-
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát -
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump đi cùng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell (bìa phải) khi ông đến thăm trụ sở Fed tại Washington, DC, vào ngày 24/7/2025. Ảnh: AFP |
Cuộc tranh luận bất ngờ diễn ra khi Tổng thống Trump có chuyến thăm hiếm hoi đến trụ sở Fed, một động thái được coi là chương mới nhất trong chiến dịch gây sức ép buộc ông Powell phải hạ lãi suất hoặc từ chức Chủ tịch Fed.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng ông sẽ từ bỏ bất kỳ cân nhắc nào về việc sa thải ông Powell, mặc dù ý tưởng chưa từng có và gây tranh cãi về mặt pháp lý này mới được đưa ra vào đầu tháng 7.
"Làm điều đó là một động thái lớn, và tôi không nghĩ rằng điều đó là cần thiết", Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc tranh luận ngắn ngủi với Chủ tịch Fed.
"Tôi tin rằng ông ấy (ông Powell - BTV) sẽ làm điều đúng đắn", Tổng thống Trump nói thêm.
Ngay sau khi đến trụ sở Fed, Tổng thống Trump và ông Powell đã cùng tham quan một khu vực sửa chữa, nơi đang tiến hành quá trình cải tạo kéo dài nhiều năm. Và chi phí cải tạo đã trở thành tiêu điểm tranh luận giữa Tổng thống Trump và ông Powell.
Tại đó, họ thông tin với các phóng viên. Tổng thống Trump cho biết chi phí cho hoạt động cải tạo đang diễn ra ở hai tòa nhà của Fed đã lên tới hơn 3,1 tỷ USD.
Trong khi đó, Chủ tịch Fed khẳng định: "Tôi chưa từng nghe ai nói điều đó cả", đồng thời cho rằng ông Trump đã cộng thêm chi phí cho tòa nhà thứ ba được "xây dựng cách đây 5 năm".
"Vậy thì chúng ta sẽ xem xét. Chúng ta sẽ xem điều gì đang xảy ra, và nó còn một chặng đường dài", Tổng thống Trump nói.
Khi một phóng viên hỏi liệu ông Powell có thể nói điều gì để khiến ông rút lại lời chỉ trích của mình không, Tổng thống Trump đáp: "Chà, tôi rất muốn ông ấy hạ lãi suất".
Tổng thống Trump sau đó đã đăng tải trên mạng xã hội Truth Social vào cuối ngày 24/7 với tông giọng mềm mỏng hơn rằng chuyến tham quan tòa nhà Fed cùng ông Powell là một "vinh dự lớn". "Nó còn một chặng đường dài phía trước, sẽ tốt hơn nhiều nếu nó không bao giờ được bắt đầu, nhưng nó đã như vậy và hy vọng rằng nó sẽ hoàn thành càng sớm càng tốt", ông Trump viết.
Tổng thống Trump khẳng định: "Chi phí vượt mức là đáng kể, nhưng, về mặt tích cực, đất nước chúng ta đang hoạt động rất tốt và có thể chi trả cho hầu hết mọi thứ - Ngay cả chi phí của tòa nhà này!"
Trước đó, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Powell ngay lập tức hạ lãi suất cơ bản khi chỉ trích ông này với những cáo buộc bất tài và thiên vị chính trị, mặc dù chính ông Trump là người đầu tiên đề cử ông Powell cho vị trí Chủ tịch Fed vào năm 2017.
Fed đã cắt giảm 1 điểm phần trăm lãi suất cơ bản trong nửa cuối năm 2024, đưa nó xuống ngưỡng 4,25 - 4,5%. Tuy nhiên, Fed đã giữ ngưỡng lãi suất đó "ổn định" kể từ tháng 12 năm ngoái, điều này khiến Tổng thống Trump tức giận.
"Ông (ông Powell - BTV) đã khiến nước Mỹ thiệt hại nặng nề và vẫn tiếp tục làm như vậy", Tổng thống Trump viết trong một bức thư tay gửi Chủ tịch Fed được ông đăng trên Truth Social tháng trước.
"Ông nên hạ lãi suất xuống thật nhiều. Hàng trăm tỷ đô la Mỹ đang biến mất", lãnh đạo Nhà Trắng đề nghị Chủ tịch Fed trong thư.
Trong cùng bài đăng trên Truth Social, Tổng thống Trump đã nói đến trách nhiệm của Hội đồng quản trị Fed, cho rằng: "Nếu họ làm đúng phận sự của mình, đất nước chúng ta đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ USD chi phí lãi suất... Chúng ta chỉ nên trả lãi suất 1%, hoặc tốt hơn!"
Thị trường phần lớn dự đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, nhưng có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tiến hành thêm một đợt nữa trước khi kết thúc năm 2025.
Tổng thống Trump đã gán mác "quá chậm trễ" cho ông Powell. Trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào tuần trước, ông chủ Nhà Trắng đã băn khoăn liệu có nên sa thải Chủ tịch Fed hay không.
Nhưng sau đó, Tổng thống Trump đã rút lại, nói rằng "rất khó có khả năng" ông sẽ sa thải Powell, "trừ khi ông ấy phải từ chức vì tội gian lận".
Hiện vẫn chưa xác định được rõ liệu Tổng thống Mỹ có thẩm quyền sa thải Chủ tịch Fed hay không, theo đài CNBC. Tòa án Tối cao gần đây đã ra phán quyết rằng tính độc lập của Fed được bảo vệ bởi tiền lệ pháp lý.
Thế nhưng, Tổng thống Trump và chính quyền của ông vẫn tiếp tục gây áp lực lên Chủ tịch Fed, lần gần nhất là nhắm vào các chi phí liên quan đến việc cải tạo tòa nhà Fed.
Đầu tháng này, Giám đốc Cơ quan Quản lý hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB) Russ Vought cáo buộc ông Powell "đã quản lý Fed một cách tồi tệ" và đặt dấu hỏi về dự án xây dựng cải tạo "phô trương" của cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, người được coi là ứng cử viên tiềm năng thay thế ông Powell, đã có phát biểu trên đài CNBC vào đầu tuần này rằng Fed dưới thời ông Powell cần được xem xét lại toàn diện.
Việc một vị Tổng thống đương nhiệm xuất hiện tại Fed là điều rất hiếm. Chuyến thăm của Tổng thống Trump lần này là chuyến thăm lần thứ tư của một Tổng thống Mỹ đến Fed kể từ năm 1937, khi mà Tổng thống Franklin D. Roosevelt đến khánh thành tòa nhà Fed.
-
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát
-
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số -
Gia Lai phấn đấu bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Quy Nhơn- Pleiku trước ngày 15/8 -
Việt Nam nâng tầm đóng góp, cùng ASEAN kiến tạo tương lai * -
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33: Đưa các nhiệm vụ đối ngoại vào triển khai thực chất -
Công tác Đảng phải đi trước một bước trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại -
Chuyến thăm Australia sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)

