-
Hải Phòng đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính từ cơ sở -
Hải Phòng tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng về Chỉ số PAR INDEX và Chỉ số SIPAS năm 2025 -
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Thụy Sĩ trong lĩnh vực blockchain và tài sản số -
Chuyển đổi số giúp Mặt trận gần dân hơn -
Quảng Ninh tăng hiệu quả quản trị sau vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp -
Đề xuất sửa đổi, bổ sung 18 điều của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
![]() |
| TP. Bạc Liêu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. |
TP. Bạc Liêu là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bạc Liêu, có tổng diện tích tự nhiên là 213,8km2; dân số 156.859 người, mật độ dân số là 734 người/km2; có 10 đơn vị hành chính cấp xã (7 phường và 3 xã nông thôn mới).
Kể từ khi bắt tay vào xây dựng và thực hiện các công trình, phần việc nông thôn mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn ở mức cao, bình quân là 10,51%/năm. Quy mô kinh tế không ngừng gia tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Trước đây tỷ trọng của khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm 20,8%, đến năm 2020 đã giảm xuống còn 9,68%; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng (42,1%) và thương mại - dịch vụ (48,22%). Về công nghiệp, với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của tỉnh nên đã có nhiều nhà đầu tư đến với TP. Bạc Liêu đầu tư vào chế biến nông - thủy sản, may mặc, bao bì, bia, nước giải khát; đặc biệt Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành 2 giai đoạn và đang triển khai giai đoạn 3.
Để hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, Thành ủy, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố luôn quan tâm huy động các nguồn lực từ Trung ương, của tỉnh và các mạnh thường quân cùng tham gia đóng góp đầu tư xây dựng nông thôn mới. Kết quả, giai đoạn 2016 - 2020 đã huy động được 235.459,913 triệu đồng; trong đó, ngân sách Trung ương: 14.320,48 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 6,08%); ngân sách tỉnh: 38.106 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 16,18%); Nhân dân đóng góp: 9.396,595 triệu đồng (chiếm tỷ lệ 4,63%).
![]() |
| Giao thông nông thôn được cải thiện rõ rệt. |
Riêng về giao thông, từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới đến nay, thành phố đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới được 87 tuyến đường với tổng chiều dài 185,689km; sửa chữa, nâng cấp 9 tuyến với tổng chiều dài 37,6km; hệ thống kênh mương thủy lợi của 3 xã đã được xây dựng, nâng cấp, nạo vét thường xuyên đảm bảo phục vụ tưới tiêu; gần 100% hộ dân trên địa bàn có điện sử dụng trong sinh hoạt và cả sản xuất - kinh doanh. Về nhà ở dân cư, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã vận động và xây dựng mới được 1.060 căn nhà tình thương; sửa chữa, kiên cố hóa 165 căn.
Từ năm 2011 - 2020, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng, năm 2020 khu vực thành thị là 105,5 triệu đồng/người/năm, khu vực nông thôn là 63,2 triệu đồng/người/năm, tăng 4,16 lần so với năm 2011; đến cuối năm 2020, trên địa bàn 3 xã không còn hộ nghèo theo tiêu chí (chỉ còn 26 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm 0,27%).
![]() |
| Nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Bạc Liêu được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận. |
Theo ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, trên cơ sở những thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Bạc Liêu đã đạt được trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Bạc Liêu sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh; tập trung nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.
Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo về các nhiệm vụ và mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố cần xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa các xã trên địa bàn; tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

-
Quảng Ninh tăng hiệu quả quản trị sau vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp -
Đề xuất sửa đổi, bổ sung 18 điều của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -
Điện Biên hút hơn 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư, mở dư địa tăng trưởng mới -
[Ảnh] Rực cờ hoa chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI -
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, hướng mạnh về cơ sở -
Bí thư Hà Nội thúc thực thi Luật Thủ đô, không để nghị quyết “nằm trên giấy” -
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quan tâm truyền thông chính sách, tạo đồng thuận xã hội
-
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung -
Doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ tại VPBank nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn -
Sài Thành Foods: Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị phân phối thủy hải sản Việt -
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả



