Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2022, 22:49:02
Tốc độ thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu Lạng Sơn được cải thiện
Thế Hoàng - 25/04/2022 17:48
 
Lượng xe hàng hóa nông sản, chủ yếu là trái cây tươi chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đang giảm rõ rệt, nhờ tốc độ thông quan hàng xuất khẩu được đẩy nhanh.
TIN LIÊN QUAN
Tính đến 20h ngày 23/4, tại 3 cửa khẩu của Lạng Sơn còn 1.257 xe
Tính đến 20h ngày 23/4, tại 3 cửa khẩu của Lạng Sơn còn 1.257 xe chờ xuất khẩu, trong đó 1.010 xe chở hoa quả. 

Theo số liệu của Sở Công thương Lạng Sơn, tính đến 20h ngày 23/4, tổng lượng xe chờ xuất khẩu tại 3 cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma là 1.257 xe (giảm 102 xe so với ngày hôm trước)trong đó, lượng xe chở hoa quả chờ xuất khẩu là 1.010 xe (giảm 102 xe so với ngày hôm trước); chiếm khoảng 80% tổng lượng xe chờ xuất khẩu.

Riêng trong ngày 23/4, tổng lượng xe xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu trên là 284 xe, trong đó xuất khẩu 119 xe, nhập khẩu 165 xe. Tổng số phương tiện vận chuyển hàng hoá mới từ nội địa lên trong vòng 24h qua là 30 xe, phần lớn chở hoa quả tươi.

Dù lượng hàng hóa thông quan tại các cửa khẩu được cải thiện so với trước, nhưng Sở Công thương Lạng Sơn vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hoá đến các cửa khẩu của tỉnh này để xuất khẩu.

Trong nỗ lực nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, Bộ Công thương và Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tổ chức Kỳ họp lần thứ ba Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung và Kỳ họp lần thứ 2 cơ chế giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt – Trung, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác thương mại hiện nay, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương thời gian tới.

Bộ Công thương đề nghị phía Trung Quốc cùng tiếp tục phối hợp chặt chễ để thực hiện mục tiêu chung là thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại song phương, tiếp tục đàm phán có hiệu quả các thỏa thuận đang trong quá trình ký kết, duy trì ổn định thông quan tại các cửa khẩu; nâng cao hiệu suất thông quan vận tải đường sắt.

Bộ đề xuất phía Trung Quốc hợp tác trong việc áp dụng mô hình thiết lập “vùng xanh” an toàn, “vùng đệm”, “luồng xanh” tại các cửa khẩu đã có hiệu quả đối với các cửa khẩu còn lại, nhằm khôi phục hoạt động thông quan tại các cửa khẩu đã bị tạm dừng trong thời gian dài trong điều kiện đảm bảo công tác an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh trong nước nói chung và tại các cửa khu vực cửa khẩu nói riêng diễn biến phức tạp, thời gian qua, phía Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa một số cửa khẩu cũng như siết chặt hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Việc này đã khiến xuất khẩu rau quả tươi sang thị trường này bị ảnh hưởng đáng kể. 3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu rau quả sang thị trường này giảm mạnh 25,3% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 455,4 triệu USD, tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc chiếm 53,6%, giảm 9,5% so với cùng kỳ.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 được khôi phục từ 26/4
Đây là kết quả của cuộc hội đàm chiều ngày 24/4, giữa UBND TP. Móng Cái (Việt Nam) và Chính quyền TP. Đông Hưng (Trung Quốc) về các biện pháp thúc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư