Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 16:20:27
Thị trường PC tại Việt Nam tăng trưởng “ì ạch”
Thế Hoàng - 13/03/2015 14:43
 
Trước sức ép của các sản phẩm công nghệ như máy tính bảng (Tablet) và điện thoại thông minh (Smartphone), thị trường máy tính (PC) tại Việt Nam trong năm 2014 dù có tăng trưởng nhưng ở mức cực kỳ khiêm tốn.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
PC Raspberry Pi 2 giá 35 USD sẽ cài sẵn Windows 10
iMac màn hình 27 inch Retina 5K giá chỉ 59 triệu đồng
Giá bán máy tính đang ở mức "điên rồ"?

Kết thúc năm 2014, thị trường PC Việt Nam đã tiêu thụ 2,13 triệu chiếc, tăng trưởng 2% so với năm 2013, trong đó riêng quý 4/2014, lượng PC tiêu thụ đạt  610.000 chiếc.

PC chịu nhiều sức ép về tiêu thụ do sự xuất hiện dồn dập của Tablet và Smartphone.

Mặc dù tăng trưởng “ì ạch” ở mức 2%, nhưng Việt Nam đã trở thành thị trường duy nhất tại châu Á có mức tăng trưởng dương đối với các sản phẩm PC, theo kết quả khảo sát của Tập đoàn IDC, chuyên nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông,

Bà Phan Thị Hoàng Yến, Chuyên viên phân tích thị trường PC thuộc IDC Việt Nam cho biết, nhờ những chương trình khuyến mãi của máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows 8.1 Bing cùng với sự tăng trưởng chậm nhưng vững chắc của dòng laptop convertible đã tác động tích cực đến sự gia tăng số lượng máy tính phân phối  vào 6 tháng cuối năm 2014 nên đã giúp bình ổn thị trường PC tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thực hiện thường xuyên các chương trình kích cầu, khuyến mãi cho người mua nhằm ngăn sự sụt giảm số lượng PC ở Việt Nam một mặt tạo ra mặt bằng giá mới PC theo chiều hướng rẻ hơn, và mặt trái với các nhà sản xuất là bị sụt giảm lợi nhuận.

IDC cho hay, thị phần PC tại Việt Nam trong năm qua vẫn chứng kiến ngôi vị quán quân của thương hiệu Dell, bất chấp sự xuất hiện của nhiều mẫu PC mới từ Asus, Lenovo và Acer.

Theo sau thị phần của Dell lần lượt là Asus, HP, Acer và Lenovo.

Các nhà sản xuất PC đang kỳ vọng về sự báo lạc quan của kinh tế  Việt Nam trong năm 2015, nhờ đó để có thêm sự chuyển động  tích cực của thị trường PC.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư