Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Tổng thống Donald Trump tiết lộ khối tài sản "khổng lồ" của dàn trợ lý
Minh Thu (Infonet) - 02/04/2017 07:43
 
Hôm 31/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chi tiết khối tài sản "khủng" của các trợ lý bao gồm người con rể Jared Kushner và cô con gái Ivanka. Ông Trump còn bày tỏ sự tự hào về dàn trợ lý vừa giàu vừa có tầm ảnh hưởng.

Reuters đưa tin theo quy định của Nhà Trắng, các trợ lý của Tổng thống sẽ phải công khai số liệu về toàn bộ tài sản khác cá nhân khi bắt đầu vào làm việc tại Nhà Trắng. Ngoài ra, họ sẽ phải bán toàn bộ các tài sản và cổ phiếu có thể ảnh hưởng tới lợi ích vị trí khi trở thành nhân viên Nhà Trắng.  

Theo tài liệu Nhà Trắng công bố, ông Gary Cohn, cựu Chủ tịch Goldman Sachs và hiện là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, sở hữu khối tài sản ước tính là 230 triệu USD nhưng con số này trên thực tế còn lớn hơn nhiều. Mức thu nhập mà ông Cohn nhận được khi vào Nhà Trắng làm việc là từ 48 - 77 triệu USD/năm. 

Ivanka Trump đã chính thức trở thành trợ lý cho cha mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này. 

Còn khối tài sản của con rể Tổng thống Trump là Jared Kushner và vợ Ivanka Trump lên tới vài chục triệu USD. Theo New York Times, số tài sản từ hoạt động đầu tưbất động sản của hai vợ chồng con gái ông Trump có thể lên tới 741 triệu USD. Trước khi trở thành trợ lý cho Tổng thống Trump, Kushner từng đảm nhận vị trí điều hành 266 công ty, tập đoàn và các tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, tới tháng Một, Kushner đã từ bỏ toàn bộ các chức vụ này. 

Các nghị sĩ đảng Dân cũng từng bày tỏ mối quan ngại về khả năng xảy ra xung đột lợi ích đối với chức vụ mà Kushner đảm nhận ở Nhà Trắng. Bởi giống như ông Trump, Kushner được biết tới là một nhà đầu tư bất động sản có tiếng ở New York. 

Trong khi đó, cô con gái của ông Trump là Ivanka đã chính thức trở thành trợ lý của cha mình trong tuần này. Ngoài vai trò là chủ sở hữu một nhãn hàng thời trang, Ivanka còn tham gia điều hành hoạt động đầu tư bất động sản trên toàn cầu của ông Trump. Song cô cũng đã rút khỏi các hoạt động kinh doanh sau khi ông Trump bước chân vào Nhà Trắng.

Còn cố vấn cao cấp của ông Trump là Steve Bannon sở hữu hàng loạt tài khoản ngân hàng, khối bất động sản và cổ phiếu được ước tính có giá trị từ 3,3 - 12,6 triệu USD. Khối tài sản mà Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nắm trong tay là từ 600.000 - 1,16 triệu USD. 

Đặc biệt, trong bản công bố tài sản cá nhân này lại không có tên của ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Trước đó, nhiều người cho rằng khả năng xảy ra xung đột lợi ích giữa việc ông làm Tổng thống và trao quyền làm chủ chuỗi khách sạn cũng như sân golf cho các con của mình. 

Tuy nhiên, không phải mọi cố vấn của ông Trump đều là những người giàu có. Điển hình, Cố vấn Thương mại của ông Trump là ông Peter Navarro có thu nhập khá khiêm tốn vào khoảng 240.000USD/năm. Thu nhập của ông Navarro chủ yếu là nhờ bán sách và thuyết trình.

Một trợ lý khác của ông Trump là bà Omarosa Manigault còn có thu nhập thấp hơn nhiều và ở mức 100.000USD/năm. Tuy nhiên, số tài sản mà bà Manigault sở hữu được ước tính là từ 1 - 5 triệu USD từ quỹ tín thác của chồng, nghệ sĩ Michael Clarke Duncan.

(lược dịch)

Donald Trump ký lệnh hành pháp đầu tiên, rút Mỹ khỏi TPP
Lệnh hành pháp đầu tiên được tân Tổng thống Mỹ ký tại Nhà Trắng đã chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư