Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý I kỷ lục 2.600 tỷ đồng
Hải Đăng - 28/05/2019 18:45
 
Techcombank cho biết tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng trưởng doanh thu trong 14 quý liên tiếp với doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt trong quý I/2019 đạt mức kỷ lục 4.200 tỷ đồng và 2.600 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chia sẻ về chiến lược phát triển của ngân hàng
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chia sẻ về chiến lược phát triển của ngân hàng

Loại trừ các khoản thu thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro và các khoản thu bất thường, tổng doanh thu của Techcombank tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tăng trưởng từ cả thu nhập cho vay và thu nhập ngoài lãi. Chi phí dự phòng giảm đáng kể từ 800 tỷ đồng xuống 200 tỷ đồng (giảm 80% so với cùng kỳ năm trước), góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%.

Thu nhập lãi tăng lên 3.400 tỷ đồng trong quý I/2019 và thu nhập ngoài lãi đạt 1.000 tỷ đồng, nhờ thu nhập từ phí tăng 15,7%. Thu nhập từ phí được thúc đẩy bởi lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) mà Techcombank đang dẫn đầu thị trường.

“Nối tiếp những thành công của năm 2018, quý I/2019 đã khởi đầu mạnh mẽ khi doanh thu và lợi nhuận tiếp tục chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Chúng tôi rất tự hào về kết quả kinh doanh bền vững được đem lại từ chiến lược khách hàng là trọng tâm của mình”, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ.

Cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của Techcombank tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 52,5% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dư nợ cho vay mua nhà tăng 33% so với cùng kỳ năm trước và trở thành lực đẩy lớn nhất cho tăng trưởng cho vay bán lẻ. Điều này đã phản ánh cam kết của Techcombank trong việc tạo điều kiện để người dân Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà.

Techcombank tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng dài hạn của khách hàng doanh nghiệp lớn qua việc tư vấn phát hành 4.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm, nhờ đó giảm dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn xuống còn 4.400 tỷ đồng (giảm 8%).

Techcombank cũng duy trì mức thanh khoản tốt với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 30,5%, thấp hơn nhiều so với mức trần 40% của Techcombank Nhà nước.

Bên cạnh đó, Techcombank tiếp tục góp phần giảm giao dịch tiền mặt trong nền kinh tế. Tính đến cuối quý I, Techcombank vững vàng ở ngôi vị dẫn đầu về tổng số giao dịch cho cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, tăng trưởng tương ứng 18,0% và 6,2% mỗi năm. Do đó, CASA trong quý tăng lên 58.600 tỷ đồng, góp phần giữ chi phí huy động ở mức thấp.

Tỷ lệ an toàn vốn của Techcombank đạt mức 13,8% tại thời điểm cuối quý I, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch áp dụng Basel II vào trước năm 2020 như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ lệ nợ xấu kết thúc quý I nằm ở mức 1,8%, phản ánh sự tập trung mạnh mẽ của Techcombank vào quản trị rủi ro. Điều này giúp Techcombank giảm 80% chi phí dự phòng so với quý I/2018, đóng góp vào kết quả kinh doanh vượt trội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ thêm.

CEO Techcombank: “Tôi lạc quan đưa Techcombank đồng hành cùng đất nước phát triển”
Đặt câu hỏi với ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), về áp lực tăng trưởng lợi nhuận, cả hai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư