Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 07 năm 2022, 11:50:02
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu
D.Ngân - 19/05/2022 17:55
 
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa công bố danh sách 106 người được vinh danh là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Giải thưởng trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm một lần, đến nay đã qua 3 lần triển khai, góp phần tích cực vào công tác vận động trí thức và thúc đẩy sáng tạo khoa học và công nghệ, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) sẽ tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ 10 năm trở lên;

Các trí thức được tôn vinh có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, của cơ quan, đơn vị; được xã hội công nhận, được cơ quan, đơn vị đó đề cử và được các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam giới thiệu.

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có: 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các Hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do Hội đồng Xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên, 20 người có học vị thạc sĩ, 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 2 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam.

Tuổi bình quân của 106 trí thức là 63 tuổi, trong đó có 2 trí thức cao tuổi nhất là GS.TS.BS.Hoàng Bảo Châu, sinh năm 1929 (93 tuổi), nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và GS.TS.Lê Xuân Tùng, sinh năm 1936 (86 tuổi), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; 

Có 1 trí thức nam trẻ tuổi nhất là ThS.Trần Văn Vũ, sinh năm 1979 (43 tuổi), Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh và 1 trí thức nữ trẻ tuổi nhất là GS.TS.Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981 (41 tuổi), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

Các trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ và công tác vận động trí thức. 

Có thể nêu một số trường hợp điển hình như GS.TS.Lê Xuân Tùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; GS.TS.Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc, nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM; GS.TS.Lê Hữu Nghĩa, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; 

GS.TSKH.Đặng Vũ Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm UBKH,CN&MT của Quốc hội, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; 

TS.AHLĐ.Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt; GS.TSKH.AHLĐ.NGND. Trần Vĩnh Diệu, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polime, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội;

GS.TS.Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam...

Trước đó, qua các năm tổ chức vinh danh trí thức tiêu biểu, Liên hiệp hội đã vinh danh tổng cộng hơn 400 trí thức. Cụ thể, năm 2015 có 116 trí thức tiêu biểu được tôn vinh;  2017 số lượng này là 118; năm 2019 là 112 trí và năm nay là 106.

Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 sẽ được Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào 8h00 ngày 21/5/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 91 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Trong khuôn khổ của sự kiện, chiều ngày 21/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi gặp mặt các Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.
Viettel’s Stars 2021: Trao thưởng, tôn vinh 16 tập thể, nhân viên xuất sắc
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư