-
Phim "Mưa đỏ" được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2025 -
Techfest 2025 lần đầu tổ chức theo không gian mở tại phố đi bộ Hoàn Kiếm -
Hơn 942 triệu sản phẩm được bán qua giải pháp tiếp thị liên kết của Shopee -
AI giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường khó tính -
Hà Nội thúc đẩy đô thị thông minh với mạng WiFi miễn phí tại phường Cửa Nam -
IAEA đến Việt Nam, đánh giá toàn diện cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia
![]() |
| Nhiều hãng công nghệ Mỹ đang gấp rút tìm cách chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang quốc gia khác để tránh bị đánh thuế nhập khẩu vào Mỹ |
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang ngày càng căng thằng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, do vậy nhiều hãng công nghệ Mỹ đang tìm cách chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, để tránh hàng rào thuế quan mà tổng thống Donald Trump áp đặt lên hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.
Hãng sản xuất thiết bị đeo thông minh Fitbit cho biết bắt đầu từ tháng 1/2020, hãng sẽ ngừng sản xuất đồng hồ thông minh và vòng đeo theo dõi sức khỏe tại Trung Quốc và sẽ tìm đến các quốc gia lân cận để đặt nhà máy sản xuất. Hiện Fitbit vẫn chưa công bố những nước nào mà hãng đang cân nhắc để đặt nhà máy sản xuất, nhưng Việt Nam được cho là một trong những điểm đến tiềm năng nhất.
Trong khi đó Tile, một hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng của Mỹ, cũng cho biết chuyển dây chuyền sản xuất các thiết bị của mình từ Trung Quốc sang một quốc gia khác.
“Chúng tôi đang đánh giá lại toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Với những tác động gần đây, chúng tôi đang xem xét các khu vực khác ngoài Trung Quốc”, CJ Prober, CEO của Tile trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.
Vào tháng trước, các sản phẩm của Tile đều được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng đã bị “dính” thuế nhập khẩu từ chính sách thuế quan mới của chính quyền tổng thống Trump với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. CJ Prober cho biết với tình trạng hiện tại, Tile sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang một quốc gia khác, và đang cân nhắc giữa các quốc gia, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Mexico và thậm chí có thể chuyển về sản xuất tại Mỹ.
Hiện Tile đang cử một đội ngũ các chuyên gia đến các thành phố khác nhau để đánh giá về cơ sở sản xuất để có thể đặt nhà máy sản xuất.
Trước Fitbit và Tile, nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đã “tháo chạy” khỏi Trung Quốc để chuyển nhà máy sản xuất đến các quốc gia khác để tránh thuế nhập khẩu của Mỹ.
Năm ngoái, hãng máy ảnh GoPro cho biết sẽ chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất sản phẩm của mình khỏi Trung Quốc để tránh các loại thuế quan có thể được áp đặt. Hồi tháng 8 vừa qua, Inventec, hãng lắp ráp laptop cho HP, cũng cho biết sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp các sản phẩm dành cho thị trường Mỹ khỏi Trung Quốc để tránh bị đánh thuế.
Apple cũng được cho là đang “đấu tranh” với Nhà Trắng để đưa các sản phẩm của mình tránh bị đánh thuế khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ và nếu không thành công, nhiều khả năng Apple cũng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Cuối tháng 8 vừa qua, Google cũng được cho là sẵn sàng để chuyển nhà máy sản xuất smartphone và loa thông minh của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh bị đánh thuế sản phẩm.
Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và hàng rào thuế quan trị giá 300 tỷ USD mới nhất mà chính phủ Mỹ vừa áp dụng sẽ ảnh hưởng tới hầu hết các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc mà chưa từng bị áp thuế trước đó.
-
AI giúp doanh nghiệp chinh phục thị trường khó tính -
Hà Nội thúc đẩy đô thị thông minh với mạng WiFi miễn phí tại phường Cửa Nam -
IAEA đến Việt Nam, đánh giá toàn diện cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia -
SpaceX và Amazon đang hoàn tất thủ tục cấp phép thí điểm internet vệ tinh tại Việt Nam -
Cáp ngầm trung thế CADIVI được giới chuyên môn đánh giá cao tại Hội nghị điện lực 2025 -
Thái Nguyên kích hoạt “cú hích số” cho gần 20.000 hộ kinh doanh -
Bộ Công an xây dựng Cổng thông tin quốc gia về bảo vệ dữ liệu cá nhân
-
Huawei Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác trong giáo dục và phát triển nhân tài ICT -
PERSOL công bố 5 xu hướng chuyển dịch nguồn nhân lực, tái định hình tuyển dụng tại Việt Nam -
Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh -
Sao Bắc Đẩu kỷ niệm 29 năm phát triển, ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ

