-
BYD tung xe đa dụng cỡ lớn M9 với nhiều trang bị thông minh -
Ford Motor ra mắt tiêu chuẩn đại lý mới để khách hàng có nhiều trải nghiệm -
Honda Việt Nam tung phiên bản 2026 cho 3 dòng xe tay ga ăn khách -
Lamborghini Temerario có giá từ 19,599 tỷ đồng tại Việt Nam -
Toyota sẽ giới thiệu hơn 10 mẫu xe điện hóa tại châu Á trong 3 năm tới -
BYD Việt Nam tung bão khuyến mại bằng cả tiền và quà
Xe điện bỗng trở thành “tội đồ”?
Theo thống kê mới đây từ nền tảng lắng nghe mạng xã hội SocialHeat của YouNet Media, chỉ vỏn vẹn 7 ngày sau khi diễn ra, vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội) ngay lập tức đã trở thành “điểm nóng tin tức” với hơn 760.000 thảo luận xoay quanh và chạm mốc 1,1 triệu thảo luận, tính đến ngày 27/9/2023.
Tại thời điểm nguyên nhân gây hỏa hoạn chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức, theo ghi nhận của YouNet Media, chỉ tính riêng các chủ đề “xe điện cháy”, “pin xe điện cháy” đã ghi nhận gần 40.000 thảo luận sau 1 tuần xảy ra sự cố. Ngay sau đó, xuất hiện nhiều chung cư vội vàng thông báo: “Cấm xe điện sạc qua đêm”, khiến chủ nhân của những chiếc xe điện càng thêm hoang mang.
Hậu quả là chỉ số cảm xúc của người dùng mạng xã hội về xe điện bắt đầu “tuột dốc không phanh”, từ trước sự cố là 0.65 (giai đoạn 1/9/2023 - 11/9/2023), giảm mạnh xuống còn -0.78 (giai đoạn12/9/2023 - 19/9/2023) sau sự cố.
Được giải oan, xe điện càng được người tiêu dùng ủng hộ hơn trước
Nỗi oan của xe điện được hóa giải khi cơ quan chức năng chính thức công bố nguyên nhân gây ra vụ cháy chung cư mini là do “cháy dây điện, lan ra ắc quy xe máy xăng để bên cạnh” vào ngày 20/9/2023 vừa qua.
Ngay lập tức, tâm lý hoang mang, không sử dụng xe điện vì nguy cơ cháy nổ hoặc hậu quả cháy nổ lớn đã vơi đi. Người dùng xe điện thở phào vì “không phải bán xe”, “gửi xe điện về quê” hay “đi xe đạp”, còn người có dự định mua xe điện cũng tự tin lựa chọn hơn. Theo YouNet Media, cộng đồng mạng đã có màn “quay xe” khi chỉ số cảm xúc thảo luận về ngành xe điện đã nhanh chóng tăng từ -0.78 (giai đoạn12/9/2023 - 19/9/2023) lên 0.92 (giai đoạn 20/09/2023 - 27/9/2023), cao hơn cả trước khi diễn ra sự cố.
Gió đổi chiều, phần lớn người dùng mạng xã hội lúc này cũng dần tháo gỡ sự nghi ngờ. “Xe điện không gây nguy hiểm”, “Xe điện an toàn” (5.983 thảo luận), “Xe điện bảo vệ môi trường” (1.510 thảo luận), “Xu hướng tương lai” (658 thảo luận), “Ủng hộ xe điện” (230 thảo luận), “Xe điện tiết kiệm” (240 thảo luận) hay “Cần thêm trạm sạc cho xe điện” (214 thảo luận),... là những chủ đề thu hút sự quan tâm bàn tán ngày càng lớn trên mạng xã hội.
Mặt khác, các thương hiệu xe điện uy tín như VinFast, SYM, Yadea hay DatBike,... đang càng nhận được sự tin tưởng lớn hơn từ phía người tiêu dùng. Nhiều người cũng mong đợi các hãng xe lớn như Honda, Yamaha, Piaggio... sẽ ra mắt xe máy điện trong thời gian tới.
Dù vậy, những quy định cấm vô lý tại các chung cư, nhà trọ vẫn còn ở đó. Điều này đã khiến nhiều cư dân không khỏi bức xúc, cho rằng quy định này gây ra nhiều bất tiện cho người đang sử dụng (231 thảo luận). Ngoài ra, vẫn có một số nỗi e ngại còn tồn tại như: pin xe điện khó dập khi cháy (101 thảo luận) hay pin xe điện khi bỏ đi sẽ gây ô nhiễm (68 thảo luận) cũng được nền tảng SocialHeat ghi nhận.
![]() |
| Những chủ đề thảo luận nổi bật nhất trên mạng xã hội về xe điện sau ngày 20/9/2023 |
Theo Bộ Công Thương, doanh số tiêu thụ xe máy điện tại Việt Nam đã tăng khoảng 30% – 35% trong những năm gần đây, đưa Việt Nam trở thành thị trường xe máy điện (E2W) lớn nhất khu vực ASEAN và lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc.
Nhận thấy tiềm năng phát triển, nhiều "ông lớn" trong ngành công nghiệp xe máy cũng bắt đầu ra mắt phương tiện chạy điện nhằm giành thị phần tại Việt Nam. Hiện nay có hơn 3 triệu chiếc xe đạp điện, xe máy điện lưu hành tại thị trường Việt Nam. Xe máy điện cũng được một số doanh nghiệp tích hợp vào các dịch vụ chở người, giao hàng, giao đồ ăn, cho thuê xe máy điện qua app,…
-
Chạm vào Land Cruiser FJ, mẫu xe lắp ráp ở Thái Lan sẽ sớm về Việt Nam -
Toyota sẽ giới thiệu hơn 10 mẫu xe điện hóa tại châu Á trong 3 năm tới -
BYD Việt Nam tung bão khuyến mại bằng cả tiền và quà -
Ford tung ưu đãi với tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 7 tỷ đồng -
Mang xe Toyota đi bảo dưỡng có cơ hội trúng iPad A6 -
Honda Việt Nam hỗ trợ khi lên đời xế mới chính hãng -
Century của Nhật Bản sẽ sánh với Rolls Royce, Bentley
-
Chứng khoán Nhất Việt nhận giải “Doanh nghiệp xuất sắc” tại Giải thưởng Doanh nghiệp châu Á 2024 -
Các nhà lãnh đạo tự tin ra quyết định phức tạp với sự hỗ trợ của AI -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Bảo hiểm -
Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành Ngân hàng -
Hơn 350 gian hàng, hàng nghìn sản phẩm công nghiệp quy tụ tại Hanoi MIP Fair -
FPT được cấp bằng sáng chế tại Mỹ cho công nghệ phát hiện âm thanh bất thường

