Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 14:02:20
Thành phố Hải Dương yêu cầu người dân không ra đường sau 21h
Thanh Sơn - 06/08/2021 11:06
 
UBND Thành phố Hải Dương ban hành quyết định số 4820/QĐ-UBND về việc áp dụng bổ sung các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 0h ngày 06/8 cho đến khi có thông báo mới, Thành phố Hải Dương yêu cầu nhà cách ly với nhà; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và ở nhà chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết.

Người dân thành phố Hải Dương không ra ngoài đường từ 21h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau
Người dân Thành phố Hải Dương không ra ngoài đường từ 21h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau

Thành phố Hải Dương cũng chỉ đạo người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động... Người dân không ra ngoài đường từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau.

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng chống dịch, quản lý nơi ở, di biến động của các công nhân, lao động. Bố trí phương án sản xuất an toàn 3 tại chỗ (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ hoặc 1 cung đường 2 điểm đến).

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP Hải Dương tối ngày 05/8
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP. Hải Dương tối ngày 05/8

Ban chỉ đạo không được để lái xe đường dài về sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng; không để công nhân, người lao động từ xã, phường, thị trấn( trong và ngoài thành phố) có dịch vào làm việc. Trường hợp đã vào doanh nghiệp thì phải bố trí nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt và sản xuất tại chỗ, không cho về địa phương.

Thành phố sẽ tạm dừng hoạt động của Bộ phận Một cửa thành phố và các phường, xã. Yêu cầu dừng tất cả các cuộc họp chưa cần thiết tại các cơ quan, đơn vị, công sở, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hạn chế tối đa làm việc có tiếp xúc trực tiếp; bố trí làm việc trực tuyến hoặc đến làm việc không quá 50% số người trong một phòng (đối với phòng có 2 người trở lên).

Cũng từ 12h ngày 06/8, TP. Hải Dương đóng cửa, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa quả, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh (trừ cơ sở khám chữa tai mũi họng, răng hàm mặt tư nhân), ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm..), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cơ sở được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu bắt buộc phải ghi chép danh sách khách đến, lập mã QR- code và đặt ở vị trí thuận lợi cho khách đến giao dịch, làm việc.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương đã bổ sung một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Công văn 5187/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá trong tình hình dịch Covid-19, Thông báo số 355-TB/TU của Tỉnh ủy Hải Dương và các văn bản chỉ đạo của tỉnh đã ban hành.

Đối với lái xe vận tải đã được cấp “luồng xanh” phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch tại địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...). Trong quá trình bốc dỡ hàng tại điểm giao nhận, lái xe và phụ xe phải ngồi trên xe (đối với hàng hoá bốc dỡ nhanh) hoặc doanh nghiệp bố trí khu cách ly riêng cho lái xe và người đi cùng. Sau khi hoàn thành bốc dỡ hàng, chủ doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp phun khử khuẩn.

Đối với phương tiện đến từ vùng dịch hoặc trung chuyển hàng hóa qua vùng dịch, sau khi giao nhận hàng tại điểm cuối trong tỉnh, nếu rời khỏi địa bàn tỉnh ngay sẽ không phải cách ly y tế, nếu lưu trú phải thực hiện cách ly y tế theo đúng qui định.

Theo CDC Hải Dương, trong đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, toàn tỉnh Hải Dương đến tối ngày 05/8 đã ghi nhận 112 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 56 bệnh nhân được điều trị khỏi và đã xuất viện. Hiện toàn tỉnh có gần 15.000 trường hợp thuộc diện phải cách ly , theo dõi sức khỏe. Cũng trong ngày 05/8, Sở Y tế Hải Dương thông tin, địa phương đã ghi nhận kết quả giải mã gen từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, 6 mẫu bệnh phẩm tại Hải Dương đều là biến chủng Delta.
Hải Dương triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 1,3 triệu người
UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Kế hoạch số 2659/KH-UBND về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid 19 tỉnh Hải Dương năm 2021-2022 cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư