Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng Lý Cường: Trung Quốc vẫn đang trên đà đạt mục tiêu tăng trưởng
Đông Phong - 27/06/2023 12:47
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm nay (27/6) cho biết nước này vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5%.
Hình ảnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 27/6. Ảnh: Reuters
Hình ảnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vào ngày 27/6. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết, tăng trưởng kinh tế quý II/2023 của nước này dự đoán sẽ nhanh hơn so với quý trước.

Trong quý I, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn dự báo với mức tăng 4,5%. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế tháng 5 đã không như kỳ vọng của các nhà phân tích.

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố giữa tháng này, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 5, trong khi các dữ liệu chính không đạt kỳ vọng.

Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi đã tăng lên mức kỷ lục 20,8% trong tháng 5, còn tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố là 5,2%.

Mặt khác, doanh số bán lẻ trong tháng 5 đã tăng 12,7% so với một năm trước, thấp hơn kỳ vọng về mức tăng trưởng 13,6% được các chuyên gia dự báo với Reuters. Tương tự, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3,5% trong tháng 5, thấp hơn so với mức dự báo 3,6%.

Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở thành phố Thiên Tân vào ngày 27/6, Thủ tướng Lý Cường cho biết: "Từ những gì chúng ta thấy trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc cho thấy động lực phục hồi và cải thiện rõ rệt".

Hội nghị thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/6. Hội nghị năm nay là lần đầu tiên sự kiện WEF thường niên tại Trung Quốc được tổ chức trực tiếp kể từ sau đại dịch Covid-19.

Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là khoảng 5%.

Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác toàn cầu về thương mại và tăng trưởng kinh tế.

"Như bạn đã biết, một số người ở phương Tây đang thổi phồng cái gọi là cách nói nhằm giảm sự phụ thuộc và loại bỏ rủi ro", ông Lý Cường nói. "Tôi có thể nói rằng hai khái niệm này là những nhận định sai lầm", Thủ tướng Trung Quốc nói thêm.

"Khi toàn cầu hóa kinh tế đã làm cho nền kinh tế thế giới trở thành một tổng thể không thể tách rời, nơi lợi ích của mọi người gắn bó chặt chẽ với nhau, các quốc gia phụ thuộc lẫn nhau, liên kết với nhau về nền kinh tế của họ", Thủ tướng Lý Cường nêu. "Chúng ta có thể hỗ trợ thành công của nhau", ông Lý Cường nhấn mạnh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn, nếu không muốn nói là hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.

Đầu năm nay, ông Lưu Hạc, khi đó là Phó thủ tướng Trung Quốc, đã có bài phát biểu tại sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Trong bài phát biểu đó, ông Lưu Hạc cho biết "phát triển kinh tế chất lượng cao luôn là mục tiêu của [Trung Quốc]" và nước này sẽ tập trung nhiều hơn vào việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Fitch Ratings: Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay, Fitch Ratings vừa nâng dự báo so với dự đoán tăng trưởng 4,1% được đưa ra hai tháng trước.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư