Đặt mua báo in| Ngày 11 tháng 08 năm 2020, 23:37:15
Thu ngân sách bị tác động ra sao khi EVFTA đi vào thực thi
Thế Hải - 03/07/2020 11:40
 
Theo tính toán cơ bản của Tổng cục Hải quan, EVFTA đi vào thực thi sẽ tác động làm giảm thu NSNN do giảm thuế xuất nhập khẩu dự báo khoảng 1.100 tỷ đồng/năm và tăng dần lên.
dự kiến tổng mức giảm thu NSNN từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo lộ trình của hiệp định khoảng 1.100 tỷ đồng/năm.
Dự kiến tổng mức giảm thu NSNN từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo lộ trình của EVFTA khoảng 1.100 tỷ đồng/năm.

Theo kế hoạch, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây. Việt Nam sẽ phải cắt bỏ 48,5% số dòng thuế nhập khẩu từ EU ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU.

Sau 7 năm, Việt Nam phải xóa bỏ 91,8% số dòng thuế, tương đương trên 97% kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ EU. Sau 10 năm, Việt Nam phải xóa bỏ thuế quan đối với 98,3% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU…

Bên cạnh những thuận lợi về thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, mở rộng thị trường do được hưởng ưu đãi thuế quan, việc thực hiện lộ trình cắt gảm thuế quan theo cam kết tại Hiệp định này cũng có tác động 2 chiều đến nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Thông tin tại Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”, bà Đào Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải quan cho biết, việc thực thi EVFTA với những cam kết về lộ trình giảm thuế sẽ tác động làm giảm thu NSNN do giảm thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu. Hai là tăng thu NSNN do có thu thêm từ thu nội địa dưới tác động tích cực của thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Theo tính toán cơ bản của Tổng cục Hải quan dựa trên phương pháp tính thuế bình quân gia quyền, đối với nguồn thế xuất nhập khẩu, dự kiến tổng mức giảm thu NSNN từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo lộ trình của hiệp định khoảng 1.100 tỷ đồng/năm và sẽ tăng dần theo mức độ tác động của Hiệp định tới tăng trưởng.

Bà Hương cũng cho biết, để đánh giá chính xác hơn đối với giảm thu từ thuế nhập khẩu đối với các nước thuộc khối Liên minh châu Âu, Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện đánh giá lại ảnh hưởng của EVFTA đối với nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu khi có Biểu thuế xuất nhập khẩu chính thức chi tiết đối với các dòng hàng của hiệp định này.

Trong khi đó, một Báo cáo đánh giá đến tác động thu NSNN từ EVFTA được Bộ Công Thương công bố, dự kiến tổng mức giảm thu NSNN từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo lộ trình của EVFTA là 2.537,3 tỷ đồng. Ngoài ra,  thu NSNN tăng lên do thu nội địa từ tác động tăng trưởng của EVFTA là 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030. Mức tăng sẽ tăng dần theo mức độ tác động của Hiệp định tới tăng trưởng. Như vậy lợi ích của EVFTA về thu ngân sách có thể sẽ được phát huy tốt hơn trong trung và dài hạn.

Xuất khẩu vào EU: Giảm thuế trong EVFTA không phải là màu hồng
Giảm thuế là cơ hội tốt, nhưng hàng hóa muốn xuất khẩu sang EU phải thỏa mãn được danh mục các yêu cầu cụ thể với từng ngành hàng. Muốn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư