TP.HCM công bố thông tin ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại quận 9
Chiều muộn ngày 11/06, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM tổ chức buổi họp báo công bố ổ dịch lợn châu Phi vừa ghi nhận tại quận 9, TP.HCM

Trước đó, ngày 10/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM đã ghi nhận một trường hợp đàn heo của gia đình bà Lê Thị Ngọc Cẩm, phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM có triệu chứng điển hình của dịch tả heo châu Phi. Chi cục đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 6 xác định bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo kết quả xét nghiệm Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM vừa công bố, mẫu xét nghiệm này cho kết quả dương tính dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM phối hợp với UBND quận 9, UNDN phường Phú Hữu tiến hành tiêu huỷ đàn heo 163 con của hộ nuôi Lê Thị Ngọc Cẩm (23 con heo nái sinh sản, 112 con heo thịt, 28 con heo cai sữa) cùng toàn bộ thức ăn thừa. Đồng thời tiến hành rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, hố chôn và khử trùng trong 10 ngày kể từ ngày xử lý heo bệnh. 

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ triển khai khẩn các biện pháp chống dịch bệnh theo tình huống thứ 3 (tình huống thành phố có dịch tả). Cụ thể, tại phường Phú Hữu có 7 hộ nuôi với 506 đàn, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp với UBND quận 9 triển khai sát trùng khẩn cấp cũng như tạm thời các hộ này không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.

Ngoài ra, UBND quận 9 sẽ thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời gồm lực lượng cảnh sát giao thông, cán bộ thú y, thanh niên xung phong,… để kiểm soát vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển.

Thị Hồng

Tag:
Bình luận của bạn về bài viết...