Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2022, 14:57:57
Tồn tại qua "mùa đông đầu tư"
Hoàng Oanh - 24/11/2022 07:48
 
Tập trung phát triển sản phẩm và tìm kiếm dòng vốn đầu tư mới đang là hướng đi phổ biến của các doanh nghiệp fintech, đặc biệt là doanh nghiệp phát triển game, trong lúc chờ thị trường phục hồi trở lại sau một mùa đông dài lạnh giá.
D.lion Holdings đang tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự và nâng cao chất lượng sản phẩm để chờ thị trường phục hồi
D.lion Holdings đang tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự và nâng cao chất lượng sản phẩm để chờ thị trường phục hồi


Dubai là thị trường chủ lực chúng tôi đang nhắm đến.

- Ông Trịnh Ngọc Đức, Chủ tịch D.lion Holdings

Nhiều tháng trở lại đây, dòng vốn đầu tư vào các dự án start-up của D.lion đang có sự chuyển dịch và Dubai chính là thị trường chủ lực mà chúng tôi nhắm đến. Các nhà đầu tư Dubai hiện dành nhiều quan tâm hơn cho các dự án start-up đến từ Đông Nam Á.

Trong những lần sang Dubai gọi vốn trước đây, chúng tôi đã tạo lập được mối quan hệ thân thiết với nhiều quỹ. Họ tin tưởng vào chất lượng và tiềm năng của các dự án do D.lion phát triển, nên bất cứ dự án nào chúng tôi cần hỗ trợ về vốn, chỉ cần gửi qua là sẽ được chấp nhận. Đôi lúc, các quỹ này cũng đóng vai trò kết nối D.lion với những nhà đầu tư tiềm năng khác.

Tôi được biết, một số quỹ đầu tư mạo hiểm của Hoàng gia Ả rập Xê út cũng đang rất hứng thú đầu tư vào lĩnh vực blockchain, fintech. Họ cũng chú ý tới nhiều dự án của các doanh nghiệp Việt Nam, bởi Việt Nam nổi tiếng với khả năng gia công game đẹp, thông minh và có một số dự án đã trở thành kỳ lân.

Trong buổi gặp mặt báo chí đầu tháng 11/2022, Chủ tịch Công ty D.lion Holdings Trịnh Ngọc Đức đã chia sẻ những thách thức mà các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đang phải đối mặt, trong đó có khó khăn về nguồn vốn.

“Thị trường chứng khoán, crypto và blockchain sụt giảm nhiều tháng qua, khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại khi đầu tư vào Việt Nam. Bởi vậy, khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp start-up hiện nay là làm sao đủ vốn để vượt qua mùa đông chưa biết bao giờ mới kết thúc”, ông Đức nói.

Ông Đức đã có kinh nghiệm nhiều năm phát triển và gọi vốn cho các dự án fintech liên quan tới blockchain. Năm 2021, ông cùng hai cộng sự là Jennie Hoàng Phương và Willliam Đỗ sáng lập D.lion Holdings, chuyên tư vấn giải pháp, hỗ trợ gọi vốn và phát triển các dự án khởi nghiệp về gamefi, blockchain. Ngay trong nửa đầu năm nay, D.lion đã gọi vốn thành công 8,3 triệu USD cho dự án gamefi FOTA, bất chấp tình hình thị trường tài chính đi xuống.

Tuy nhiên, ông Đức cũng thừa nhận xu hướng đầu tư đang có sự thay đổi khi các quỹ chuyên về fintech, blockchain đang xuống tiền nhỏ giọt, nhiều quỹ thậm chí còn trong tình trạng cạn kiệt vốn.

“Cách đây khoảng 8 tháng, các nhà đầu tư luôn muốn là người đầu tiên rót vốn vào dự án, nên chúng tôi chỉ mất vài tuần tới khoảng 1 tháng để huy động vốn cho một dự án mới. Nhưng vị thế của bên chuyên đi gọi vốn và bên đầu tư hiện đã thay đổi. Bên gọi vốn không còn huy động được nguồn vốn cao như mong muốn và bên đầu tư cũng không còn muốn trở thành người đầu tiên xuống tiền”, Chủ tịch D.lion chia sẻ.

Góp phần phát triển cộng đồng game bền vững.

-William Đỗ, CEO Hobbit Investment

Hobbit Investments hiện tại có lợi thế về mạng lưới mối quan hệ chất lượng và quy mô vốn lớn dành cho các dự án game Triple-A và Metaverse. Khi bắt đầu đầu tư, chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để thẩm định, chọn lọc dự án và cam kết sẽ đi cùng nhau lâu dài dù trải qua nhiều thử thách.

Với mong muốn tạo sự kết nối chặt chẽ giữa đơn vị phát triển game, cộng đồng người chơi game và các nhà đầu tư, Hobbit Investment mới đây đã ra mắt dự án cộng đồng Djinn Guild. Chúng tôi kỳ vọng Djinn Guild sẽ mang đến một sân chơi bình đẳng và góp phần phát triển cộng đồng game bền vững.

Hiện tại, Djinn Guild vừa công bố mức đầu tư khủng cho Gaming House (ngôi nhà chung của các game thủ). Đây hứa hẹn sẽ là một ngôi nhà chung lớn nhất khu vực Đông Nam Á dành cho game thủ với phòng gym, phòng chiếu phim, quầy bar, khu vui chơi, phòng thư giãn, khu vực chơi game, khu vực tổ chức các giải đấu esport và game truyền thống.

Gaming House đang trong quá trình xây dựng và dự kiến trình làng game vào tháng 12/2022.

Hiện dự án FOTA của D.lion đang được nâng cấp thành FOTA Metaverse - Meta Djinn, với mong muốn mang đến một hành trình chơi game hấp dẫn hơn, khi ứng dụng công nghệ blockchain trên nền tảng Metaverse (vũ trụ ảo) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong 3 - 5 năm tới. Ngoài ra, D.lion còn phát triển cộng đồng Djinn Guild chuyên thu mua các công ty game nhỏ để hỗ trợ họ phát triển tốt hơn thông qua kết nối giữa người chơi, nhà đầu tư và các đơn vị phát hành game. Các dự án của D.lion vì thế cũng chuyển hướng sang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quỹ truyền thống, hầu hết đến từ Dubai.
Ngành công nghiệp game blockchain nói riêng và fintech nói chung tiếp tục chìm sâu trong mùa đông băng giá sau những biến động của thị trường tiền điện tử. Bên cạnh những lý do khách quan đến từ khủng hoảng kinh tế và giá năng lượng biến động, thì một trong những nguyên nhân khiến gamefi giảm bớt sức hấp dẫn là yếu tố tài chính thường được coi trọng hơn trải nghiệm người dùng.

Theo Báo cáo thị trường game blockchain của Footprint Analytics, tháng 9 tiếp tục là một tháng khó khăn đối với ngành công nghiệp này, khi đầu tư vào lĩnh vực game blockchain đã bị cắt giảm xuống còn một phần nhỏ so với những tháng trước. Số tiền tài trợ huy động được từ môi trường game blockchain đã giảm từ 0,448 tỷ USD vào tháng 8, xuống còn 0,133 tỷ USD vào tháng 9.

Báo cáo viết: “Sự sụp đổ về nguồn vốn sẽ tạo ra tác động tới các studio, hệ sinh thái và đơn vị phát triển, họ sẽ trở nên thận trọng hơn trong mùa đông này”.

Chúng tôi luôn đặt kết quả hợp tác lên hàng đầu.

- Jennie Hoàng Phương, Giám đốc điều hành D.lion Media & Solutions

Động lực chính giúp chúng tôi định hướng con đường phát triển của mình đó là niềm đam mê, sự kiên trì và đồng lòng của từng cá nhân trong tập thể. Tại thời điểm gia nhập lĩnh vực blockchain, D.lion chỉ đơn thuần là một tập hợp của những cá nhân với vốn kinh nghiệm không quá xuất sắc. Tuy nhiên, điều may mắn nhất của D.lion là mỗi mảnh ghép trong Ban lãnh đạo lại rất phù hợp. Chúng tôi có một chuyên gia về chiến lược với khả năng phán đoán nhạy bén, một chuyên gia vận hành tổng quan và một người có khả năng tạo dựng mạng lưới quan hệ bền vững, đảm bảo dòng vốn đầu tư không bị đứt gãy.

Từng dự án mà D.lion đi qua đều là sự hợp tác thành công giữa chính các thành viên trong Ban lãnh đạo, các nhân viên công ty và cả bên đối tác. Chúng tôi luôn đặt kết quả hợp tác lên hàng đầu và chính yếu tố này đã góp phần gia tăng uy tín của công ty, giúp D.lion vẫn có thể huy động vốn thành công dù thị trường hiện tại đang nhiều biến động.

Cũng theo Footprint Analytics, Axie Infinity, tựa game Việt Nam từng là một trong những dự án NFT có giá trị nhất thế giới vào năm 2021 đã mất tới 11% thị phần. Thời kỳ đỉnh cao cuối năm ngoái, mỗi tháng Axie Infinity có khoảng 2,7 triệu người chơi thường xuyên, nhưng con số này đến nay chỉ còn khoảng 700.000 người. Làn sóng bỏ Axie Infinity bắt đầu diễn ra ở nhiều nơi kể từ khi tựa game này bị hack vào tháng 3 năm nay với giá trị thiệt hại lên tới hơn 600 triệu USD.

Quay trở lại với D.lion, ông Trịnh Ngọc Đức cho biết, lý do các dự án của công ty ông vẫn có thể gọi vốn thành công dù thị trường đang tiếp tục chạm đáy phần lớn đến từ uy tín của đơn vị phát triển, mà cụ thể ở đây là những người lãnh đạo và đội ngũ nhân sự lành nghề.

Tính đến thời điểm này, D.lion có gần 200 nhân sự, trong đó 90% sinh sống tại Việt Nam và một số đang làm việc từ xa ở nước ngoài. Nội bộ D.lion cũng có sự phân quyền rõ ràng giữa 3 thành viên sáng lập, trong đó ông Trịnh Ngọc Đức lo phát triển các dự án game blockchain mới, William Đỗ thì phụ trách quỹ đầu tư Hobbit Investment chuyên gọi vốn và tìm kiếm các dự án nhỏ để hỗ trợ, còn Jennie Hoàng Phương giữ vai trò điều hành, bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ nhân sự.

“Lúc thị trường đi lên, ai cũng nghĩ công ty phát triển, nhưng khi thị trường đi xuống mới là lúc chứng minh khả năng chèo lái của đội ngũ lãnh đạo. Tôi may mắn và tự hào khi được làm việc với những người giỏi hơn mình”, ông Đức chia sẻ.

Lời khuyên của Chủ tịch D.lion Holdings dành cho các doanh nghiệp fintech khởi nghiệp thời điểm này là nên tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự và nâng cao chất lượng sản phẩm để chờ thị trường phục hồi.

“Không có mùa đông nào tồn tại mãi mãi. Nhiều chuyên gia dự đoán tới năm 2024 - 2025, thị trường fintech sẽ bước vào chu kỳ mới với dòng vốn đầu tư gia tăng trở lại. Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng để chào đón thị trường rực rỡ thêm lần nữa”, ông Đức tự tin.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư