Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 08:22:53
Thủ tướng Đức: Trừng phạt thêm Nga là không cần thiết
PV - 28/03/2014 15:54
 
Phát biểu ngày 27/3 sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper đang ở thăm, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc trừng phạt thêm Nga là không cần thiết, đồng thời bày tỏ hy vọng những biện pháp hiện có đã đủ để "kiềm chế" Nga.


Thủ tướng Canada Stephen Harper và người đồng cấp Angela Merkel. (Nguồn: cbc.ca)

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hành động cứng rắn với Nga nếu cần thiết, song bà bày tỏ hy vọng EU sẽ không phải dùng tới những đòn trừng phạt tiếp theo, cũng như bác bỏ một giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Đức khẳng định cuộc khủng hoảng ở Ukraine cần phải được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị thay vì áp đặt thêm những trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Canada Harper khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không sử dụng giải pháp quân sự cho vấn đề Ukraine và cho biết Nga sẽ chưa thể tái nhập Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G8) nếu không thay đổi chính sách hiện nay. Ông Harper cũng cho rằng cuộc bầu cử tổng thống tới đây ở Ukraine sẽ chỉ được thừa nhận khi diễn ra trong những điều kiện dân chủ và đúng pháp luật.

Thừa nhận Đức và châu Âu phụ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng của Nga, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đã tới lúc châu Âu phải cải cách chính sách năng lượng của mình. Với Đức, Thủ tướng Merkel cho biết sẽ đưa nguồn năng lượng của Canada vào định hướng tương lai dài hạn trong chính sách năng lượng của nước này.

Theo bà Merkel, Canada - quốc gia giàu tài nguyên, là đối tác rất được Đức và EU quan tâm. Trong khi đó, Thủ tướng Harper nêu rõ trong tương lai, Canada có thể cung cấp khí đốt và dầu mỏ cho châu Âu để đa dạng hóa nguồn xuất khẩu của mình. Ông Harper cho biết Canada hiện có nguồn tài nguyên rất dồi dào, song hiện mới chỉ xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ.

Ngoài hai vấn đề trên, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Canada còn thảo luận về những lợi thế khi EU và Canada đạt được một thỏa thuận mậu dịch tự do, cũng như một số tình hình quốc tế khác cùng quan tâm, như vấn đề hạt nhân Iran, tiến trình hòa bình Trung Đông.

Canada có trên 3 triệu người gốc Đức, chiếm 10% dân số nước này. Đức hiện là thị trường xuất khẩu lớn tám của Canada và là thị trường nhập khẩu lớn thứ tư của nước này. Các doanh nghiệp Đức đã đầu tư 11 tỷ euro ở Canada, trong khi ở chiều ngược lại, các công ty Canada đầu tư 7 tỷ euro vào thị trường Đức./.  

Ông Obama thừa nhận không thể tách Crimea khỏi Nga
Ngày 25/3, tại Hà Lan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu về tình hình Ukraine. >>>
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư