-
TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng -
Bitcoin vọt lên 90.000 USD/BTC, sàn tài sản số không phải là "sân chơi" của dân đầu cơ -
Vàng thế giới biến động mạnh phiên đầu năm, vàng trong nước đứng im nghe ngóng -
Vàng trong nước đứng im, vàng thế giới dự báo hướng tới 5.000 USD/ounce năm nay -
Lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản, tạo mặt bằng mới trong năm 2026 -
Big 4 ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh năm 2025
![]() |
| Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng |
Tham gia phiên chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay (6/6), Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gửi Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo, trong đó có Việt Nam trong danh sách 9 nước cần giám sát.
"Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp để Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào?", ông Hàm đặt câu hỏi.
Là người được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao trả lời về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có nội dung về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ và đưa ra danh sách 9 quốc gia cần phải theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.
Theo quy định phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Thứ nhất, có thặng dự thương mại với phía Hoa Kỳ mà trên 20 tỷ USD. Thứ hai, có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Thứ ba, có can thiệp ngoại hối một chiều, tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP.
Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Việt Nam thỏa mãn 2 tiêu chí của Hoa Kỳ, tức là có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lớn hơn 20 tỷ USD và có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về can thiệp ngoại hối một chiều chúng ta thấp hơn ngưỡng phía Hoa Kỳ đưa ra.
"Báo cáo của phía Hoa Kỳ đưa ra cũng có kết luận không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ. Chúng ta cũng khẳng định với phía các đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng", Thống đốc nêu rõ.
Làm rõ thêm về nội dung báo cáo, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Báo cáo này chỉ đưa ra một số các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước. Những khuyến nghị chính sách phía Hoa Kỳ đưa ra, cũng tương tự và cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi hàng năm và đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những khuyến nghị chính sách của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước triển khai và hoàn thiện các chính sách và các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.
"Chúng tôi trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành để trao đổi và cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ, làm rõ trong định hướng điều hành của chúng ta cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình diễn biến cán cân vãng lai, cũng như thương mại và đầu tư của chúng ta với phía Hoa Kỳ", Thống đốc nhấn mạnh.
-
TPBank tiên phong số hóa, kiến tạo E-Vietnam thịnh vượng -
Bitcoin vọt lên 90.000 USD/BTC, sàn tài sản số không phải là "sân chơi" của dân đầu cơ -
Vàng thế giới biến động mạnh phiên đầu năm, vàng trong nước đứng im nghe ngóng -
Ngân hàng tham gia "chợ" trái phiếu 2025: Phát hành mới 390.000 tỷ, mua lại trước hạn 208.000 tỷ đồng
-
Vàng trong nước đứng im, vàng thế giới dự báo hướng tới 5.000 USD/ounce năm nay -
Lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản, tạo mặt bằng mới trong năm 2026 -
Big 4 ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh năm 2025 -
Thủ tướng: Điều hành room tín dụng phải thưởng phạt nghiêm minh; kiểm soát chặt tín dụng rủi ro -
Ngành ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2026: Kiến nghị hỗ trợ nhà băng tăng vốn; nâng room vốn ngoại -
Vàng trong nước tiếp tục lao dốc, vẫn khép lại một năm rực rỡ nhất lịch sử -
Tỷ giá bớt áp lực, doanh nghiệp vẫn chủ động phòng ngừa rủi ro
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries

