
-
Thái Bình thông qua 2 đề án lớn về tổ chức hành chính và sáp nhập tỉnh
-
Thủ tướng: Những công trình góp phần định vị hình ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới
-
Khánh thành Dự án đầu tư xây dựng mở rộng trụ sở làm việc Cơ quan Bộ Tài chính
-
Thủ tướng nêu 6 bài học kinh nghiệm đầu tư đúng tiến độ các dự án hạ tầng
-
Hải Phòng và Hải Dương sau hợp nhất dự kiến có 114 đơn vị hành chính cấp xã -
Hà Nội lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã xong trước 21/4
![]() |
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết với 100% thành viên có mặt đồng ý bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024,. |
Tiếp tục phiên họp thứ 36, chiều 22/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất 4 chính sách. Thứ nhất, điều chỉnh đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.
Thứ hai, điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng, cân đối quỹ bảo hiểm y tế và yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong từng giai đoạn.
Thứ ba, điều chỉnh các quy định về bảo hiểm y tế có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh và phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Thứ tư, phân bổ sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả.
Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho phép bổ sung dự án luật vào chương trình, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại một kỳ họp (Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV) , Phó thủ tướng Lê Thành Long cho biết.
Trinh bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ ủy ban này và các cơ quan của Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)
Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ báo cáo rõ hơn về lý do chưa sửa đổi toàn diện luật này, lộ trình sửa đổi toàn diện để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về BHYT và khắc phục toàn diện các hạn chế, vướng mắc, bất cập đã được chỉ ra trong tổ chức thực hiện BHYT.
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho rằng, dự án luật này đáng ra phải được trình sửa toàn diện từ lâu, nhưng việc đảm bảo chất lượng, đúng quy trình để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tháng 9 tới là một thách thức với cơ quan soạn thảo vì còn rất nhiều việc phải làm.
Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, dù là cấp bách, khẩn trương nhưng phải đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện, tránh “làm sơ sơ mà thẩm định không đạt lại uổng công”. Hơn nữa, theo đánh giá Luật BHYT hiện hành có tới 120 bất cập, vướng mắc, nên việc lựa chọn sửa một số nội dung cấp bách cần được đánh giá kỹ.
“Luật cấp bách nhưng Bộ Y tế, Chính phủ có làm được hay không? Còn Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng họp để xem xét”, ông Trần Thanh Mẫn nói.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, chỉ còn thời gian trung tuần tháng 9 để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật này. Nếu Chính phủ nỗ lực trình thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẵn sàng làm thêm giờ, làm cả thứ Bảy.
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nói, để tạo điều kiện cho Chính phủ, trước mắt cho “kéo pháo vào”, đến thời điểm phải trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mà chưa đạt thì phải “kéo pháo ra”. Bên cạnh tuân thủ quy trình, các cơ quan cần “tác chiến song song” để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.
Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết với 100% thành viên có mặt đồng ý bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội thông qua tại 1 kỳ họp.

-
Thái Bình thông qua 2 đề án lớn về tổ chức hành chính và sáp nhập tỉnh
-
Thủ tướng: Những công trình góp phần định vị hình ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới
-
Khánh thành Dự án đầu tư xây dựng mở rộng trụ sở làm việc Cơ quan Bộ Tài chính
-
Thủ tướng nêu 6 bài học kinh nghiệm đầu tư đúng tiến độ các dự án hạ tầng
-
Phát huy tinh thần "thần tốc, táo bạo" trong xây dựng các dự án hạ tầng trọng điểm -
Hải Phòng và Hải Dương sau hợp nhất dự kiến có 114 đơn vị hành chính cấp xã -
Tiếp tục lấy ý kiến sửa đổi toàn diện Luật Ngân sách nhà nước -
Hà Nội lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã xong trước 21/4 -
Trật tự cũ đang rạn vỡ: Việt Nam và thế giới trong cuộc “cách mạng không trung tâm” -
Sáp nhập các địa phương: Không phân lẻ đô thị thuộc tỉnh thành các phường -
Hà Nội thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với thành phố Sejong, Hàn Quốc
-
Hướng tới thể chế hiệu quả qua các cơ chế bền vững
-
FTA - Cơ hội và thách thức trong hành trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
-
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025
-
Một tập đoàn quyết định bất ngờ về lương khởi điểm khiến hàng vạn sinh viên nức lòng
-
KBC nộp xong tiền sử dụng đất Dự án Tràng Cát, sẵn sàng đưa vào kinh doanh
-
SeABank thông báo mời thầu