Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 15:19:22
Tổng thư ký OPEC: Thị trường dầu mỏ trải qua giai đoạn biến động mạnh
T.T - 17/10/2022 08:52
 
Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Haitham al-Ghais nhận định rằng "thị trường dầu mỏ đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh".
Cơ sở khai thác dầu tại Almetyevsk, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Cơ sở khai thác dầu tại Almetyevsk, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được ông Al Ghais đưa ra trong chuyến công du 2 ngày tới Algieria. Theo ông, mục tiêu của OPEC và các nhà sản xuất bên ngoài tổ chức này là duy trì sự ổn định của thị trường. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab cũng chung nhận định khi cho rằng quyết định gần đây của OPEC về cắt giảm sản lượng là động thái để ổn định thị trường.

Tổng Thư ký (OPEC) đã nhiều lần bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của tổ chức này và các nước đối tác (OPEC+). Ông khẳng định động thái đó sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào. Trong khi đó, các nước phương Tây phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh.

Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới. Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Trong dự báo của mình cách đây vài ngày, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng thêm 2,64 triệu thùng/ngày trong năm nay, tức giảm 460.000 thùng so với dự báo công bố hồi tháng 9. OPEC cũng hạ mức tăng trưởng nhu cầu của thế giới trong năm 2023 xét trên những đánh giá triển vọng khó đoán định về kinh tế thế giới, trong bối cảnh có nhiều nền kinh tế lớn đã rơi vào suy thoái.

OPEC+ mạnh tay cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11/2022
Trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 diễn ra tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư