
-
Tháng 7/2025, cả thị trường bán được 46.830 xe ô tô
-
Ford Việt Nam kỷ niệm 30 năm, ra mắt xe điện giá hơn 2 tỷ đồng
-
Dàn xe điện VinFast cực chất khuấy động đường phố Philippines
-
Năm 2025 sẽ không có Vietnam Motor show
-
Khai trương đồng loạt 5 đại lý, Volkswagen Việt Nam quyết mở rộng toàn diện -
Bộ Công thương tính siết nhập khẩu ô tô phi thương mại
![]() |
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Các chuyên gia và luật sư nhận định, nếu thị trường càng có nhiều nhà cung cấp sản phẩm thì người tiêu dùng càng có nhiều lựa chọn và tránh được tình trạng độc quyền, ép giá. Tuy nhiên, đối với Thông tư 20, chỉ các đơn vị được ủy quyền của các hãng sản xuất ô tô chính hãng mới được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Điều này là phi thị trường và việc cố tình duy trì một thông tư đã hết hiệu lực là không phù hợp với Luật Đầu tư 2014.
Trước những ý kiến của dư luận xung quanh Thông tư 20, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT sớm ban hành các quy định mới có nội dung tương tự Thông tư 20. Việc đá bóng trách nhiệm từ ngành này sang ngành kia để cố tình níu giữ những quy định không hợp hiến sẽ tiếp tục gây cản trở cho môi trường đầu tư của các doanh nghiệp và dễ tạo ra các lợi ích nhóm để trục lợi.
Câu chuyện của Thông tư 20 cho thấy, việc bãi bỏ một loạt giấy phép con của các bộ ngành không hề đơn giản. Thị trường ô tô hãy để quy luật thị trường quyết định và các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát thị trường này có vận hành đúng luật hay không, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Việc níu giữ Thông tư 20 sẽ tạo ra những tiền lệ xấu và làm giảm những nỗ lực của Chính phủ trong việc loại bỏ các loại giấy phép con, cũng như chưa xem xét kỹ tính hợp lý, hợp pháp khi ban hành văn bản pháp quy.

-
Năm 2025 sẽ không có Vietnam Motor show -
Geely kéo dài các ưu đãi mạnh tay để mở thị trường -
Khai trương đồng loạt 5 đại lý, Volkswagen Việt Nam quyết mở rộng toàn diện -
Bộ Công thương tính siết nhập khẩu ô tô phi thương mại -
Toyota Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 tỷ USD linh kiện Made in Vietnam -
Ford hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ và tặng quà khách mua xe trong tháng 8/2025 -
Có gì đặc biệt trong những chiếc Limo Green đầu tiên tới tay khách hàng Việt?
-
Bản lĩnh vượt "bão" dịch bệnh của đại lý cám Japfa tại Phú Thọ
-
Chính thức ra mắt La Tiên Villa - Bất động sản hạng sang đầu tiên tại Bắc Nha Trang
-
Nam A Bank 5 năm liên tiếp là Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Shinhan Life sẵn sàng về sản phẩm, dịch vụ, đón đà tăng trưởng của thị trường
-
A&T Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác phát triển dự án A&T Saigon Riverside
-
Khát vọng phổ cập robot: Hành trình của doanh nhân Hoàng Hữu Thắng