
-
TP.HCM xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập
-
"Thúc" tiến độ mở tài khoản chi lương cho cán bộ khi vận hành chính quyền 2 cấp
-
Dấu mốc quan trọng, tiếp thêm xung lực cho quan hệ Việt Nam - Australia
-
Chủ tịch nước và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Toàn quyền Australia và Phu quân
-
Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết về cơ chế đặc thù phát triển Đà Nẵng -
Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam
- Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Chặn đứng những liên minh “ma quỷ” làm suy tàn Đất nước - Bài 2: Khi tham nhũng, tiêu cực khoác bộ mặt đạo lý
- Chặn đứng những liên minh “ma quỷ” làm suy tàn Đất nước - Bài 3: Lôi ra ánh sáng những cái “bắt tay” dưới gầm bàn
![]() |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội. |
Chuẩn bị kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XV, sáng 15/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình.
Tại cuộc tiếp xúc, bên cạnh vấn đề tiền lương của cán bộ, công chức, cử tri cũng bày tỏ quan tâm về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng.
Cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa) nêu thực tế vừa qua những cán bộ cấp Trung ương và nhiều cán bộ công chức đã bị bắt để điều tra những vi phạm pháp luật ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
Đặc biệt, vụ đại án Việt Á, có đến hàng chục người đã bị bắt giam, đây là con số rất đau xót.
"Các vụ án đã, đang và sẽ đưa ra xét xử cho thấy người vi phạm pháp luật là những người có trình độ, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo. Thực sự là đau lòng và tiếc cho những cán bộ này, bởi lòng tham và sự suy thoái của đạo đức, lối sống, duy thoái của tư tưởng chính trị", bà Thanh nói.
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của cử tri và tổng hợp, báo cáo Quốc hội.
Hồi âm quan tâm của cử tri về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, phải quan tâm nhiều hơn, bởi có quyền trong tay nhưng thiếu sự giám sát dẫn đến tự tung, tự tác, muốn làm gì thì làm. Thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm.
Dẫn ví dụ xử lý vụ việc ở Hải Dương vừa qua, Tổng Bí thư nói đây không phải một người mà móc ngoặc với nhau từ Bí thư Tỉnh ủy cho đến cán bộ các cấp và còn cả với cán bộ trên Trung ương.
Tổng Bí thư cũng thông tin thêm với cử tri là, lúc đầu cán bộ vi phạm không nhận nhưng đưa ra tất cả bằng chứng, xuống gặp gỡ tổ chức đảng ở đó nên cuối cùng phải nhận.
Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 vừa qua, đã kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở mức cao nhất là khai trừ Đảng, Tổng Bí thư nhắc lại.
Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng trao đổi với cử tri rằng, Hội nghị Trung ương vừa qua đã có quyết định rất mới. Đó là không chỉ kỷ luật mà nếu cán bộ thấy có khuyết điểm, tự nhận và xin thôi, tự từ chức thì trung ương hoặc các cơ quan có thẩm quyền đồng ý quyết định cho thôi.
"Việc đó nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn mất hết các chức. Còn ai có điều kiện, sức khỏe, có khả năng có thể tham gia vào công việc khác phù hợp hơn chứ không phải cốt xử thật nặng, không còn tình nghĩa gì mới là nghiêm", Tổng Bí thư trao đổi với cử tri.
Về công tác phòng chống tham nhũng nói chung, theo Tổng Bí thư "cuộc chiến đấu" vẫn đang còn tiếp tục, chưa phải hết và một số vụ trọng tâm, trọng điểm đang làm và sẽ làm.
Trong đó có những vụ cách đây nhiều năm rồi, ghê gớm, nổi tiếng, thậm chí chạy trốn đi rồi, nhưng "trốn cũng không thể trốn được và ai bao che cũng không được, ai bao che xử lý người bao che".
Tổng Bí thư nhấn mạnh, tinh thần giáo dục cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính chứ không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình.
Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để giáo dục người khác đừng đi vào vết xe đổ ấy nên Trung ương buộc phải làm và yêu cầu các cấp cũng phải làm như Trung ương.
"Việc xử lý vừa qua làm rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước, nghiêm minh nhưng nhân đạo, nhân ái, nhân tình, mở đường cho người ta tiến. Quan trọng nữa là răn đe để anh khác đừng đi vào con đường ấy", Tổng Bí thư khẳng định.
Về giải pháp, bên cạnh việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Tổng Bí thư cũng lưu ý phải có chế độ lương bổng, phụ cấp đảm bảo để cán bộ, công chức không cần tham nhũng.

-
[Chùm ảnh] Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp và hội kiến Toàn quyền Australia
-
Xuất hiện trang web giả mạo Cổng thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước
-
Tập trung sửa quy định về hành vi vi phạm liên quan đến mua tặng tài sản công
-
Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để vượt các mục tiêu của năm 2025
-
Lễ đón chính thức Toàn quyền Australia Sam Mostyn thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam -
Chuyên gia: Giá điện cần "tính đúng, tính đủ" nhưng cũng phải "có lý, có tình" -
Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ -
TP.HCM tập trung giải quyết thủ tục về đầu tư, thuế, kinh doanh cho doanh nghiệp -
Thúc tiến độ hình thành thị trường carbon trong nước -
Sức bật vững vàng của kinh tế Việt Nam -
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,5% sau 8 tháng năm 2025
-
Đông Hiệp (DHTI) được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất tại châu Á 2025
-
Nhận quà khi check-in gian hàng VietinBank tại Triển lãm thành tựu đất nước
-
“Trao đổi hợp tác đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 2025”: Khẳng định sức hút đầu tư với Cụm công nghiệp Yên Bằng
-
VIB ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế hoàn tiền cao top đầu thị trường
-
Doanh nghiệp Việt và hành trình kiến tạo giá trị để trường tồn
-
Vietnam Land phân phối dự án La Tiên Villa