-
Sửa Luật Báo chí: Đề nghị bổ sung chế định độc lập về nền tảng xuyên biên giới -
Khó sử dụng tài sản trí tuệ để thế chấp cho vay -
Để Việt Nam thực sự có công nghệ cao -
Đại biểu Quốc hội ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão, lũ -
Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi ra nghị trường -
Gần 20.000 lượt khách đến với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025
Các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Venezuela sẽ đối mặt với mức thuế quan 25% mà Mỹ áp lên bất kỳ giao dịch nào của họ với Washington, Tổng thống Trump nêu trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 24/3. Tổng thống Trump cho biết mức thuế này có hiệu lực vào ngày 2/4.
Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Nếu họ mua dầu mỏ từ Venezuela, họ phải trả mức thuế 25% khi làm ăn với Mỹ - mức thuế này nằm ngoài mức thuế hiện hành".
![]() |
| Theo dữ liệu từ Kpler, Venezuela đã xuất khẩu khoảng 660.000 thùng mỗi ngày vào năm 2024. Ảnh: AFP |
Theo dữ liệu từ Kpler, Venezuela đã xuất khẩu khoảng 660.000 thùng mỗi ngày vào năm 2024. Trung Quốc là đối tác nhập khẩu dầu thô lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ, với lượng mua 270.000 thùng/ngày vào năm ngoái.
"Tuyên bố này của chính quyền Tổng thống Trump dường như là một hành động nữa nhắm vào Trung Quốc", ông Matt Smith, một nhà phân tích dầu mỏ tại Kpler, bình luận với đài CNBC.
Sau tuyên bố thuế quan cứng rắn của Mỹ, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn đã tăng 61 cent, tương đương 0,85%, lên 72,77 USD/thùng vào lúc 01:15 chiều 24/3, múi giờ miền Đông Bắc Mỹ. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 59 cent, tương đương 0,86%, lên 68,87 USD/thùng.
"Chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tăng cao hơn sau tin tức này và có thể tăng cao hơn nữa nếu ông Trump thực hiện tuyên bố này", nhà phân tích năng lượng Leo Mariani tại công ty quản lý đầu tư Roth khuyến cáo các khách hàng.
Mỹ là đối tác nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai của Venezuela vào năm ngoái, với lượng nhập khẩu khoảng 233.000 thùng/ngày, theo Kpler. Cũng trong năm ngoái, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 61.000 thùng/ngày từ Venezuela, còn Tây Ban Nha đã mua gần 60.000 thùng/ngày.
Tổng thống Trump đã tìm cách gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng.
Bộ Tài chính Mỹ vừa chấp thuận gia hạn giấy phép sản xuất dầu mỏ của tập đoàn năng lượng Mỹ Chevron tại Venezuela cho đến ngày 27/5. Vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm về việc cho phép Chevron khởi động lại hoạt động sản xuất ở Venezuela.
Giám đốc điều hành của Chevron, Mike Wirth, đã vận động các quan chức chính quyền Tổng thống Trump gia hạn giấy phép trong các cuộc họp vào tuần trước, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay.
Bộ Tài chính trước đó đã cho Chevron thời hạn đến ngày 3/4 phải chấm dứt hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ.
-
Đại biểu Quốc hội ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão, lũ -
Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi ra nghị trường -
Gần 20.000 lượt khách đến với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 -
Xem xét hỗ trợ tiền ăn 2 tuần cho gia đình có nhà bị cuốn trôi, sập, đổ -
Tổng giám đốc EVNNPT động viên các đơn vị bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa -
Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới -
Khánh Hòa hỗ trợ 60 triệu đồng đối với nhà bị đổ, sập hoàn toàn do mưa lũ
-
FPT thiết lập quan hệ hợp tác với ITIDA, thúc đẩy chuyển đổi số tại Ai Cập -
Lễ Bế mạc Ngày hội Thể thao Nam Cầu Kiền 2025 “Together We Shine - Together We Win” -
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến vững chắc trong kỷ nguyên y học hiện đại -
Samsung Việt Nam tiếp tục tuyển dụng nhân sự quy mô lớn -
Taiwan Excellence 2025 giới thiệu các giải pháp hiển thị đột phá -
TTC Land cho thuê thành công trọn khối văn phòng hơn 22.000 m2 tại TTC Plaza Đà Nẵng

