Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng Anh David Cameron gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam
Thế Hải - 30/07/2015 14:47
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên từ 29-30/7/2015 của Thủ tướng Anh David Cameron, vào trưa ngày 30/7/2015, tại TP.Hồ Chí Minh, Thủ tướng Anh David Cameron đã có cuộc gặp với một số doanh nghiệp tên tuổi của Việt Nam, như: Tập đoàn FPT, Bitexco, Tập đoàn The Vissai, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Jetstar Pacific …

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề về thủ tục đầu tư vào Anh, các ngành, lĩnh vực mà Anh quốc thu hút đầu tư, đặc biệt. Một đại diện doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kế hoạch muốn mua lại một khách sạn tại Anh và quan tâm về những thủ tục, ưu đãi đối với lĩnh vực này. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhận định, thủ tục visa vào Anh còn gây khó khăn cho các công dân Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp có ý định tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Anh.

Hai thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Rolls Royce về bảo dưỡng động cơ máy bay
Hai thủ tướng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Rolls Royce về bảo dưỡng động cơ máy bay theo giờ bay cho 14 máy bay mới A350 XWB, trị giá 340 triệu bảng Anh

Được biết, những doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này đều là những doanh nghiệp lớn, có hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả.

Đơn cử, như Bitexco là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực: Sản xuất nước khoáng, đầu tư và kinh doanh bất động sản, thủy điện, đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, đầu tư khai thác khoáng sản, dầu khí,…

Vinamilk là doanh nghiệp sữa lớn nhất tại Việt Nam với doanh thu 36.000 tỷ đồng (năm 2014) hay Vissai là Tập đoàn kinh tế tư nhân với thế mạnh là sản xuất, kinh doanh xi măng, sản lượng hơn 10 triệu tấn...

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Online sau cuộc gặp, ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch Tập đoàn The Vissai cho biết, nhằm thúc đẩy xuất khẩu xi măng sang Anh, Tập đoàn đang xúc tiến để khai trương Văn phòng Thương mại của Tập đoàn tại London (Anh). Ông Trường mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng Việt Nam và Anh Quốc để sớm hiện thực hóa kế hoạch này.

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Anh David Cameron đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Vietnam Airlines và Tập đoàn Rolls Royce về bảo dưỡng động cơ máy bay theo giờ bay cho 14 máy bay mới A350 XWB, trị giá 340 triệu bảng Anh.

Ông Cameron bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị thủ tướng Anh. Cách đây 20 năm ông từng đến thăm Việt Nam với tư cách khách du lịch.

Thủ tướng Cameron công bố cung cấp khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam trị giá 500 triệu bảng Anh để đầu tư cơ sở hạ tầng. Thỏa thuận này cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh tăng cường hoạt động ở Việt Nam.

Anh là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU. Thương mại hai chiều năm ngoái đạt gần 4,5 tỷ USD, vốn đầu tư trực tiếp của Anh tại Việt Nam đạt hơn 3 tỷ USD, xếp thứ 16 trên 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hiện có khoảng 11.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh, nhiều tổ chức và cơ sở đào tạo của Anh thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Việt Nam. Hiện có hơn 40.000 người Việt sinh sống tại Anh.

Thủ tướng Anh Cameron: Anh đã đưa thị trường Việt Nam vào 'tầm ngắm'
Trước chuyến thăm 4 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Singapore vào đầu tuần tới, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh Anh sẽ chớp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư