Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Táo Quân 2016 sẽ mang lại tiếng cười sắc sảo và thâm thuý
Khánh Toàn (ANTĐ) - 01/02/2016 15:04
 
“Táo Quân”, một trong những chương trình truyền hình được chờ đợi nhiều nhất dịp cuối năm vừa hoàn tất việc ghi hình vào tối 29 và 30-1-2016. Chương trình sẽ được phát sóng đêm 30 Tết (7-2-2016), hứa hẹn mang đến cho khán giả những tiếng cười ý nghĩa.


Có thể nói, sau vài năm bị nhận xét là nhạt nhẽo và thiếu sức “chiến đấu”, năm nay “Táo Quân 2016” đã trở lại với sự sắc sảo vốn có của mình. Thông qua lăng kính hài hước, một loạt các vấn đề nổi cộm của xã hội trong năm qua đã được “Táo Quân” đề cập đến một cách sâu sắc và đa chiều, để đằng sau mỗi tiếng cười là cả một câu chuyện đáng suy nghĩ.

Năm nay, ngoài bộ ba “bất di bất dịch” là Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu (do NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc và NSƯT Công Lý đảm nhận), còn có 4 táo sẽ được “lên sóng” là: Táo Xã hội (NSƯT Chí Trung), Táo kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Táo Tinh Thần (NSND Tự Long) và Táo Giáo dục (Vân Dung). Đặc biệt, năm nay đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã làm mới đội ngũ “nhân sự thiên đình” bằng cách cơ cấu 2 Thiên Lôi, một Lôi vẩu do ca sỹ Minh Quân đóng và Lôi đẹp trai do diễn viên Bình Minh đóng. Đây là lần đầu tiên Bình Minh góp mặt trong chương trình “Táo Quân”.

Năm nay, bên cạnh việc chạm thẳng đến những vấn đề nổi cộm của các bộ ngành, “Táo Quân” còn gióng hồi chuông cảnh tỉnh ý thức người dân đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, coi đây là  quốc nạn và cần có biện pháp mạnh tay để giải quyết. Bên cạnh đó, những vấn đề từng gây bức xúc dư luận như: rượu rởm tràn lan thị trường; việc cải cách chương trình tuyển sinh đại học; việc “chặt chém” khách du lịch, việc mang nón lá, nem cuốn, phở ra nước ngoài quảng bá... cũng được thể hiện dưới lăng kính hài hước để mọi người cùng suy ngẫm.

Điểm nhấn khá thú vị của “Táo Quân” năm nay chính là việc đưa hai “chú lùn” lên sân khấu để nói về sự còi cọc, yếu ớt, nhỏ bé... của doanh nghiệp Việt Nam trong năm qua do phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài và các thủ tục “bôi trơn” trong nước. Qua đó, Ngọc Hoàng cũng đề nghị phải “cởi trói” và tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp phát triển.

Một trong những điểm sắc sảo nhất của “Táo Quân 2016” chính là biến tiếng cười thành một vũ khí sắc bén để lên án nạn đút lót, hối lộ đang làm xói mòn đạo đức, làm ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của người dân. Những màn tung hứng, đối đáp của các Táo trước hoài nghi của Ngọc Hoàng về nạn hối lộ, đút lót dưới hạ giới đã mang đến những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng rất thâm thuý. 

Giống như thường lệ, phần âm nhạc của Táo Quân cũng luôn là một điểm được nhiều khán giả chờ đợi và yêu thích. Năm nay, khá nhiều ca khúc được đưa vào Táo quân, trong đó có những ca khúc “hot” của năm như: “Vợ người ta”, “Bố ơi mình đi đâu thế”, “Em là hoa hồng nhỏ”, “Vũ điệu cồng chiêng”, “Trách ai vô tình”... Bên cạnh những ca khúc hiện đại thì âm nhạc cổ điển và những làn điệu dân gian cũng được các Táo thể hiện rất duyên dáng trong phần chầu của mình. Năm nay cũng là năm “Táo Quân” có sự đầu tư khá kỹ về mặt âm nhạc với sự góp mặt của những nhạc sỹ tên tuổi như: Đỗ Bảo, Xuân Phương, Lê Anh Dũng...

Ngoài phần ghi hình ở trường quay, khán giả xem truyền hình sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy “Táo Quân” có một phần ghi hình ngoại cảnh, được lồng ghép khéo léo, áp dụng những kỹ xảo đẹp mắt, thể hiện sống động hành trình lên chầu của các Táo.

Táo quân 2016: Xuân Bắc không biết ai viết kịch bản
Chia sẻ trong buổi ghi hình một chương trình đặc biệt của VTV, diễn viên Xuân Bắc thú nhận anh không biết ai là người viết kịch bản cho chương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư