Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy có nguy cơ ngừng hoạt động
Hoài Sương - 24/02/2023 17:32
 
Quy định quản lý trang thiết bị y tế hiện nay khiến Chợ Rẫy không thể mua sắm được máy mới, hóa chất xét nghiệm, sửa chữa máy hư… và đối mặt với nguy cơ tạm ngừng hoạt động.

Vướng mắc quy định quản lý

Ngày 24/2, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện đã có báo cáo gửi đến Bộ Y tế về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo báo cáo, với những quy định trong quản lý trang thiết bị y tế hiện nay khiến bệnh viện không thể mua sắm được máy mới, sửa chữa máy hư, không mua được hóa chất xét nghiệm… Do đó, bệnh viện Chợ Rẫy phải chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện gây rất nhiều khó khăn, phiền toái cho người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện nay xây dựng giá gói thầu mua sắm thường xuyên có 2 thông tư hướng dẫn gồm: Thông tư 15/2019/TT-BYT hướng dẫn đấu thầu mua sắm thuốc và thông tư 68/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 58/2016/TT-BTC.

Tuy nhiên, giá gói thầu theo thông tư 68/2022/TT-BYT đang là vấn đề gây khó khăn cho bệnh viện trong mua sắm trang thiết bị y tế (bao gồm cả vật tư y tế, hóa chất…), hàng hóa thông thường, dịch vụ sửa chữa bảo trì trang thiết bị y tế và các dịch vụ phi tư vấn khác...

Cụ thể, hướng dẫn tại điểm 2 khoản 7 của thông tư 68 quy định: “Giá thị trường được tham khảo từ ít nhất 3 báo giá của các nhà cung cấp khác nhau trên địa bàn tại thời điểm gần nhất và tối đa không quá 90 ngày, trước ngày trình cơ quan thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trong trường hợp không đủ 3 nhà cung cấp trên địa bàn, bệnh viện có thể tham khảo trên địa bàn khác hoặc từ các nguồn thông tin do cơ quan có thẩm quyền, tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập theo quy định của pháp luật công bố.

“Trên thực tế, khi xây dựng giá gói thầu có rất nhiều trang thiết bị y tế kỹ thuật cao như: máy chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy siêu âm doppler màu… đều không có đủ 3 báo giá trên cùng địa bàn, càng không thể thu thập được báo giá trên địa bàn khác để thực hiện đấu thầu, mua sắm mới trang thiết bị y tế, sửa chữa và bảo trì”, ông Thức khẳng định.

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Lãnh đạo Bộ y tế khẩn trương thực hiện sửa đổi nhằm giải quyết các vướng mắc.
Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị Lãnh đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện sửa đổi nhằm giải quyết các vướng mắc.

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị

Vấn đề này đã gây rất nhiều trở ngại cho điều trị và cấp cứu bệnh nhân. “Nếu tiếp tục chờ đợi 3 báo giá, bệnh viện không thể xây dựng được giá gói thầu, chắc chắn bệnh viện sẽ tạm ngưng hoạt động vì không đủ hóa chất xác định chẩn đoán, cũng như vật tư y tế tiêu hao điều trị cho người bệnh”, ông Thức chia sẻ.

Do đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã có văn bản số 354/BVCR-ĐVĐT ngày 13/2/2023 gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính để xin hướng dẫn cụ thể các căn cứ thực tế mà bệnh viện thu thập được có đủ cở sở để xây dựng giá gói thầu nhưng vẫn chưa được sự trả lời hướng dẫn từ các Bộ.

Cụ thể, bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục khẩn trương thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định 98/2021 nhằm giải quyết các vướng mắc, khó khăn hiện nay để các bệnh viện có thể triển khai được công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Trong đó, việc quản lý giá trang thiết bị y tế (bao gồm cả vật tư y tế, hóa chất), linh kiện thay thế sửa chữa bảo trì… phải đảm bảo tính công khai khách quan với giá trị thực của thiết bị, phải có cơ quan kiểm soát và chịu trách nhiệm việc kê khai và công khai giá.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần khẩn trương cấp mới, cấp lại hoặc gia hạn số lưu hành, giấy phép nhập khẩu được qui định tại Nghị định 98 để bệnh viện nhanh chóng có vật tư y tế, hóa chất phục vụ điều trị người bệnh.

“Về lâu dài, cần thiết xây dựng luật đấu thầu riêng cho ngành y tế hoặc bổ sung chương đấu thầu cho ngành y tế trong Luật Đấu thầu”, ông Thức kiến nghị.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức báo giá thuốc sát khuẩn năm 2023
Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang xây dựng kế hoạch mua sắm thuốc sát khuẩn phục vụ cho chẩn đoán và điều trị năm 2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư