Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Tập trung xây dựng thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng
Như Trung - 14/08/2021 16:36
 
Theo Thủ tướng, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần vào những thành quả chung của đất nước, nhiều nơi đã làm tốt, kịp thời công tác thi đua - khen thưởng, thực hiện kỷ luật nghiêm minh.

Sáng 14/8, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã họp tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Cùng tham dự cuộc họp có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng; đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng; các Ủy viên Hội đồng.

Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm của Hội đồng. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân báo cáo dự thảo quy chế hoạt động của Hội đồng và thông báo quyết định của Chủ tịch Hội đồng phân công nhiệm vụ các thành viên. Hội đồng cũng thảo luận và bỏ phiếu tín nhiệm các trường hợp đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều tấm lòng vàng

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân tích tình hình, bối cảnh khác biệt trong những tháng đầu năm 2021 so với năm 2020. Phân tích kỹ hơn về đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư, Thủ tướng nêu rõ, biến chủng mới của virus lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, trong khi có nơi, có lúc còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi chưa có dịch hoặc dịch đi qua; khi có dịch lại lúng túng, bị động, thiếu kiên trì, kiên định, mất bản lĩnh, xử lý chưa phù hợp tình hình. Một bộ phận người dân chưa ý thức hết được trách nhiệm với cộng đồng và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, thực hiện cách ly, giãn cách, phong tỏa không nghiêm túc, “một người lơ là, cả xã hội vất vả”. Việc giám sát, kiểm tra của các cơ quan có trách nhiệm có nơi, có lúc chưa được nghiêm túc, chặt chẽ.

Trong bối cảnh đó, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã chung sức, đồng lòng tổ chức thực hiện những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của đất nước, tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp đã kiện toàn các chức danh Nhà nước.

Song song với đó, cả hệ thống chính trị, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện mục tiêu kép. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong nhiều năm. GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, xuất nhập khẩu tăng. Thị trường tiền tệ, ngoại hối, lãi suất tương đối ổn định. Đặc biệt, thu ngân sách đạt khá cao trong điều kiện khó khăn. Đời sống nhân dân cơ bản ổn định, công tác chăm lo sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội được triển khai rất tích cực. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhưng chúng ta đã nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh tại nhiều nơi có ổ dịch lớn; nhiều tâm dịch được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường. Đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều tấm lòng vàng trong thi đua phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội như mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, mô hình “ATM ô-xy”, “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”, “Suất cơm 0 đồng”, mô hình cách ly “3 lớp”, tháp nhiều tầng trong điều trị bệnh nhân; phương án thiết lập “vùng xanh” an toàn… Đặc biệt, miền Bắc đã và đang chi viện, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trên tinh thần đoàn kết, tự giác, tự nguyện. Tất cả vì miền Nam ruột thịt.

“Từ đầu năm đến nay có thời cơ, thuận lợi và thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức lớn hơn thời cơ, thuận lợi. Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã ý thức việc này để tổ chức phong trào thi đua tốt hơn ở các các cấp, các ngành”, Thủ tướng đã khái quát, nêu rõ và đánh giá cao, biểu dương tinh thần, trách nhiệm, đóng góp của các thành viên Hội đồng. Nhiều nơi đã làm tốt, kịp thời công tác thi đua – khen thưởng đột xuất, thực hiện kỷ luật nghiêm minh.

Thủ tướng nhấn mạnh, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần vào những thành quả chung của đất nước. Nét chung toát lên là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, mỗi khi khó khăn, thách thức, tình hình phức tạp thì ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân được nâng lên, không chỉ đồng bào trong nước mà cả đồng bào ta ở nước ngoài. Cộng đồng quốc tế cũng đánh giá cao những thành quả đạt được và uy tín của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần vào những thành quả chung của đất nước.

Thúc đẩy phong trào thi đua theo tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ ra một số vướng mắc, bất cập cần khắc phục như nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua và công tác khen thưởng ở một số nơi chưa đầy đủ; có nơi có lúc giải pháp chưa đầy đủ, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa, khích lệ, thúc đẩy phong trào thi đua mạnh mẽ hơn theo tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” để có những thành quả mới; đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, đã nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn nữa, đã hiệu quả rồi phải hiệu quả hơn nữa.

Cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép một cách linh hoạt, hiệu quả, không máy móc, dựa trên diễn biến dịch bệnh để  xác định thứ tự ưu tiên cho phù hợp. Trong lúc này, ưu tiên số 1 cho công tác chống dịch, phải kiềm chế, đẩy lùi được dịch bệnh thì mới có điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn; khi dịch bệnh được kiềm chế thì lúc đó sẽ ưu tiên cho phát triển kinh tế - xã hội. Những nơi đã kiểm soát được dịch thì phải ưu tiên cho sản xuất; sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”. Tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua, huy động sự chung tay, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vận động các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh; thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép.

Thủ tướng nêu rõ, Hội đồng cần tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, tổ chức phát động phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chương trình hành động của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và HĐND các cấp gắn với nhiệm vụ chính trị của từng bộ, ngành, địa phương cơ quan, đơn vị.

Hai là, chú trọng nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Những tập thể, cá nhân được khen thưởng phải thực sự tiêu biểu, tạo được sự lan tỏa trong xã hội với tinh thần lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu; lưu ý quan tâm các lực lượng ở tuyến đầu trong phòng chống dịch.

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tổng kết, nhân rộng, các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, những gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, hội nhập; trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, thực hiện nghiêm các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng bộ với thực hiện các quy định nêu gương.

Bốn là, tiếp tục tập trung xây dựng thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng. Các bộ, ngành, địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các quy định về thi đua, khen thưởng để tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn.

Năm là, nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và công tác khen thưởng.

Về quy chế làm việc của Hội đồng, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiếp thu ý kiến thảo luận của các thành viên Hội đồng, phối hợp với các cơ quan, hoàn thiện quy chế, trình Thủ tướng xem xét, ban hành. Quy chế phải có kế thừa và đổi mới, phát huy những kết quả, thành tựu, khắc phục những bất cập trong thời gian qua, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp tình hình, theo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đây là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng. “Đã thi đua là phải có phong trào, đã có phong trào thì phải có người phụ trách, lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá. Thi đua không có phong trào thì không có kết quả, có phong trào nhưng không có người lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thì hiệu quả không cao”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã phát động Phong trào thi đua đặc biệt: “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Sửa Luật Thi đua, khen thưởng: Chú trọng khen thưởng người trực tiếp lao động, sản xuất
Hiện tại, theo đánh giá của Bộ Nội vụ, việc khen thưởng vẫn tập trung nhiều vào cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư