-
Vàng tăng 10 triệu đồng/lượng từ đầu năm đến nay -
BVBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Tăng hiệu quả thực thi pháp luật tài chính từ công tác tuyên truyền -
Techcombank và Home Credit hợp tác triển khai chương trình Cho vay ủy thác -
Những ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận tỷ USD -
Góc nhìn TTCK tuần 12/1 - 16/1: Củng cố đà tăng, hướng lên 1.900 điểm
| Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết, dù còn quá sớm để nói, nhưng có lẽ hối hận vì đã đề cử ông Jerome Powell vào chức vụ Chủ tịch Fed |
Thông điệp được ông Trump đưa ra trong tin nhắn Twitter ngay trước thềm cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang Mỹ (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed diễn ra trong 2 ngày 18 - 19/12/2018.
Ông Trump cho rằng với tình hình kinh tế Mỹ ổn định như hiện nay thì Fed không cần thiết phải tăng lãi suất dù cơ quan này đã đưa ra lộ trình sẽ tăng thêm 1 lần nữa trong năm 2018.
Ông chủ Nhà Trắng đánh giá: "Thật không thể tin được rằng với một đồng USD rất mạnh và hầu như không lạm phát, thế giới bên ngoài đang đầy bất ổn, Paris (Pháp) đang rực lửa và Trung Quốc đang kiệt sức, Fed thậm chí đang xem xét một đợt tăng lãi suất khác".
Fed không nên nghĩ đến việc nâng lãi suất trong những ngày cuối cùng của năm, đó là suy nghĩ của ông Trump.
Hiện tỷ lệ lãi suất cơ bản đồng USD đang được Fed giữ ở mức 2,25%, tăng 1 điểm phần trăm kể từ đầu năm 2018 sau 3 lần tăng và có thể lên mốc mới 2,5% tại thời điểm kết thúc năm 2018 với lần tăng thứ 4 dự kiến được Fed công bố sau cuộc họp cuối năm này.
Tuy vậy, với những diễn biến kém lạc quan khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại, giá dầu trồi sụt cùng bối cảnh căng thẳng của chiến thương mại trong thời gian qua đã phần nào tác động đến các tính toán của Fed. Cơ quan này có thể sẽ "đóng băng" hoặc "thong thả" hơn với các quyết định tăng lãi suất trong năm 2019.
Giới chuyên gia dự báo, Fed có thể giảm số đợt tăng lãi suất dự kiến từ 3 - 4 đợt xuống còn 1 - 2 đợt trong năm 2019. Thậm chí có thể ngừng lại để nghe ngóng thêm.
Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng, việc tăng lãi suất nên đi đúng lộ trình đã vạch do lãi suất cơ bản của Mỹ hiện vẫn ở mức thấp. Việc tăng lãi dần dần giúp nền kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng, trong khi vẫn kiểm soát được lạm phát.
Các số liệu kinh tế cho thấy, nền kinh tế Mỹ đang trong năm tăng trưởng kinh tế thứ 10 liên tiếp, đánh dấu giai đoạn tăng trưởng liên tục dài thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ.
-
Góc nhìn TTCK tuần 12/1 - 16/1: Củng cố đà tăng, hướng lên 1.900 điểm -
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
Vietbank tìm được chủ nhân giải thưởng kim cương trị giá 500 triệu đồng -
Ngân hàng Nhà nước ban hành quy định mới về tín dụng năm 2026, hãm phanh tín dụng bất động sản -
Tổ chức tín dụng không được duy trì trạng thái vàng âm -
Nhà Khang Điền lên kế hoạch lãi có thể lên tới 2.500 tỷ đồng trong năm 2026 -
Huy động thành công hơn 376.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2025
-
1
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam -
2
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
3
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
4
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
5
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục
-
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500)
