Thứ Tư, Ngày 29 tháng 07 năm 2026,
Tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn về nhà ở
Nguyễn Lê - 29/07/2026 17:07
 
Định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023 dự kiến bỏ quy định về sở hữu nhà ở riêng lẻ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.
.
Phiên họp chiều 29/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: QH.

Chiều 29/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến định hưóng chính sách sửa đối Luật Nhà ở năm 2023.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đề cập các nội dung được bổ sung mới. Cụ thể là bổ sung mới quy định về 4 loại hình nhà ở và chính sách pháp luật tương ứng đối với các loại hình nhà ở gồm: nhà ở thương mại, nhà ở cho thuê, nhà ở công vụ, nhà ở chính sách.

Bổ sung chương mới về phát triển nhà ở cho thuê, trong đó quy định về đối tượng được thuê, hình thức phát triển thông qua vốn nhà nước, vốn ngoài nhà nước; đất và yêu cầu đối với dự án và thủ tục đầu tư dự án; chính sách ưu đãi đầu tư của chủ đầu tư dự án; giá cho thuê nhà ở và quản lý nhà ở cho thuê.

Nội dung được bổ sung còn có loại hình và chính sách ưu đãi về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp và đối tượng được mua loại hình nhà ở này; quy định về phát triển, quản lý vận hành nhà có mục đích lưu trú nhằm quản lý việc sử dụng đúng mục đích loại hình nhà này.

Dự thảo cũng bổ sung nội dung về phát triển nhà ở chính sách và luật hóa nội dung Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội khóa XV về phát triển, quản lý nhà ở xã hội. Bổ sung nội dung về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: bổ sung hình thức BT trong thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, góp phần bổ sung nguồn vốn để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Về quản lý sử dụng nhà chung cư, Dự thảo bổ sung mô hình thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ của Ban quản trị nhà chung cư nhằm nâng cao chất lượng quản lý nhà chung cư, giảm tải khối lượng công việc cho Ban quản trị.

Liên quan đến các nội dung sửa đổi, tháo gỡ khó khăn thực tiễn, theo Bộ trưởng, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số quy định về sở hữu, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân, tài chính cho phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở nhằm bảo đảm phù hợp, thống nhất với các luật mới được ban hành và phù hợp với thực tiễn.

Cùng với đó là lược bỏ 7 nội dung quy định về hành vi nghiêm cấm không còn phù hợp với thực tiễn và một số nội dung trùng lặp với một số luật liên quan; bỏ quy định về sở hữu nhà ở riêng lẻ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Dự thảo phân quyền, phân cấp triệt để cho chính quyền địa phương, trong đó 20/21 thủ tục thuộc thẩm quyền địa phương; cắt giảm 3/4 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Báo cáo ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, Thường trực Ủy ban này cơ bản nhất trí với các nhóm chính sách đã được Chính phủ xác định và lưu ý một số nội dung đề xuất chính sách mới cần tiếp tục rà soát, đánh giá tác động kỹ lưỡng về sự cần thiết, cơ sở chính trị, pháp lý, thực tiễn.

Như quy định về sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài; quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn; quy định về nhà có mục đích lưu trú; quy định về phát triển nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân.

Đề nghị tiếp tục rà soát, đề xuất chính sách để bảo đảm tháo gỡ triệt để các điểm nghẽn đã được chỉ ra trong thực tiễn triển khai Luật Nhà ở trong thời gian qua, Thường trực cơ quan thẩm tra nhấn mạnh.

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý phạm vi điều chỉnh của luật này rất rộng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mục tiêu lần sửa đổi này là phải tháo gỡ điểm nghẽn thể chế về phát triển nhà ở, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người dân, không tạo thêm rào cản về tiếp cận nhà ở. 

Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với nội dung chính của dự án định hướng luật, sau khi tiếp thu ý kiến tại phiên họp, hồ sơ định hướng luật đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất vào tháng 8 tới.

Đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản trong tháng 8
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến những nội dung rất quan trọng để chuẩn bị cho kỳ họp không thường lệ của Quốc hội khóa XVI dự kiến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư