Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
TKV muốn đầu tư các dự án Bauxit - Alumin - Nhôm quy mô 182.000 tỷ đồng
Hoàng Nam - 09/04/2024 10:49
 
TKV vừa trình bày về kế hoạch thực hiện thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản thời kỳ 2021-2030 và việc triển khai các dự án Bauxite của TKV trên địa bàn với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông.

Đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) do ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó tổng giám đốc đã vừa có chuyến khảo sát thực địa tại Mỏ 1-5 thuộc địa bàn huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông để tiến tới triển khai thực hiện tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin Đắk Nông 2.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, TKV cũng báo cáo việc Tập đoàn đã hoàn thành công tác xây dựng Đề án “Phát triển tổng thể lĩnh vực Bauxit  - Alumin - Nhôm của TKV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó tổng giám đốc TKV đang trình bày về kế hoạch phát triển các dự án Bauxit - Alumin - Nhôm tại Đắk Nông

Theo Đề án này, tại địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, TKV sẽ tập trung đầu tư mở rộng nâng công suất Tổ hợp Alumin Nhân Cơ lên khoảng 2 triệu tấn Alumin/năm; đầu tư mới Tổ hợp Bauxit – Alumin -Nhôm Đắk Nông 2 có công suất 2 triệu tấn Alumin/năm và 0,5 - 1 triệu tấn Nhôm/năm.

Theo đó, TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án Bauxit – Alumin - Nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182.000 tỷ đồng, trong đó, ưu tiên thực hiện Dự án Nhà máy Điện phân Nhôm Đắk Nông 2 ngay trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành trong năm 2030, để nâng cao giá trị chế biến sâu, góp phần xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm Công nghiệp nhôm quốc gia.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó tổng giám đốc TKV cho hay, để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, TKV đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư. Cụ thể TKV đã dành gần 1.000 tỷ thăm dò các mỏ Bauxit trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin- Nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án.

Đoàn công tác TKV làm việc với UBND và các sở ngành tỉnh Đắk Nông

Với kinh nghiệm đã có trong triển khai các dự án Bauxit - Alumin thời gian qua tại Lâm Đồng và Đắk Nông, TKV cũng rất tự tin về tính khả thi của các dự án này và cam kết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TKV cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án trong thời gian qua, đối với những dự án dự kiến sẽ triển khai trên địa bàn trong thời gian tới và đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng Bauxit, Alumin, Nhôm.

Về phía tỉnh Đắk Nông, các sở ngành chức năng và chính quyền địa phương tại buổi làm việc đều thống nhất chủ trương và ủng hộ những dự án của TKV đang và sẽ triển khai tại Đắk Nông trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước những khó khăn hiện tại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hồi đất phục vụ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ thời gian qua, địa phương cũng yêu cầu, để triển khai có hiệu quả các dự án sắp tới, Tập đoàn TKV cần rút kinh nghiệm để xây dựng các phương án cụ thể và chi tiết thậm chí linh hoạt, sáng tạo về công tác bồi thường, hỗ trợ để người dân đồng thuận, tạo điều kiện khi thực hiện các dự án được thuận lợi hơn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ghi nhận những đóng góp của TKV với sự phát triển của Đắk Nông thời gian qua đồng thời cũng cho hay, hiện cũng có nhiều doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát và dự kiến đầu tư khai thác Bauxit và làm Alumin tại tỉnh. Vì vậy, TKV cần có kế hoạch thăm dò, khảo sát trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng lấn.

ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó tổng giám đốc khảo sát thực địa tại Mỏ 1-5 thuộc địa bàn huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông để tiến tới triển khai thực hiện Tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin Đắk Nông 2

Với các kế hoạch dự kiến của TKV sẽ triển khai trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng lưu ý, TKV cần tập trung khảo sát kỹ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết hợp những kinh nghiệm qua thời gian đã triển khai dự án tại Đắk Nông để xây dựng phương án cụ thể, có tính khả thi, trong đó, cần đặc biệt lưu ý về vấn đề môi trường, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án.

“Đắk Nông luôn ủng hộ và đồng hành cùng Tập đoàn trong việc triển khai các dự án sắp tới tại tỉnh. Các dự án của TKV sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành công nghiệp Alumin và Nhôm tại Đắk Nông thời gian tới”, ông Yên nói.

TKV thúc đẩy phát triển đồng bộ, bền vững ngành công nghiệp bauxite - nhôm
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị tỉnh Đắk Nông tiếp tục tạo điều kiện cho thăm dò, đánh giá toàn bộ trữ lượng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư