Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Thống đốc Lê Minh Hưng: Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách
Kỳ Thành - 07/06/2019 07:04
 
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ đưa ra một số các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước, tương tự với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Tham gia phiên chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay (6/6), Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gửi Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo, trong đó có Việt Nam trong danh sách 9 nước cần giám sát.

"Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp để Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào?", ông Hàm đặt câu hỏi.

Là người được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao trả lời về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có nội dung về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ và đưa ra danh sách 9 quốc gia cần phải theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

Theo quy định phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Thứ nhất, có thặng dự thương mại với phía Hoa Kỳ mà trên 20 tỷ USD. Thứ hai, có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Thứ ba, có can thiệp ngoại hối một chiều, tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Việt Nam thỏa mãn 2 tiêu chí của Hoa Kỳ, tức là có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lớn hơn 20 tỷ USD và có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về can thiệp ngoại hối một chiều chúng ta thấp hơn ngưỡng phía Hoa Kỳ đưa ra.

"Báo cáo của phía Hoa Kỳ đưa ra cũng có kết luận không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ. Chúng ta cũng khẳng định với phía các đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng", Thống đốc nêu rõ.

Làm rõ thêm về nội dung báo cáo, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Báo cáo này chỉ đưa ra một số các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước. Những khuyến nghị chính sách phía Hoa Kỳ đưa ra, cũng tương tự và cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi hàng năm và đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những khuyến nghị chính sách của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước triển khai và hoàn thiện các chính sách và các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

"Chúng tôi trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành để trao đổi và cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ, làm rõ trong định hướng điều hành của chúng ta cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình diễn biến cán cân vãng lai, cũng như thương mại và đầu tư của chúng ta với phía Hoa Kỳ", Thống đốc nhấn mạnh.

Mỹ không kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ
Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách đối tác thương mại cần giám sát nhưng không kết luận việc "thao túng tiền tệ", theo Ngân hàng Nhà nước.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư