Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng
Kỳ Thành - 17/11/2022 20:03
 
Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam vừa chính thức ra mắt, nhằm triển khai các hoạt động đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu.

Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam vừa chính thức ra mắt ngày 15/11, theo thông tin từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

13 thành viên đầu tiên của Mạng lưới bao gồm các trung tâm thuộc các trường: Đại học Quốc gia Hà Hội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học VinUni, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Greenwich Việt Nam, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

3 giá trị cốt lõi của Mạng lưới bao gồm: Kết nối – Hợp tác – Cùng đổi mới sáng tạo (Connect – Cooperate – Co-innovate). Một số chương trình tiêu biểu trong kế hoạch hành động thời gian tới của Mạng lưới là tổ chức một diễn đàn chung trực tiếp vào tháng 11 hàng năm để các đơn vị thành viên trao đổi, chia sẻ các thông tin liên quan cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường mình với các trường khác, tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường thành viên.

Mạng lưới sẽ hợp tác với nhau để triển khai các hoạt động đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển dành cho thành viên Mạng lưới nói riêng cũng như Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung. Các thành viên của Mạng lưới sẽ đồng hành trong các chương trình, hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do NIC tổ chức.

Sự kiện ký kết và ra mắt Mạng lưới trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam.

TS. Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni cho biết, VinUni là một trong những thành viên đầu tiên tham gia Mạng lưới và mong muốn có thể đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của Mạng lưới.

"Trung tâm khởi nghiệp của VinUni thuộc hệ sinh thái Vingroup, vì thế sẽ tạo nhiều cơ hội cho các thành viên trong Mạng lưới được tiếp cận và trao đổi về những case study thực chiến trên thương trường; về công nghệ và xu hướng phát triển tương lai của các ngành sức khỏe, du lịch, nông nghiệp, năng lượng", bà Lan nói.

Ban điều hành của Mạng lưới gồm 7 thành viên, vị trí Chủ tịch Mạng lưới sẽ được thay đổi thường niên. Chủ tịch Mạng lưới năm 2022-2023 là PGS.TS Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Uơm tạo (FIIS) - Trường Đại học Ngoại thương.

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, kết nối và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong tất cả các lĩnh vực và thành phần kinh tế, trong đó có hệ sinh thái tại các trường đại học và cao đẳng là một trong những chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Do đó, việc ra mắt lần đầu tiên Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam là vô cùng quan trọng và ý nghĩa, nhằm kết nối các đơn vị để trao đổi, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực, góp phần thúc đẩy thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

EDH: Chất lượng - đổi mới sáng tạo và năng lực tiên phong
EDH là một công ty được khởi nghiệp bởi các kỹ sư tốt nghiệp Khoa Điện thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội. EDH chuyên sản xuất, kinh doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư