng lúng túng trong trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, 112 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện quyền chất vấn, có 49 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm, nâng tổng số đại biểu tham gia chất vấn của 2 năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV lên 861 lượt người.

Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm và chú ý rộng rãi của cử tri và nhân dân cả nước, tiếp tục khẳng định chất vấn và trả lời chất vấn là hình thức giám sát tối cao trực tiếp được đại biểu Quốc hội rất quan tâm và rất có hiệu quả, ông Vương Đình Huệ khẳng định.

Qua phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 cho thấy, các vị đại biểu Quốc hội đã thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nội quy kỳ họp năm 2022, nhất là các nguyên tắc về cách thức chất vấn, trao đổi, tranh luận, đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và phản ảnh sát với diễn biến thực tế đời sống cũng như tâm tư nguyện vọng, tình cảm của nhân dân và cử tri cả nước.

Các nội dung hỏi và trả lời nhìn chung đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có sự đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng, tận dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ thêm vấn đề, Chủ tịch Quốc hội khái quát.

Ông nhấn mạnh, Quốc hội đã tận dụng đến từng phút một, không để lãng phí một phút nào thời gian mà Quốc hội dành cho hoạt động này. Các Bộ trưởng dù là người đã dày dặn kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung hay mới tham gia trả lời lần đầu như Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng đều đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh, kể cả những vấn đề khó và phức tạp.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái, các vị Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tiếp tục phát huy tích cực tinh thần tận tâm, tận lực, tích cực, tâm huyết và trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng, các vị Bộ trưởng và trưởng ngành. Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại, hạn chế và thách thức, cần phải có quyết tâm cao, có nhiều giải pháp đột phá, hành động quyết liệt, cụ thể, sâu sát để khắc phục trong thời gian tới, ông Huệ lưu ý.

Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn. 

Ông cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về hoạt động chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định. Tại Kỳ họp thứ sáu, tháng 10/2023, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận báo cáo tổng hợp của các thành viên Chính phủ, Báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người được chất vấn khác về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và các vấn đề đã hứa tại kỳ họp này và các kỳ họp Quốc hội, các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

“Đây vừa là cách thức giám sát lại, thể hiện sự đi đến cùng vấn đề giám sát để thực sự tạo nên chuyển biến, vừa là kênh thông tin quan trọng để Quốc hội xem xét, phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn cũng tại kỳ họp thứ 6. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành chuẩn bị và gửi báo cáo trước ngày 15/7/2023 theo Kế hoạch 435 ngày 16/3/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, ông Huệ lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, theo tinh thần rõ trách nhiệm và rõ giải pháp, nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết và lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, đòi hỏi Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhân dân, cử tri giám sát Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp.

Chất vấn, thông lệ và ngoại lệ
Nếu nhìn vào nhóm những vấn đề được dự kiến trong danh sách sẽ tiến hành chất vấn tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, thì dường như...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư