Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 18:26:05
Thận trọng với tour, dịch vụ du lịch giá siêu rẻ
Hạnh Nguyên - 14/09/2020 15:28
 
Do nguồn lực của hầu hết doanh nghiệp ngành kinh tế xanh hiện đã kiệt quệ, nên chương trình kích cầu khó có mức giá thấp hơn đợt trước.

Vì thế, du khách cần thận trọng khi xem xét mua tour, dịch vụ du lịch giá siêu rẻ.

Kinh nghiệm của nhiều du khách thường xuyên xê dịch cho thấy, do diễn biến Covid-19 vẫn phức tạp, hoạt động tham quan và vận chuyển luôn đặt trong tình trạng có thể tạm dừng bất kỳ lúc nào, vì thế, nên hạn chế mua tour hay vé sớm để tránh rắc rối khi hoàn, hủy.

Lợi dụng nhu cầu của người dân đi du lịch sau thời gian bị dồn nén và chính sách kích cầu du lịch, không loại trừ các đối tượng chào mời gói du lịch giá siêu rẻ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Còn nhớ, hồi tháng 7/2020 xảy ra vụ lừa đảo lớn chưa từng thấy trong lịch sử ngành công nghiệp không khói Việt Nam. Phòng vé Anh Anh (phố Núi Trúc, Hà Nội) ôm hơn chục tỷ đồng của khách và cộng tác viên bỏ trốn. Cùng với đó, trên khắp các hội, nhóm thanh lý voucher du lịch và bán vé máy bay, người dùng liên tiếp “bóc phốt” người này người kia lừa đảo. Điểm chung lớn nhất là “thả thính” bán combo du lịch giá rẻ chưa từng có, rẻ giật mình. Khách chuyển tiền xong thì người bán “bóng chim tăm cá”.

Chiêu thức lừa đảo không mới, nhưng vì lòng tham, cộng tác viên lao vào bán sản phẩm do được trích hoa hồng cao. Người mua lại ngỡ vớ được của rẻ như cho và trở thành nạn nhân, dâng tiền cho kẻ xấu.

Lợi dụng nhu cầu đi du lịch sau thời gian bị dồn nén, không loại trừ các đối tượng chào mời gói du lịch giá siêu rẻ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Để tránh bị thiệt hại về chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của gia đình và bản thân, ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO AZA Travel, người có 20 năm kinh nghiệm trong ngành lữ hành, hàng không, khuyên du khách khi lựa chọn các gói du lịch cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty cung cấp dịch vụ du lịch, các chương trình khuyến mãi trước khi lựa chọn sản phẩm. Đồng thời, chọn dịch vụ của những công ty uy tín để tránh bị lừa đảo và có đầu mối để phản ánh, khiếu nại khi có vấn đề. Cân nhắc kỹ khi đơn vị du lịch đề nghị chuyển tiền để được giữ chỗ, bởi đây chưa phải là khoản tiền xác nhận cung cấp dịch vụ, mà chỉ là khoản đặt cọc để đơn vị du lịch kiểm tra tình trạng gói du lịch.

Trước khi đăng ký tour, du khách cần yêu cầu công ty cung cấp chi tiết các nội dung liên quan như thời gian, các địa điểm tham quan cụ thể, phương tiện di chuyển, khách sạn, tiêu chuẩn bữa ăn, bảo hiểm du lịch. Đồng thời, phải nắm rõ các chi phí nằm trong gói du lịch và các chi phí có thể phát sinh trong quá trình du lịch như phụ phí vé máy bay, phụ phí trẻ em…

Cùng với việc thận trọng với những tour, dịch vụ du lịch giá siêu rẻ, ông Đạt nhấn mạnh, khi Covid-19 chưa được đẩy lùi hoàn toàn, các nhà tổ chức tour phải đảm bảo yếu tố an toàn lên hàng đầu như du khách không đến những vùng có dịch trong 14 ngày trước đó, chọn điểm đến, vận chuyển, lưu trú, ăn uống là những đơn vị uy tín, an toàn…

“Đối với du khách, khi chọn điểm đến cần tránh những địa phương có ghi nhận ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và vùng lân cận. Nên chọn những nơi vắng vẻ và giàu tính khám phá hơn như núi rừng, hải đảo, vùng ngoại ô. Thậm chí, du lịch "tại chỗ" cũng là một trải nghiệm mới thú vị, khi bạn vui chơi ở địa phương mình, những nơi tưởng chừng quen mà lạ nơi quê nhà”, ông Đạt tư vấn.

Cũng theo ông Đạt, khi đi du lịch, du khách nên chọn những hàng quán sạch sẽ, có áp dụng quy định phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế. Trong suốt chuyến đi, đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay thường xuyên, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Du khách cũng nên mang thêm chai dung dịch xịt khuẩn, khăn ướt cồn để tự sát khuẩn trang phục bên ngoài, chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng. Cẩn thận hơn, có thể mang găng tay, kính chống giọt bắn, chăn đắp... và thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh, tình trạng các điểm đến trước và trong khi đi du lịch. Thực hiện khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn, hoặc qua ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI trên điện thoại di động sau chuyến đi.

Quảng Ninh mở gói kích cầu du lịch thứ hai, trị giá 100 tỷ đồng
Sau gói 200 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, lữ hành hồi tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở thêm gói kích cầu du lịch trị giá khoảng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư