Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung tâm R&D của Samsung, đối thoại với thế hệ tương lai số
Hà Nguyễn - 24/06/2023 17:19
 
Việt Nam và Hàn Quốc có thể nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong R&D. Tổng thống Hàn Quốc đã nhấn mạnh như vậy.

Sáng ngày 24/6, trong lịch trình cuối cùng của chuyến công du tới Pháp và Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội của Samsung và dành thời gian đối thoại với thế hệ tương lai số Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước khi tham dự buổi đối thoại với thế hệ tương lai số, Tổng thống Hàn Quốc đã tham quan các khu vực triển lãm của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), được thành lập trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc.

Tổng thống cũng đã thăm Korea IT School (KITS) - nơi bồi dưỡng các tài năng trẻ về công nghệ phần mềm của Việt Nam; và KH Vatec - công ty chiếm lĩnh thị phần số một về các linh kiện điện tử của dòng điện thoại gập. 

VKIST là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ tương lai của Việt Nam, được xây dựng trên mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Tổng thống Hàn Quốc tham quan các khu vực triển lãm của KITS, VKIST và KH Vatec.

Tại buổi triển lãm, ông Vũ Đức Lợi, Phó viện trưởng phụ trách VKIST và ông Phạm Duy Học, chuyên gia nghiên cứu tại VKIST đã cùng trình bày về dự án “Robot xe tự hành có tính ứng dụng cao”. Đây là một trong những thành quả hợp tác nghiên cứu trong thời gian qua giữa KIST và VKIST.

Korea IT School là dự án được xây dựng nhằm hỗ trợ đào tạo về công nghệ phầm mềm (SW) cho tài năng trẻ Việt Nam, đồng thời kết nối các học viên với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Từ năm 2019 đến nay, trường đã đào tạo 208 học viên, trong đó 172 học viên đã được tuyển dụng sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trong khi đó, KH Vatec là doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chuyên sản xuất, chế tạo linh kiện khớp nối đóng vai trò như bản lề của điện thoại màn hình gập (Fold/Flip). Doanh nghiệp hiện đang nắm giữ 80% thị phần của thị trường linh kiện chế tạo màn hình gập và có quy mô 9.000 nhân viên.

Tổng thống Hàn Quốc nghe trình bày về robot xe tự hành có tính ứng dụng cao.

Sau khi tham quan không gian trưng bày của các tổ chức, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có thời gian đối thoại với khoảng 50 nhân tài kỹ thuật số Việt Nam và Hàn Quốc tại phòng Đổi mới sáng tạo của Trung tâm R&D Samsung Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, các khách mời đã có những chia sẻ về trải nghiệm giao lưu với đất nước Hàn Quốc và đưa ra những đề xuất nhằm mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực như hợp tác nghiên cứu quốc tế, hợp tác văn hóa…

Phát biểu tại buổi đối thoại, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh việc Việt Nam và Hàn Quốc có thể nâng tầm mối quan hệ đối tác kỹ thuật số từ đối tác sản xuất trở thành đối tác trọng điểm trong nghiên cứu và phát triển.

Tổng thống cũng đã khẳng định kế hoạch mở rộng quy mô các chương trình đào tạo nâng cao năng lực của thế hệ tương lai, cũng như hỗ trợ tích cực cho các nghiên cứu hợp tác quốc tế giữa hai nước, từ đó tạo ra những giá trị mang tính đổi mới dựa trên nền tảng kết hợp năng lực kỹ thuật của hai quốc gia.

Tổng thống Yoon Suk Yeo đối thoại với tương lai số Việt Nam - Hàn Quốc.

Dễ hiểu vì sao Tổng thống Yoon Suk Yeo chọn Trung tâm R&D là điểm dừng chân cuối cùng của mình và tham gia cuộc đối thoại với tương lai số Việt Nam - Hàn Quốc tại đó. Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hiện đã lên tới 20 tỷ USD.

Trung tâm R&D của Samsung được khánh thành vào cuối năm 2022. Sự kiện này có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong. Điều này cho thấy tầm quan trọng của dự án, không chỉ đối với Samsung mà còn đối với Việt Nam. Dự án này, có thể nói, đã trở thành dự án mang tính biểu tượng đối với mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Với quy mô đầu tư 220 triệu USD, được thiết kế với 16 tầng nổi và 3 tầng hầm với tổng diện tích xây dựng là 11.603 m² và diện tích sàn là 79.511 m2, đây là tòa nhà cao tầng có quy mô lớn chuyên về phát triển công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập bởi một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thông qua việc xây dựng Trung tâm R&D, Samsung hiện thực hóa chiến lược nâng tầm Việt Nam không chỉ là cứ điểm sản xuất toàn cầu mà còn là cứ điểm về nghiên cứu và phát triển.

Samsung đã đề ra kế hoạch phát triển Trung tâm R&D tại Việt Nam trở thành trung tâm R&D số một toàn cầu thông qua việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các trường đại học trong các lĩnh vực công nghệ then chốt của tương lai.

Chẳng hạn, nâng cao tính chuyên môn về nghiên cứu công nghệ cốt lõi của thiết bị di động (đa phương tiện, bảo mật); nâng cao năng lực R&D đạt mức tự chủ trong các sản phẩm công nghệ; công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)/Dữ liệu lớn (Big Data)/Interner vạn vật (IoT)… và gia tăng hỗ trợ bồi dưỡng nhân lực công nghệ thông tin của Việt Nam.

Nhiệm vụ cốt lõi của Trung tâm R&D Samsung Việt Nam là góp phần đặt nền móng cho nhân tài công nghệ Việt Nam. Ngoài ra, Samsung hy vọng sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của lĩnh vực phần cứng (H/W), phần mềm (S/W) phù hợp với lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc
Đây là nội dung kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol diễn ra sáng nay, 23/6.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư