-
Giải ngân đầu tư công Đà Nẵng đạt 41,5% trong nửa đầu năm 2026 -
Thể chế hoá các chủ trương, định hướng của Nghị quyết số 79-NQ/TW, Nghị quyết số 10-NQ/TW -
Đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản trong tháng 8 -
Năm "máy kéo" để TP.HCM duy trì tăng trưởng 10% trong 20 năm -
Khơi thông thể chế, kiến tạo xung lực xanh - số cho siêu đô thị TP.HCM -
Đà tăng tốc 8,18% và dấu mốc của nhịp tăng trưởng mới
Khi dư luận còn chưa hết bàng hoàng về việc lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích tại TP.HCM nhận mức lương “khủng”, từ mức gần 700 triệu đồng/năm đến 2,6 tỷ đồng/năm, ngày 29/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, họ vừa phát hiện thêm những sai phạm tương tự tại 8 doanh nghiệp khác.
![]() | ||
| Việc thực hiện chính sách tiền lương tại nhiều doanh nghiệp công ích đang có vấn đề. (Ảnh: L.T) |
Điều đáng nói, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, 8 doanh nghiệp vừa bị phát hiện cũng đều là những doanh nghiệp công ích và các sai phạm trong chi trả tiền lương lãnh đạo cũng rất nghiêm trọng.
Dù chưa tiết lộ danh tính cụ thể, nhưng theo ông Khiết, các doanh nghiệp này vi phạm trắng trợn các quy định về tiền lương khi trích quỹ lương của người lao động để khen thưởng, chi trái nguyên tắc cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng.
Ngoài ra, lãnh đạo đơn vị còn cố tình chỉ ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng với rất nhiều lao động, dù họ đã làm việc lâu năm tại công ty và có đủ điều kiện để ký hợp đồng dài hạn. Do vậy, quyền lợi của người lao động bị xâm hại nghiêm trọng, khi họ không được đóng các loại bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp.
Những vụ việc trên cho thấy, việc kiểm soát thu nhập tiền lương của viên chức quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước đang có vấn đề.
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, các quy định về tiền lương của viên chức quản lý trong các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước nắm quyền chi phối đều đã có đầy đủ và rất rõ ràng.
Cụ thể, lương của các lãnh đạo, các chức danh chủ chốt trong các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2012 trở về trước được quy định tại Nghị định 206/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ. Gần đây hơn, ngoài Bộ luật Lao động sửa đổi đã có hiệu lực từ 1/5/2013, Chính phủ cũng mới ban hành Nghị định 50/2013/NĐ-CP và Nghị định 51/2013/NĐ-CP về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động và lãnh đạo, viên chức quản lý chuyên trách trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.
Tuy nhiên, trả lời phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, các vụ sai phạm trên cho thấy, cơ chế quản lý của các cơ quan, đơn vị có quyền hạn, trách nhiệm duyệt đơn giá tiền lương còn lỏng lẻo. Trong khi đó, doanh nghiệp đã biết rõ quy định, nhưng cố tình vi phạm.
Theo ông Lợi, Quốc hội lâu nay cũng có giám sát về vấn đề này, nhưng còn ở mức độ khiêm tốn, bởi tốn nhiều thời gian cho việc xây dựng pháp luật. “Sau các vụ việc trên, chúng tôi sẽ cân nhắc đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tăng cường giám sát, hoặc Ủy ban Các vấn đề xã hội cũng có thể độc lập kiểm tra, giám sát”, ông Lợi cho biết.
“Quy định pháp luật về tính toán cơ chế tiền lương cho các lãnh đạo, viên chức quản lý doanh nghiệp nhà nước nắm quyền chi phối hiện đã có đầy đủ và rõ ràng. Việc kiểm tra thuộc trách nhiệm của các địa phương. Vấn đề là họ có thanh tra, kiểm tra đầy đủ hay, sát sao hay không”, Thứ trưởng Huân cho biết.
Riêng đối với các doanh nghiệp sai phạm vừa phát hiện tại TP.HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cử người vào để kiểm tra cụ thể và bàn các biện pháp xử lý các cá nhân sai phạm. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích về thực hiện chính sách tiền lương.
Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ, cơ quan này đang lập đoàn kiểm tra, trong tuần đầu tháng 9 sẽ bắt đầu tiến hành thanh tra chính sách tiền lương tại hàng loạt doanh nghiệp công ích trên địa bàn và sẽ sớm có kết quả.
“Sắp tới, Bộ cũng sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng chỉ đạo cụ thể các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm soát tốt hơn tiền lương lãnh đạo trong các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp do nhà nước nắm quyền chi phối”, ông Huân cho biết thêm.
Phan Long
-
Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Thuế TP. Cần Thơ: Thu nội địa đạt 15.160 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026 -
TP.HCM muốn áp dụng cơ chế đặc thù để triển khai các dự án dự trữ xăng dầu -
Kinh tế Huế: Tăng trưởng khá nhưng chưa đạt kỳ vọng -
Quảng Ninh: Bước tiến mới trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương -
Công bố quyết định thành lập cơ quan Đảng ủy Chính phủ -
Cho ý kiến nhiều dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp không thường lệ
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh -
ITL tăng hợp tác quốc tế tại Transport Logistic & Air Cargo China 2026 -
Công bố Chương trình Vietnamese Culture Day 2026 - Sắc màu quê hương tại Perth, Tây Úc -
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục chương trình định hướng nghề cho sinh viên -
Trần Anh Group ra mắt phân khu The AGULA tại Tây Ninh

