
-
Phó Thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Những đột phá chiến lược mở đường cho giáo dục phát triển
-
Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn về thị trường vàng, bất động sản, các sàn giao dịch
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
-
Thu hút FDI có chọn lọc, chuyển dịch trọng tâm sang các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo -
Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
Tuy nhiên, để đạt được các chỉ tiêu này, đòi hỏi phải triển khai các giải pháp thiết thực và đồng bộ hơn nữa nhằm vượt qua nhiều thách thức lớn, nhất là những thách thức trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, giải quyết nợ xấu, nợ công, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
![]() | ||
Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,2%, lạm phát dưới 5% cho năm 2015 |
Báo cáo của Chính phủ tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII cho biết, có tới 13/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội sẽ đạt và vượt Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2014. Đây là dấu ấn đáng ghi nhận.
Tuy vậy, Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra rằng, nền kinh tế phục hồi còn chậm, chưa như kỳ vọng, nợ công tăng nhanh, nợ xấu chưa được giải quyết rốt ráo, tái cơ cấu nền kinh tế mới chỉ đạt được những kết quả bước đầu, vốn đầu tư toàn xã hội vẫn còn ở mức thấp (khoảng 30,1% GDP)...
Riêng về vốn đầu tư, con số này khiến không ít chuyên gia kinh tế lo ngại, vì với kinh tế Việt Nam, nếu không có đầu tư, thì khó có tăng trưởng cao.
Với riêng chỉ tiêu duy nhất dự kiến không đạt kế hoạch (tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ đạt 49%, trong khi kế hoạch là 52%), vẫn còn đó không ít những lo ngại, bởi chất lượng nguồn nhân lực chính là một trong 3 đột phá chiến lược, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Khi tỷ lệ lao động qua đào tạo không đạt, chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu của công nghiệp hóa - hiện đại hóa.
Cho dù ba đột phá chiến lược đã được xác định, vẫn cần giải pháp mạnh hơn để đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các đột phá này. Trước kỳ họp thứ tám, Quốc hội khoá XIII, tại không ít diễn đàn, hôi nghị, hội thảo về tình hình kinh tế đất nước, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về vấn đề nợ công, nợ xấu, tái cơ cấu kinh tế, cải cách thể chế, sức cạnh tranh của môi trường đầu tư, kinh doanh. Nếu không giải quyết tốt các vấn đề này, nền kinh tế vẫn sẽ quẩn quanh với những điểm nghẽn và khó có thể bứt phá.
Chính vì vậy, cùng với việc xác định các chỉ tiêu, cần tìm kiếm các giải pháp thiết thực và thực hiện quyết liệt các giải pháp đó để đưa nền kinh tế vượt qua thách thức, về đích như mong đợi.
Hà Nguyễn
-
Phó Thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Những đột phá chiến lược mở đường cho giáo dục phát triển
-
Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn về thị trường vàng, bất động sản, các sàn giao dịch
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
-
Thu hút FDI có chọn lọc, chuyển dịch trọng tâm sang các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo -
Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế -
Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV: Chất vấn nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực tài chính và giáo dục - đào tạo -
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2025 -
Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm -
Hải Phòng vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ngày 20/6, 25/6, chính thức từ 1/7 -
Gỡ rào cản để giảm doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, đảm bảo hộ kinh không bị áp lực khi chuyển thành doanh nghiệp
-
Vietbank tạo sức hút tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp
-
Cán bộ nhân viên SeABank chung tay làm sạch 11 bãi biển vì môi trường xanh
-
Thương hiệu sữa tỷ đô dẫn đầu danh sách “Được chọn mua nhiều nhất” với 13 năm liên tục
-
Tháo gỡ nút thắt tài chính cho doanh nghiệp thuê, mua bất động sản khu công nghiệp