-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới -
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt
![]() |
| Hội nghị MRT 31 đã kết thúc 16/5, và thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Thương mại APEC. |
Trong 2 ngày 15-16/5, tại Jeju, Hàn Quốc diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 31 (MRT 31), dưới sự chủ trì của ông Inkyo Cheong, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc - Chủ tịch MRT 31.
Hội nghị có sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) và Lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế gồm Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị thuộc Bộ Công thương.
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại Jeju, Hàn Quốc. |
Hội nghị MRT 31 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối diện với nhiều thách thức như căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự làm gián đoạn chuỗi cung ứng, các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Chủ đề của Năm APEC 2025: “Xây dựng một tương lai bền vững” phù hợp với Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040, hướng đến một châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, kiên cường và hòa bình.
Năm nay, nước chủ nhà Hàn Quốc tập trung vào việc giải quyết các thách thức chung, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt là xây dựng khuôn khổ chính sách để phát triển và ứng dụng AI hiệu quả, an toàn, tăng cường hợp tác, kết nối chuỗi cung ứng, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.
Để hiện thực hóa chủ đề này, Hàn Quốc đã xác định 3 ưu tiên: Kết nối, Đổi mới, Thịnh vượng. Theo đó, tại hội nghị năm nay, các Bộ trưởng Thương mại APEC tập trung thảo luận 3 nội dung chính: Đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI) tạo thuận lợi cho thương mại; kết nối thông qua hệ thống thương mại đa phương (MTS) và thịnh vượng thông qua thương mại bền vững.
Tại Phiên 1 về Đổi mới AI tạo thuận lợi cho thương mại, các Bộ trưởng APEC ghi nhận vai trò ngày càng quan trọng của AI trong việc nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tạo thuận lợi cho thương mại.
Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, việc ứng dụng AI cũng tồn tại nhiều rủi ro như tính an toàn, tin cậy của dữ liệu, vi phạm quyền cá nhân, quyền sở hữu trí tuệ...
Phiên 2 bàn về kết nối thông qua hệ thống thương mại đa phương. Hội nghị đã lắng nghe trình bày của Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala về những diễn biến gần đây.
Các Bộ trưởng APEC tái khẳng định hệ thống thương mại đa phương với WTO là cốt lõi, giữ vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu. Nhưng, trước căng thẳng địa chính trị và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang đe dọa nghiêm trọng các giá trị nền tảng của WTO. Điều này đòi hỏi WTO phải cải tổ cấp bách và có những điều chỉnh kịp thời để phù hợp với tình hình mới.
Tại Phiên 3 về thịnh vượng thông qua thương mại bền vững, các Bộ trưởng thương mại APEC bày tỏ quan ngại chuỗi cung ứng toàn cầu đang có xu hướng bị đứt gãy ở nhiều khâu quan trọng do chịu tác động của cạnh tranh thương mại, xung đột địa chính trị, tình trạng biến đổi khí hậu...
Các Bộ trưởng nhất trí duy trì và cải thiện chuỗi cung ứng bền vững là nhiệm vụ quan trọng, thúc đẩy thương mại bền vững, ổn định và thịnh vượng chung cho khu vực.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ nhiều chính sách và hành động của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng bền vững.
Đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng khu vực tư nhân và các thành viên APEC trong việc thiết lập một môi trường thuận lợi cho phát triển chuỗi cung ứng bền vững, cùng nhau xây dựng một khu vực APEC năng động, kết nối sâu rộng và phát triển bao trùm.
-
Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế -
Báo Tài chính - Đầu tư đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian trưng bày của TP. Hải Phòng tại Hội Báo toàn quốc 2026 -
Bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Nâng tầm bản lĩnh báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới
-
Khi từng bài báo là một mắt xích thúc đẩy đổi mới -
Những người mở đường - những bạn đọc đặc biệt -
Báo chí chung tay kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi -
Báo Tài chính - Đầu tư đồng hành bền vững cùng cộng đồng doanh nghiệp -
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương: Truyền thông chính sách - mắt xích của quá trình phát triển -
Công bố 10 quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động báo chí -
Báo chí với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước
-
SeABank triển khai Ocean Cleanup 2026, hơn 1.000 cán bộ nhân viên chung tay làm sạch bờ biển -
[Longform] Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái: VinaPhone là lực lượng tiên phong, chủ lực trong các giai đoạn phát triển của VNPT -
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026) -
Công ty Xi măng Long Sơn sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng -
Không chỉ bán data, Vietnamobile bước vào sân chơi giải pháp công nghệ


