Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 09 năm 2021, 15:24:56
Thay đổi các mốc thời gian tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2021
D.Ngân - 31/07/2021 11:19
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các trường đại học, các sở Giáo dục và Đào tạo về tuyển sinh đại học trong tình hình dịch Covid-19.

Theo lịch trình tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian xét tuyển thẳng là trước 17 giờ ngày 12/8 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1, ngày 1/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2. 

Tuyển sinh đại học trong tình hình dịch Covid-19.

Các thí sinh trúng tuyển thẳng sẽ gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo trước 17 giờ ngày 22/8 với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1 và trước 17 giờ ngày 3/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2.

Cơ sở đào tạo sẽ thông báo kết quả xét tuyển thẳng trước 17 giờ ngày 25/8 với thí sinh dự thi đợt 1 và trước 17 giờ ngày 4/9 với thí sinh dự thi đợt 2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe chậm nhất ngày 26/8. Trước 17 giờ ngày 28/8, sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trang thông tin điện tử của các cơ sở đào tạo.

Từ ngày 29/8 đến 17 giờ ngày 5/9, các trường thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến. 

Thí sinh điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ). 

Trước 17 giờ ngày 16/9, các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1; trước ngày 26/9, các trường xác nhận nhập học đợt 1 cho thí sinh.

Dự kiến từ ngày 3/10, các cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung nếu thiếu chỉ tiêu (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 15 ngày so với ngày xét tuyển). Từ tháng 9 đến 12/2021, các trường xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các trường thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng thí sinh đặc cách. 

Các trường dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. 

Sau khi hoàn thành tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố danh sách các học sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 và các số liệu cần thiết khác.

Liên quan tới việc xét đặc cách cho thí sinh tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo căn cứ lịch tuyển sinh được điều chỉnh và tình hình thực tiễn để xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp với yêu cầu của cơ sở đào tạo và tạo thuận lợi cho thí sinh. Trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9/2021) và các phương thức khác (do cơ sở đào tạo quyết định và chịu trách nhiệm giải trình).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay sẽ phối hợp với 2 đại học quốc gia và các địa phương tính toán, xác định thời gian, địa điểm thi đánh giá năng lực cho nhóm đối tượng thí sinh đặc cách.

Đối với các ngành/chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước thường cao (do cơ sở đào tạo xác định và chịu trách nhiệm giải trình) và các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định sau lịch xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT;

Đồng thời được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành/chương trình đào tạo này tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của cơ sở đào tạo).

Cơ sở đào tạo xét tuyển riêng với đối tượng thí sinh đặc cách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trên cơ sở chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh đã xác định theo hướng dẫn nói trên. Việc xét tuyển phải đảm bảo tuân thủ theo quy chế tuyển sinh hiện hành (điều kiện xét tuyển, chính sách ưu tiên, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào...).

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT
Theo phổ điểm do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, môn Giáo dục công dân có điểm số cao nhất với 18.680 điểm 10.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư