-
Sun Group lần thứ 6 lọt Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025 -
Hai đường dây nhập khẩu điện từ Lào về gấp rút về đích trong tháng 11 -
“Nạp lại pin” để dẫn dắt doanh nghiệp lâu dài -
Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam năm 2025 -
Chiến lược nhân sự khác biệt giúp VNG lọt Top 35 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam -
Dự án “đứng hình”, doanh nghiệp “đứng tim” - Bài 3: Cơ quan chức năng chưa thực sự quyết liệt
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau một thời gian gián đoạn, Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1/6/2016.
Kết quả này có được nhờ vào thời gian dài đàm phán nhằm tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ).
![]() |
| Việt Nam có thể xuất khẩu 13.000 tấn thanh long sang thị trường Đài Loan. |
Theo đó, phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.
Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý trái thanh long xuất khẩu.
Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam, cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.
Được biết, trước đây mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Tuy nhiên, từ đầu năm 2009, Đài Loan đã dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể theo thanh long nhập khẩu vào thị trường này.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, nếu được mở cửa hoàn toàn thì hàng năm Việt Nam có thể xuất khẩu trên 13.000 tấn thanh long sang thị trường Đài Loan.
Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thanh long đạt khoảng hơn 1 triệu tấn
Theo số liệu của Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT, hiện nay, diện tích thanh long cả nước đạt hơn 28.700 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 23.820 ha, sản lượng ước 520.000 tấn/năm.
Bình Thuận là tỉnh sản xuất thanh long lớn nhất với diện tích trên 21.000 ha, tổng sản lượng khoảng 500.000 tấn, chiếm hơn 71% diện tích thanh long toàn quốc.
Hiện tại, Trung Quốc vẫn là thị trường chủ yếu của trái thanh long Việt Nam.
-
Chiến lược nhân sự khác biệt giúp VNG lọt Top 35 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam -
Dự án “đứng hình”, doanh nghiệp “đứng tim” - Bài 3: Cơ quan chức năng chưa thực sự quyết liệt -
Vietnam Airlines bắt tay Etihad Airways mở cánh cửa mới kết nối Việt Nam và Trung Đông -
Kinh nghiệm từ công nghệ nền móng sâu của Trung Quốc đến cơ hội bứt phá cho hạ tầng Việt Nam -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 19/11/2025 -
Loạt doanh nghiệp xi măng đồng loạt tăng giá bán -
PVFCCo - Phú Mỹ ra mắt nền tảng tham quan tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ trực tuyến bằng công nghệ VR360
-
PNJ lập cú đúp giải thưởng tại Asia Pacific Enterprise Awards 2025 -
Nomura Real Estate Việt Nam: Kiến tạo phong cách sống Nhật Bản giữa xu hướng sống khỏe tại Việt Nam -
Tưng bừng chào đón Lễ Hội Bia Hà Nội 2025 -
Acecook Việt Nam ra mắt phiên bản Hảo Hảo Premium -
Vì sao thị phần hàng Việt tại EU vẫn thấp? -
Yara Việt Nam đồng hành cùng nông dân Đắk Lắk tạo nên mùa vụ sầu riêng bền vững đầu tiên

