Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 09:18:36
Thêm một quỹ ETF dựa trên chỉ số VN30 niêm yết trên sàn HoSE
Thanh Thủy - 17/12/2021 14:14
 
KIM VN30 ETF do quỹ ETF KIM Growth VN30 từ Hàn Quốc là chứng chỉ quỹ thứ tư lấy chỉ số VN30 làm tham chiếu.
.
Quỹ ETF KIM Growth VN30 vừa đăng ký niêm yết chứng chỉ quỹ trên sàn HoSE.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu chứng chi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của Quỹ ETF KIM Growth VN30 từ Công ty TNHH Quản lý quỹ KIM Việt Nam.

Số lượng chứng chỉ quỹ đăng ký niêm yết là 7,1 triệu chứng chỉ quỹ tương đương vốn thực góp của quỹ Hàn Quốc này đạt 71 tỷ đồng. Hồ sơ đăng ký niêm yết đã được nhận ngày 16/12/2021. Thời hạn hoạt động của Quỹ không xác định. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đứng ra làm ngân hàng giám sát.

Trước đó, vào ngày 7/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF KIM Growth VN30 thuộc công ty TNHH quản lý quỹ KIM Việt Nam.

Quỹ được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF sẽ được giao dịch trên thị trường như một chứng chỉ quỹ đóng thông thường, ngoài ra được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua phương thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ. Mục tiêu của Quỹ là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ.

Mã chứng khoán của chứng chỉ quỹ là FUEKIV30. Hiện, trên sàn HoSE, đã có ba quỹ ETF đang niêm yết cũng đang dựa theo danh mục của rổ VN30 bao gồm quỹ ETF DCVFMVN30, quỹ ETF MAFM VN30 và quỹ ETF SSIAM VN30. Trong đó, quỹ ETF DCVFMVN30 do Dragon Capital quản lý có khối lượng chứng chỉ quỹ lớn nhất (419,1 triệu đơn vị). Giá trị tài sản rồng (NAV) tại ngày 15/12 là 10.688 tỷ đồng, tương đương NAV của mỗi chứng chỉ quỹ có giá trị xấp xỉ 25.531 đồng. Số lượng chứng chỉ quỹ tại quỹ ETF MAFM VN30 và quỹ ETF SSIAM VN30 thấp hơn, lần lượt có 38,5 triệu và 5,7 triệu chứng chỉ quỹ.

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển vượt bậc và nhiều loại hình sản phẩm đầu tư mới đã ra đời. Trong đó, các quỹ ETF đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài VN30, một số rổ chỉ số khác cũng được lựa chọn làm chỉ số tham chiếu cho các quỹ ETF như VNDiamond, VNFinLead, VN100…

Bắt xu hướng đầu tư thời thượng, các quỹ ETF Thái Lan chọn Việt Nam
Các quỹ ETF (Exchange Traded Fund - quỹ hoán đổi danh mục) Thái Lan có xu hướng chọn đầu tư dài hạn khi nhìn thấy cơ hội tiềm năng từ thị trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư