Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Hàn Quốc
Thanh Huyền - 30/06/2024 10:37
 
Sáng 30/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến ngày 3/7.
Sáng 30/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/6 đến ngày 3/7/2024 theo lời mời của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Phu nhân. (Ảnh: Nhật Bắc)

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Hàn Quốc kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào năm 2022; đồng thời là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ sau 5 năm và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính kể từ khi đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Đoàn đại biểu chính thức tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân trong chuyến công tác có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ. Lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan địa phương cùng tham gia Đoàn công tác.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Lòng tin chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố; hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục đi vào chiều sâu; hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân hai nước không ngừng được mở rộng.

Hàn Quốc có mối quan hệ rất sâu rộng với Việt Nam, là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam; đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp và du lịch, thứ hai về hợp tác phát triển và thứ ba về hợp tác thương mại và lao động.

Hợp tác kinh tế vẫn là điểm sáng, là trụ cột quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển thực chất quan hệ song phương. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu về đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký lũy kế 87 tỷ USD; đối tác lớn trong nhóm đầu về kim ngạch thương mại, năm 2023 đạt gần 80 tỷ USD và là đối tác lớn về hợp tác phát triển (ODA), du lịch và lao động.

Hàn Quốc cũng là nước có đông đảo người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập. Ngược lại, cũng có rất nhiều người Hàn Quốc hiện đang sinh sống, lao động và học tập tại Việt Nam. Cộng đồng hai nước cơ bản đều hội nhập tốt, có nhiều đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của sở tại và đóng vai trò cầu nối hữu nghị cho quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hàn Quốc, thể hiện mong muốn cụ thể hóa việc triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và gần đây nhất là chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, được ký kết tháng 6/2023 sau khi hai nước nâng cấp quan hệ.

Chuyến thăm cũng là dịp để hai bên nhìn lại những tiến triển mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, trao đổi các vấn đề chiến lược, an ninh quốc phòng, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, hợp tác trên các diễn đàn đa phương cũng như các lĩnh vực có ý nghĩa then chốt nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới với sự tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất, toàn diện hơn. Sự trao đổi và hiểu biết giữa người dân hai nước ngày càng sâu sắc và mật thiết hơn, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, chuyến thăm nhằm khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam tiếp tục coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Hàn Quốc; mong muốn đóng góp vào việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có hơn 30 hoạt động.

Ngoài các chương trình chính thức với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự và phát biểu tại 3 diễn đàn, gồm diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa, diễn đàn lao động Việt Nam-Hàn Quốc; 2 tọa đàm, gồm tọa đàm với lãnh đạo các Tổ chức kinh tế Hàn Quốc và tọa đàm với các nhà tri thức, khoa học Hàn Quốc về bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, Thủ tướng sẽ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc; thăm gia đình đa văn hóa Việt-Hàn, phát biểu chính sách tại Đại học Quốc gia Seoul và thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Tập đoàn Samsung tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi.

Việt Nam - Hàn Quốc đặt mục tiêu thương mại song phương 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc thống nhất đề ra phương hướng, kế hoạch nhằm phát triển quan hệ thương mại, công nghiệp, năng lượng..., hướng tới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư