-
Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu, cảnh báo nguy cơ “rác công nghiệp” tràn vào Việt Nam -
Nhiều vi phạm tại dự án trong hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng -
Quảng Ngãi với “nút thắt” của dự án cảng cá
-
Quảng Ngãi thu hồi hơn 33 ha đất vi phạm của Công ty dược liệu và thực phẩm Măng Đen -
Tuyên Quang: Doanh thu gần 51 tỷ, chỉ kê khai hơn 300 triệu để nộp thuế -
Hành trình từ quan tòa đến vành móng ngựa
|
| Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma tại tòa |
Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29/8/2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty CP VN Pharma.
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.
Trước đó, trả lời báo chí, Bộ Y tế khẳng định, việc thẩm định thuốc của VN Pharma được thực hiện đúng quy định, trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30-12-2013, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên đúng quy định hiện hành, không có ưu ái.
Trong quá trình điều tra vụ án sau đó, Bộ Y tế cũng khẳng định đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử. Bộ cũng đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để một viên thuốc nào lọt ra thị trường.
Bộ cũng đã xử lý hành chính và khắc phục theo các kiến nghị của cơ quan điều tra.
Theo Bộ Y tế, từ ngày 21 đến 25-8-2017, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đúng việc và nghiêm minh theo pháp luật.
Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.
Theo đó, về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.
Vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu tại Công ty VN Pharma đang được tòa án xét xử những ngày qua. VN Pharma bị cáo buộc làm giả hồ sơ 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg dùng để chữa ung thư để nhập khẩu vào năm 2014. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.
Hoạt chất capecitabine được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị một số loại ung thư như vú, đại tràng, trực tràng, dạ dày. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm chậm hoặc ngăn sự tăng trưởng các tế bào ung thư và giảm kích thước khối u. Quá trình bào chế thuốc cần đảm bảo đúng quy chuẩn mới có thể phát huy được tác dụng như mong muốn. Thuốc làm giả hoặc không đủ hàm lượng theo quy định của nhà sản xuất sẽ không đảm bảo công năng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân.
Năm 2014, lô thuốc Capita của VN Pharma đã trúng đấu thầu vào các bệnh viện tại Sở Y tế TP.HCM với giá trúng thầu 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng một viên. Ngay sau đó, Bộ Y tế kết luận thuốc này kém chất lượng và không rõ nguồn gốc nên niêm phong lô hàng cấm đưa ra thị trường tiêu thụ. Sở Y tế TP.HCM đã hủy kết quả đấu thầu thuốc này.
-
Tuyên Quang: Doanh thu gần 51 tỷ, chỉ kê khai hơn 300 triệu để nộp thuế -
Cảnh báo nhà đầu tư tại 4 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam -
Hành trình từ quan tòa đến vành móng ngựa -
Đồng Nai: Lập 17 doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống hơn 4.000 tỷ đồng -
Yêu cầu rà soát kỹ quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn khí thải xe máy -
Gia Lai ứng phó với bão số 15 và mưa lũ với tinh thần chủ động cao nhất -
TP.HCM yêu cầu hạ thấp mực nước hồ thủy điện, thủy lợi đảm bảo an toàn hạ du
-
C.P. Việt Nam đạt mốc 1,5 triệu cây xanh: Bước tiến trong hành trình phát triển bền vững -
Greenfeed tiếp đà tăng trưởng bền vững -
Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh -
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp -
Hệ thống bán lẻ Viettel khai trương chuỗi kinh doanh pháo hoa dân dụng -
FE CREDIT tỏa sáng với cú đúp giải thưởng tại MMA SMARTIES Vietnam 2025

