Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Thủ tướng chỉ đạo hỏa tốc yêu cầu tập trung ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn
Thu Phương - 22/05/2020 07:28
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn.
.
Một số vùng ở khu vực nam Trung bộ lượng mưa bị thiếu hụt, dẫn đến nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đầu năm đến nay, một số vùng ở khu vực nam Trung bộ lượng mưa bị thiếu hụt, thấp hơn từ 20 - 90% so với cùng kỳ trung bình nhiều năm. Trong đó, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận hầu như không có mưa nên đã xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước ở một số địa phương.

Ở các tỉnh nam Trung bộ, dung tích các hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn khoảng 20 - 60% dung tích thiết kế. Đặc biệt, tại Ninh Thuận chỉ còn 13%, Bình Thuận chỉ còn 17% so với dung tích thiết kế và nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước.

Cũng theo dự báo, trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay, cụ thể từ tháng 6 đến tháng 8, tại khu vực nam Trung bộ, lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 20 - 60% so với trung bình nhiều năm; một số sông thiếu hụt trên 70%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc, dẫn đến nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt khu vực nam Trung bộ.

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh khu vực Nam Trung bộ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22-1 về triển khai các giải pháp cấp bách trong phòng, chống hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn.

UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá nguồn nước trữ tại các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn để điều chỉnh và bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước để tiếp tục điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng. Cùng với đó, chủ động thực hiện các giải pháp cung cấp nước, không để thiếu nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công một lãnh đạo bộ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện các phương án phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt diễn biến thời tiết, nguồn nước để điều tiết, đánh giá, điều chỉnh cân đối nguồn nước để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Bộ này cũng được giao chủ trì, phối hợp với các bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các địa phương, các nhà máy thủy điện thống nhất kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở từng lưu vực sông để bổ sung nước cho vùng hạ du.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm tưới tiết kiệm nước, sử dụng nước tiết kiệm để các địa phương, doanh nghiệp và người dân áp dụng. Tổng hợp tình hình hạn mặn, thiếu nước ở các địa phương; phối hợp với các bộ, ngành đề xuất Thủ tướng xem xét, hỗ trợ cho các địa phương thực hiện giải pháp phòng, chống hạn mặn theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường theo sát diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo về tình hình mưa, dòng chảy để kịp thời cung cấp thông tin. 

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất xuất, sinh hoạt của nhân dân; đồng thời ưu tiên dành nước của các hồ chứa thủy điện phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước.

Các bộ, ngành khác như Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan chủ động chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ địa phương ứng phó, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn theo chức năng, nhiệm vụ quản lý.

Hỗ trợ 530 tỷ đồng cho 8 tỉnh ĐBSCL phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 504/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư