Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Tiền đề cho bứt phá tăng trưởng du lịch 2016
Hải Hà - 26/02/2016 20:22
 
Những yếu tố khách quan thuận lợi từ các thị trường cũng như sự vào cuộc của các doanh nghiệp du lịch đang hứa hẹn một năm bứt phá về tăng trưởng của ngành này trong năm 2016.

Những tín hiệu khả quan cho tăng trưởng du lịch được ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định “xuất hiện ngay từ tháng đầu năm 2016”. 

Ông Tuấn phân tích, thị trường trọng điểm Đông Bắc Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc) chiếm tới 50% lượng khách quốc tế tới Việt Nam đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng trong 2 tháng đầu năm 2016. Theo số liệu thống kê, lượng khách đến từ Đài Loan tăng 23,8%, Nhật Bản tăng 11,1% và Hàn Quốc tăng 31%, đặc biệt lượng khách Trung Quốc tăng tới 48,8% so với cùng kỳ năm 2015. Cần phải nhắc lại rằng, ngoài việc lượng khách chiếm tới 30% tổng lượng khách quốc tế, thì khách từ Trung Quốc tới du lịch Việt Nam có mức chi tiêu ngày càng tăng.

Khách du lịch đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng đáng kể ngay từ đầu năm
Khách du lịch đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng đáng kể ngay từ đầu năm

Cùng với đó, từ tháng 7/2015, khi Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch đến từ các nước Tây Âu, thị trường này đã có mức tăng trưởng đáng kể so cùng kỳ, với mức tăng 25,6% từ Italia, 17,1%, từ Tây Ban Nha, 14,4% từ Đức và Anh là 19,6%. 

Bên cạnh những tín hiệu thuận lợi từ thị trường, mỗi doanh nghiệp cũng đã thực hiện những chiến lược của riêng mình để gia tăng hơn nữa lượng khách quốc tế cũng như nội địa trong năm.

Ông Phạm Văn Bảy, Trưởng phòng khách lẻ Vietravel Hà Nội cho biết: "Tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá để dẫn dắt thị trường luôn là mục tiêu của Vietravel. Với những khu vực Vietravel cho rằng có thể phát triển du lịch nhưng chưa có đường bay, chúng tôi sẽ thuê bao nguyên chuyến bay (charter flight).

Trên thực tế, năm 2015, Vietravel đã tổ chức các chuyến bay kết nối Cần Thơ và Đà Lạt. Hai địa danh này, với số dân lên tới 20 triệu người sẽ trở thành một thị trường tiềm năng. 

Trong chiến lược thu hút khách du lịch, giai đoạn 2016 - 2020, công ty này đang hướng tới kết nối vận chuyển đa phương thức, với phương châm “one trip one ticket - one conection”. Nghĩa là, du khách chỉ cần mua một loại vé là có thể di chuyển trên tất cả các phương tiện trong hành trình. 

Năm 2016 cũng sẽ là năm công ty này hoàn thiện 5 văn phòng tại Anh, Pháp, Australia, Singapore và Nhật Bản bên cạnh 3 văn phòng đã có từ trước đó tại Mỹ, Thái Lan và Campuchia để từ đó chủ động thị trường, chủ động nguồn khách, mở rộng và xâm nhập sâu rộng vào thị trường trọng điểm khách quốc tế.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về định hướng chiến lược năm 2016, ông Phạm Thế Phong, Giám đốc Trung tâm Vietnam Explore Holidays Vietrantour cho biết, năm 2016, Vietrantour sẽ đầu tư nghiên cứu để đưa vào các sản phẩm du lịch cảnh quan những thắng cảnh du lịch đang hút các nhà làm phim Hollywood chọn làm bối cảnh của những phim bom tấn gần đây như phim 3D Pan, King Kong 2 hay Titan… nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Ngoài ra, dựa trên thế mạnh đã thành công trong việc thu hút dòng khách du lịch theo đạo Hồi tại các thị trường Malaysia và Singapore, năm 2016 sẽ là năm công ty này đẩy mạnh phát triển thị trường khách tiềm năng từ Philippines, Indonesia, Ấn Độ.

Trong khi đó, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist lại kỳ vọng về một tương lai xa hơn khi khẳng định, giai đoạn từ nay tới 2020 sẽ là giai đoạn bước ngoặt để Saigontourist đưa mục tiêu Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và giải trí lớn của cả nước.

Kinh doanh du lịch bận rộn từ đầu năm
Lượng khách du lịch tăng cao trong dịp Tết Bính Thân là tín hiệu lạc quan cho cả năm kinh doanh của các công ty lữ hành.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư