Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 11:08:39
Thủy sản Việt Nam rộng đường sang Australia
Thế Hải - 08/08/2014 14:01
 
() Đại diện các nhà nhập khẩu thủy sản đến từ Australia gồm Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Australia (SIAA), Ban quản lý chợ cá Sydney (SFM) đang có chuyến đi tìm hiểu thực tế hoạt động nuôi trồng, sản xuất thủy sản tại một số địa phương tại Việt Nam như An Giang, Cần Thơ, Nha Trang.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Xử lý hình sự hành vi đưa tạp chất vào tôm
Quy định mới về kiểm dịch thủy sản xuất vào Mexico
Cận cảnh 10 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu tỷ USD
Hiệp hội xuất khẩu cá tra nhận hồ sơ đăng ký xuất khẩu

Chuyến đi khảo sát vùng nuôi trồng thủy sản của đoàn các nhà nhập khẩu do Thương vụ Việt Nam tại Australia phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức.

Trong thời gian tại Việt Nam, đoàn đã đi thăm trang trại nuôi, nhà máy chế biến thức ăn cho cá, nhà máy chế biến cá xuất khẩu của công ty Cửu Long – An Giang, Thuận An – Tafico (An Giang), Hiệp Thanh (Cần Thơ), và Australis (Nha Trang).

Thủy sản Việt Nam rộng đường sang Australia

Thủy sản Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu sang Australia

Đồng thời, đại diện các nhà nhập khẩu đã làm việc với Công ty Minh Phú về khả năng xuất khẩu tôm nuôi sinh thái chất lượng cao sang Australia và tiêu thụ tại Chợ cá Sydney trong thời gian tới.

Năm 2013, Australia nhập khẩu khoảng 1,46 tỷ USD thuỷ sản. Việt Nam hiện  là nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ ba tại Australia, sau New Zealand và Trung Quốc nhưng chiếm thị phần không lớn, chỉ khoảng 11% giá trị nhập khẩu của thị trường này, trị giá khoảng 160 triệu USD.

Trong đó, Hiệp hội các nhà nhập khẩu thuỷ sản Australia đại diện cho khoảng 75% sản lượng thuỷ sản nhập khẩu vào thị trường nội địa, với doanh thu lên tới 1 tỷ USD/năm.

Việc tổ chức để khách hàng Australia đi thăm quan thực tế với mong muốn  đẩy mạnh hơn nữa việc đưa hàng thuỷ sản Việt Nam vào Australia.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Chợ cá Sydney là chợ đầu mối giao dịch hải sản lớn nhất của Australia và lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau chợ cá Tsukiji Tokyo, Nhật Bản.

Giao dịch trung bình hàng năm đạt trên 14.500 tấn, chủ yếu là hàng cao cấp, trong đó nhập khẩu từ nước ngoài mới đạt khoảng 14,6% (theo số liệu năm 2013) chủ yếu từ New Zealand và Indonesia.

Đại diện VASEP cho biết, phía các nhà nhập khẩu thủy sản Australia đều đánh giá năng lực sản xuất cũng như có ấn tượng tốt đối với các vùng nuôi khép kín, bảo đảm chất lượng từ cá giống, thức ăn cho cá, đáp ứng tốt yêu cầu về an toàn - vệ sinh trong nuôi trồng và sản xuất chế biến tại các địa điểm khảo sát tại Việt Nam.

Từ thực tế khảo sát này, thủy sản Việt Nam có cơ hội để gia tăng giá trị xuất khẩu sang thị trường Australia, chứ không dừng lại ở con số khiêm tốn 160 triệu USD.

Cá ngừ Bình Định lên máy bay đi Nhật

Cá ngừ Bình Định lên máy bay đi Nhật

Chiều 6/8, 9 con cá ngừ đầu tiên của ngư dân Bình Định đã được đưa lên máy bay vào Tân Sơn Nhất để từ đó tiếp tục theo đường hàng không sang Nhật kịp dự phiên chợ đấu giá vào ngày 8/8.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư