Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Vĩnh Phúc
Hưng Anh - 18/06/2024 08:04
 
Ngày 17/6, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, động viên các em học sinh đang ôn tập tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên, điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên và làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Điểm thi Trường THPT Bình Xuyên có 690 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với 29 phòng thi. Điểm thi Trường THPT Vĩnh Yên có 525 thí sinh đăng ký dự thi với 23 phòng thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trò chuyện, động viên học sinh đang ôn tập tại Trường THPT Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Theo thầy Nguyễn Hùng Mạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Xuyên, trong nhiều năm qua nhà trường đã tổ chức các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, chưa có sự cố nào xảy ra. Đối với Kỳ thi năm 2024, đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã được nhà trường thực hiện đầy đủ, đảm bảo an ninh, an toàn và có các phương án dự phòng tình huống đột xuất.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên cho biết: Bên cạnh công tác quán triệt quy chế, quy định, ôn tập, chuẩn bị điều kiện tổ chức thi, hiện nhà trường đã lập danh sách, số điện thoại học sinh, phụ huynh phòng trường hợp thí sinh vì lý do khách quan không kịp đến điểm thi vào giờ thi để có phương án hỗ trợ.

Với các điểm thi, Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị về điều kiện tổ chức thi và công tác ôn tập cho học sinh; đồng thời lưu ý các điểm thi tuyệt đối không được chủ quan, từ việc nhỏ nhất cũng phải kiểm tra lường trước. Việc chuẩn bị trên tinh thần kỹ lưỡng, chu đáo và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

“Tin rằng điều kiện cơ sở vật chất tốt, kinh nghiệm và trách nhiệm, các điểm thi sẽ tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

30 điểm thi đã được rà soát, đáp ứng đầy đủ các điều kiện tổ chức thi

Năm 2024 toàn tỉnh có 30 điểm thi, tăng 4 điểm thi so với Kỳ thi năm 2023. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2024 là 15.563 thí sinh, tăng 1.470 thí sinh so với kỳ thi năm 2023.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo tình hình và các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Toàn bộ 30 điểm thi đã được rà soát, kiểm tra, đến thời điểm hiện tại đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp an toàn, đúng quy chế. Phương án giao đề thi và bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi được đảm bảo an toàn, bảo mật, đúng quy định.

Công tác coi thi cũng đã được chuẩn bị đầy đủ. Trong đó, tổng số phòng thi dự kiến là 706 phòng (676 chính thức, 30 phòng thi dự phòng); số lượng cán bộ tham gia công tác coi thi dự kiến là 2.509 người. Mỗi huyện dự kiến cử 50 cán bộ, giáo viên THCS, dư 141 người để dự phòng.

Bên cạnh đó, các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ và dịch bệnh đã được các điểm thi xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, địa phương chuẩn bị sẵn sàng triển khai thực hiện khi có tình huống bất thường xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh khẳng định, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quốc gia và cũng là nhiệm vụ quan trọng của địa phương nên tỉnh Vĩnh Phúc xác định làm sao cho tốt nhất.

Chủ động phương án dự phòng; quan tâm lựa chọn nhân sự

Phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia đánh giá cao tinh thần chủ động và công tác chuẩn bị của địa phương.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh và ban hành Chỉ thị về kỳ thi của địa phương sớm. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra cũng được địa phương quan tâm thực hiện với tinh thần chu đáo với ngành, với học sinh, phụ huynh và cán bộ tham gia kỳ thi.

Thứ trưởng nhấn mạnh, năm 2024 là kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006

Thứ trưởng nhấn mạnh: Năm 2024 là kỳ thi của lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Đây là kỳ thi có quy mô toàn quốc, kết quả của kỳ thi phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng và đánh giá chất lượng giáo dục, do đó kỳ thi luôn nhận được sự quan tâm lớn của xã hội.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh 5 nhóm vấn đề: Công tác chỉ đạo sâu sát, toàn diện; công tác phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, hiệu quả; công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng; công tác tổ chức đúng quy trình, đúng quy chế; công tác truyền thông chủ động, kịp thời, cung cấp đầy đủ thông tin, công khai minh bạch.

Với các tình huống có thể xảy ra không có tiền lệ, Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng là không tự ý xử lý tình huống bất thường và nguyên tắc xử lý cần trên tinh thần vì quyền lợi của học sinh.

“Đến thời điểm này có thể khẳng định công tác chỉ đạo, chuẩn bị cho kỳ thi của tỉnh Vĩnh Phúc là chủ động, chu đáo và sẵn sàng tổ chức kỳ thi. Tin tưởng rằng, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tốt nhất, góp phần vào thành công của Kỳ thi cả nước”, Thứ trưởng nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư